Cảm nhận sách

Khi cánh tay cha là con thuyền vững chãi…

Xoay quanh câu chuyện của người bố và cậu con trai, 32 trang sách nhỏ mở ra cái nhìn khác biệt về cuộc sống, nỗi buồn, tình yêu thương gia đình…

Cánh tay cha là con thuyền vững chãi bắt đầu vào một đêm khuya giữa trời đông lạnh giá, có một người cha đang ngồi im lặng giữa phòng khách và một cậu bé trằn trọc không ngủ được vì nhớ người mẹ đã “ngủ thật sâu” của mình.

Cậu bé tìm đến bên cha, sà vào lòng cha, để nỗi buồn được xoa dịu. Và cứ thế, hai người trò chuyện về mọi thứ xung quanh: con cáo, bầy chim, về dự định vui vẻ cùng nhau vào rừng chặt những cây thông… Kết thúc câu chuyện là điều ước của hai cha con dành cho giấc ngủ vĩnh hằng của người mẹ, để biết rằng “mọi chuyện sẽ ổn cả thôi”.

Hình ảnh cánh tay ấm áp của người cha luôn ôm con vào lòng xuyên suốt câu chuyện đã gợi lên những rung cảm yêu thương về tình cảm gia đình, để nhắc nhở mỗi người đọc về sự hiện diện của nỗi buồn và sự mất mát trong cuộc sống như một điều hiển nhiên. Nhưng nó sẽ tan đi trong giá lạnh bằng hơi ấm của yêu thương, an ủi từ những người thân yêu nhất.

Sự yêu thương không cần lúc nào cũng phải thốt nên lời, nỗi đau không hẳn lúc nào cũng được bộc lộ. Tình cảm gia đình chính là những rung cảm sâu sắc, sự thấu hiểu, quan tâm đến nhau,dù đó chỉ là một ánh nhìn, một cái ôm thật chặt.

Hình ảnh minh họa trong Cánh tay cha là con thuyền vững chãi là một không gian khơi gợi trí tưởng tượng của bất cứ đứa trẻ nào (kể cả người lớn). Toàn bộ tranh vẽ được họa sĩ cắt, gấp và vẽ trực tiếp trên giấy, sử dụng giấy màu hoặc xịt sơn màu và mực lên giấy để tạo màu. Số lượng màu sắc cũng được giới hạn để làm bật lên tâm trạng của cha và con, xứng đáng là cuốn sách tranh độc đáo, đầy nghệ thuật.

Với ngôn ngữ kể sâu sắc, lôi cuốn, hình ảnh dựng 3D sinh động, cuốn sách đã tạo nên một thế giới vô cùng chân thực của hai cha con, hoàn toàn chinh phục trái tim của không chỉ các độc giả nhí mà còn của tất cả những người lớn.

Nhà văn Lê Phương Liên nhận xét: “Cánh tay cha là con thuyền vững chãi” có cách thể hiện khá mới mẻ so với tác giả Việt. Câu chuyện được dẫn dắt nhẹ nhàng, tinh tế, giống như những ngón tay chạm vào dây đàn cảm xúc của người đọc. Bạn sẽ từ từ sẽ hiểu vì sao cha lại mong muốn “những giấc mơ của con ở bên cạnh bố”, và cách ôm của người bố được tác giả tả chậm chậm và từ từ tỉ mỉ… Văn học là tâm truyền tâm, câu chuyện này hấp dẫn bởi chạm đến trái tim của người đọc.”

Cánh tay cha là con thuyền vững chãi – cuốn sách xuất sắc nhất về tình cảm gia đình đã được mua bản quyền, dịch ra rất nhiều ngôn ngữ trên thế giới, nhận về hàng loạt giải thưởng sách danh giá:

– Giải Sách xuất sắc nhất dành cho thiếu nhi và thanh thiếu niên do Bộ Văn hóa Na Uy trao năm 2009

– Đề cử cho giải thưởng Văn học thiếu nhi của Đức

– Một trong 13 cuốn Sách thiếu nhi xuất sắc nhất năm 2013 do Brain Pickings bình chọn

– Giải Sách danh dự cho giải thưởng Mildred L. Batchelder năm 2014

Ngân Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button