Cảm nhận sách

Ký ức tuổi thơ qua hình ảnh tạo nên từ các món ăn

Quê hương, xóm làng, đồng lúa mênh mông hay hình ảnh người cha thân thương sẽ được tác giả Hoàng Yến tái hiện trong hai cuốn sách của mình.

Độc giả từng đọc nhiều câu chuyện, bức tranh của các tác giả trong nước và thế giới hoài niệm về thời thơ ấu. Nhưng chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi lật mở từng trang sách của tác giả Hoàng Yến qua hai cuốn sách tranh Ký ức tuổi thơ qua nghệ thuật thức ăn và Ký ức người cha qua nghệ thuật thức ăn.

Chỉ với các loại rau, củ, quả vốn là thức ăn thường ngày của người Việt đã được tác giả thổi hồn, trở thành hàng trăm bức tranh, nhiều trang sách đưa người đọc trở về với ký ức tuổi thơ và sự ngưỡng mộ người cha qua mắt nhìn con trẻ.

Bìa cuốn sách Người cha tuyệt với qua nghệ thuật thức ăn. Ảnh: NVCC.

Nhà ngoại giao, nhà báo, Tổng thư ký Liên hiệp các Hội UNESCO Thế giới Nguyễn Xuân Thắng đã viết trong lời tựa: “Tôi không thể hình dung đươc những hạt gạo, hạt vừng, những cọng rau, quả chanh, những miếng bánh, sợi mỳ lại trở nên những thứ tuyệt vời đến như thế trong các bức tranh của Hoàng Yến”.

Với trí tưởng tượng phong phú, sáng tạo độc đáo cùng bàn tay khéo léo, Hoàng Yến khiến người đọc cảm nhận được sự ấm áp, thú vị và thân thiện qua từng bức tranh và những câu danh ngôn trữ tình.

Ký ức tuổi thơ vui có, buồn có nhưng Hoàng Yến muốn gửi đến thông điệp hãy bỏ qua khoảnh khắc buồn, trân trọng những điều giản dị, tốt đẹp, biết ơn với người cha.

Cuốn sách thứ 2 của Hoàng Yến phát hành trong dịp Tết. Ảnh: NVCC.

Tác giả Hoàng Yến sinh năm 1974 tại Hải Dương nhưng lớn lên tại vùng quê Vạn Ninh, Khánh Hoà. Chị tốt nghiệp Đại học Sư phạm Huế, Khoa Tiếng Anh, năm 1998 và đã từng là giáo viên, biên dịch viên.

Với năng khiếu và niềm đam mê về nghệ thuật, năm 2005 chị thành lập chuỗi cửa hàng thời trang lụa với vai trò là giám đốc sáng tạo.

Hoàng Yến cho biết chị đến với nghệ thuật thức ăn rất tình cờ. “Ngoài công việc ở công ty, với vai trò là một người nội trợ, đi chợ và chế biến các món ăn, tôi nhận thấy thức ăn có đầy đủ màu sắc như trong hội hoạ. Lúc đó tôi có một ý nghĩ là sao mình không thử dùng thức ăn để tạo nên những tác phẩm theo những ý nghĩ riêng của mình. Tôi đã thử nghiệm và thật sự hào hứng với nó”, chị lý giải.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 14, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button