Cảm nhận sách

Khi người trẻ viết sách khoa học về vũ trụ

Ngay cả khi không được giảng dạy chính thức trong nhà trường, thiên văn học cũng vẫn là một bộ môn hấp dẫn với những bạn trẻ đam mê khoa học và khát khao khám phá bầu trời, vũ trụ.

Bạn đọc hẳn đã quen thuộc với nhiều cuốn sách nổi tiếng về thiên văn học được mua bản quyền và xuất bản ở Việt Nam như Lược sử thời gian, Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ của Stephen Hawking, Vũ trụ của Carl Sagan, Các thế giới song song của Michio Kaku hay series Chìa khóa vũ trụ của George của cha con Lucy & Stephen Hawking… Nhưng một cuốn sách thiên văn học nào lại do chính người trẻ Việt viết thì chắc chắn là chưa từng có.

Trên tinh thần phổ biến kiến thức cho giới trẻ và với niềm đam mê thiên văn cháy bỏng, Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) – tổ chức thiên văn học đầu tiên của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực khoa học và giáo dục phi lợi nhuận, đã dành ba năm miệt mài biên soạn cuốn Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn.

Cuốn Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn vừa ra mắt độc giả.

Đây là một cuốn sách tập hợp các thuật ngữ từ cơ bản đến chuyên sâu nhất, từ đơn giản đến phức tạp nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn.

Với những cập nhật mới nhất đến năm 2016, cuốn sách thích hợp cho cả những người mới bắt đầu tìm hiểu đến những người nghiên cứu thiên văn học lâu năm. Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn được giới trong nghề đánh giá là cuốn từ điển thiên văn đầy đủ và chính xác nhất Việt Nam hiện nay.

Thay mặt nhóm tác giả, nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn, chủ tịch Hội thiên văn học trẻ Việt Nam, Ủy viên thường vụ CLB Trí thức trẻ Hà Nội và chủ biên của dự án chia sẻ: “Tôi và các cộng sự biên soạn ra cuốn sách này với mong muốn nó sẽ trở thành một tài liệu tra cứu hữu ích cho tất cả mọi người – từ nhà nghiên cứu, nhà giáo cho tới độc giả yêu khoa học ở nhiều lứa tuổi. Với mục tiêu đó, khi biên soạn chúng tôi luôn đặt tính chính xác lên hàng đầu.

Ngoài thông tin, kiến thức thì một điều rất quan trọng chúng tôi muốn đề cập đến trong sách là cách sử dụng các thuật ngữ thiên văn học và vật lý thiên văn sao cho chính xác nhất, quy chuẩn nhất. Hy vọng rằng cuốn từ điển này sẽ mang lại nhiều thông tin và giá trị tri thức cho độc giả.”

Nhà nghiên cứu Đặng Vũ Tuấn Sơn phát biểu trong buổi giới thiệu sách.

Hội thảo ra mắt và giới thiệu cuốn sách đã được tổ chức hồi tháng 1/2017 vừa qua dưới sự phối hợp giữa VACA, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và CLB Trí thức trẻ.

Trong sự kiện này, bạn đọc được lắng nghe nhiều chia sẻ về vai trò của khoa học cũng như quá trình nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện cuốn sách. Bên cạnh đó, hội thảo còn có nhiều ý kiến đánh giá, chia sẻ của các nhà khoa học, chuyên gia, đại diện của nhiều tổ chức và đơn vị liên quan.

Được biết, Từ điển Thiên văn học và Vật lý thiên văn chỉ là cuốn sách mở đầu cho rất nhiều dự án xuất bản khác trong tương lai của VACA. Hy vọng VACA sẽ tiếp tục vững bước trên con đường lan tỏa tình yêu và đam mê tri thức cho các độc giả trẻ trên khắp cả nước, cũng như gợi niềm cảm hứng cho các hiệp hội và CLB học thuật khác trong giới trẻ tiếp bước dấn thân vì nền khoa học trẻ Việt Nam.

Dương Nguyễn

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 16, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button