Cảm nhận sách

Mắng con trẻ như thế nào là đúng?

Cuốn sách của tác giả Aiko Shibata giải đáp mọi thắc mắc của các bậc phụ huynh đối với cách “nặng lời” với con trẻ như thế nào là để không phản tác dụng.

Tất cả chúng ta, ai cũng hiểu môi trường đầu tiên trẻ được học là ở gia đình, học từ cha mẹ và những người thân. Những gì trẻ nghe, thấy sẽ ăn sâu vào tiềm thức của các em đến mãi về sau.

Các bậc phụ huynh luôn nghĩ rằng những câu la mắng ấy vô hại nhưng thực chất lại vô tình hằn sâu trong trái tim các em một vết thương tinh thần. Vết thương ấy sẽ lớn dần theo thời gian nếu họ còn tiếp tục dạy con bằng phương pháp này.

Đặc biệt, trong xã hội hiện tại, các bậc cha mẹ thường có khuynh hướng ít dành lời khen ngợi con mình. Những câu la mắng luôn được cất lên khi các em làm sai một điều gì đó và khi con cái làm tốt họ lại dửng dưng, coi đó là việc tất nhiên.

La mắng sai cách sẽ không làm trẻ tốt lên mà còn làm mờ đi hình ảnh người cha mẹ tốt trong chính bản thân con, thậm chí là nỗi ám ảnh trong tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ.

Hiểu được điều đó, tác giả Aiko Shibata – người đã có thâm niên hơn 20 năm trong việc giảng dạy và nuôi dưỡng các bé ở lứa tuổi mầm non đã cho ra đời cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa?.

Mắng con là một trong những vấn đề luôn được các bậc phụ huynh quan tâm không kém gì cách dạy con. Mắng như thế nào là đủ, khi nào cần dùng tới biện pháp mắng, cách mắng ra sao để con đủ hiểu rằng con không được phép làm việc đó… mà không làm con bị tổn thương bởi những lời nói từ các bậc cha mẹ.

Cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa? của tác giả Aiko Shibata.

Ai cũng mong muốn con mình là đứa trẻ ngoan, hiểu biết, đưa con đi bất cứ nơi đâu cũng không phải xấu hổ vì những hành động “luộm thuộm” của trẻ… và bản thân mình được nhìn nhận là một người mẹ, người cha tốt.

Chính điều đó đã vô tình trở thành áp lực trong tâm trí, khiến người mẹ luôn để ý uốn nắn nhất cử nhất động của trẻ. Khi con không làm được như ý muốn, tâm lý chung của các bậc phụ huynh sẽ trở nên cáu gắt, không kiềm chế được cảm xúc dẫn đến việc quát mắng con.

Nhưng trẻ con vẫn cứ là trẻ con, bạn không thể bắt một đứa trẻ chưa hiểu biết phải cư xử lịch sự, biết điều như một người lớn được, đó là điều vô lý. Để trưởng thành, biết phân biệt đúng sai cần phải có quá trình, chưa kể đến việc trưởng thành ở mỗi trẻ không giống nhau.

Trong quá trình giảng dạy, Aiko Shibata nhận được nhiều câu hỏi tư vấn của các phụ huynh, những câu hỏi liên quan đến cách dạy con và “cách mắng con” chiếm ưu thế.

Cuốn sách Mắng con đến đâu là vừa? sẽ là sự lựa chọn hữu ích cho phụ huynh. Nội dung cuốn sách tập trung giải quyết các câu hỏi, những băn khoăn của các bà mẹ liên quan tới việc mắng con.

Bên cạnh đó, với mỗi tình huống, tác giả cũng đưa ra từng ví dụ cụ thể mà mình đã gặp tại trung tâm thực nghiệm nơi cô giảng dạy. Từ đó, Aiko Shibata phân tích các yếu tố liên quan đến độ tuổi của trẻ, hoàn cảnh gia đình, tình huống… giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn tính chất của việc mắng con.

Trong cuốn sách, tác giả không phê phán việc mắng con, cũng không bàn về “kỹ thuật mắng con”. Thông điệp chính xuyên suốt tác phẩm Mắng con đến đâu là vừa? mà cô muốn gửi tới những người làm cha, làm mẹ “Hỡi các bà mẹ, hãy dừng lại và nghỉ ngơi đôi chút trước khi mắng con!”.

Chỉ cần bình tĩnh lại đôi chút thôi, bạn sẽ thấy mọi thứ hóa ra không quá phức tạp và “đau đầu” như bạn tưởng.

Song Song

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button