Cảm nhận sách

Ivanhoe – Bản anh hùng ca của nước Anh thế kỷ XIX

Dựa trên sự kiện lịch sử có thật, Ivanhoe mang đến cho người đọc bức tranh về xã hội phương Tây trong cuộc Thập Tự Chinh vĩ đại.

Xuất bản lần đầu tiên vào năm 1820, Ivanhoe là cuốn tiểu thuyết lịch sử hư cấu nổi tiếng của Walter Scott. Ivanhoe được Walter Scott dựa trên một bi kịch cũ ít giá trị là Runnamede của Logan, nhưng thay hẳn cốt truyện và lồng vào một chủ đề mới.

Câu chuyện bắt đầu từ lòng căm thù quân xâm lược Norman của Cedric – một hào trưởng có dòng dõi quý tộc Saxon nước Anh. Ông ấp ủ một hoài bão lớn lao là khôi phục đất nước. Cedric có người con trai là Ivanhoe theo Richard Đệ Nhất dự cuộc Thập Tự Chinh ở Palestine. Tuy vua Richard thuộc dòng dõi Norman nhưng ông là một người công bằng và có lòng yêu nước. Từ Palestin, Richard và Ivanhoe bí mật về nước, cải trang tham gia hội võ, đánh thắng bọn hiệp sĩ – tay chân của hoàng tử John, em trai Richard đang cầm quyền nhiếp chính, nhưng phải bội anh mình và thông đồng với ngoại quốc âm mưu tiếm ngôi.

Tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng Ivanhoe đã đến tay độc giả Việt Nam
Tiểu thuyết lịch sử nổi tiếng Ivanhoe đã đến tay độc giả Việt Nam

Trong sự kiện này, Ivanhoe bị thương nặng, rồi sau đó được Rebecca – một cô gái xinh đẹp con người Do Thái giàu có là Isaac cứu chữa. Nhưng rồi, Cedric, Ivanhoe, Rebecca đã bị tay chân của hoàng tử John bắt cóc. Tất cả bị giam vào một lâu đài kiên cố. Tiểu thuyết cũng bước vào cao trào từ đây với đủ mọi cung bậc của niềm hạnh phúc lớn lao hay sự đau khổ tột cùng…

Ivanhoe là một bản anh hùng ca đề cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và đức tính thượng võ cao quý của người Anh thời Trung cổ. Mặc dù là tiểu thuyết lịch sử hư cấu, nhưng chủ đề của tác phẩm vẫn phản ánh được rõ nét tinh thần của nhân dân Anh trong khoảng đầu thế kỷ XIX khi giai cấp tư sản dân tộc đang phát triển, chiến thắng cuộc xâm lăng của đế quốc Pháp dưới thời đế chế Napoleon. Cedric là hình tượng tiêu biểu cho những người Saxon thuần túy, có ý thức dân tộc và lòng yêu nước mãnh liệt, dám đương đầu với bọn xâm lược quý tộc Norman.

Walter Scott đã dựa trên phông nền lịch sử của những nhân vật, sự kiện có thật như Richard, John, cuộc Thập Tự Chinh, sự áp bức, bóc lột của bọn quý tộc và tình trạng xã hội đen tối, hộn độn để thêu dệt nên tác phẩm của mình. Chính điều này đã đem đến cho Ivanhoe một giá trị lịch sử đáng quý. Những phong tục, tập quán, trang phục và ngôn ngữ của thời đại hiện lên chân thực và sinh động trong Ivanhoe. Sau này, hai tác gia lớn của nước Anh là Thackeray và Dickens cũng chịu ảnh hưởng của Scott về mặt tôn trọng màu sắc địa phương và màu sắc lịch sử trong các tác phẩm của mình.

Đông Phương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 14, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button