Cảm nhận sách

Marc Levy và bản tình ca thách thức cái chết

Tình yêu bất diệt là khi hai tâm hồn giữ được trọn vẹn những xúc cảm diệu kỳ về nhau như thuở ban đầu. Khi ấy, mọi sự chia ly đều trở thành hư vô.

Giây phút đôi uyên ương đứng trước cha xứ, trao cho nhau lời thề nguyền, dưới sự chứng giám của Chúa là khoảnh khắc thiêng liêng nhất trong hôn lễ. Họ nguyện sẽ yêu thương nhau cho đến khi cái chết chia lìa hai con người. Cuộc sống là hữu hạn và cuộc chia ly bởi tử thần luôn là điều đáng sợ nhất với những đôi lứa yêu nhau, bởi đó là cuộc chia ly vĩnh viễn.

Chúng ta luôn ca ngợi tình yêu, nó là cội nguồn của sự sống và bao điều tuyệt diệu. Nhưng liệu có phép màu nào khiến tình yêu đảo ngược được quy luật về sự hữu hạn của cuộc sống? Độc giả sẽ tìm thấy câu trả lời trong cuốn tiểu thuyết mới nhất của Marc Levy – Chân trời đảo ngược.

Josh, Luke và Hope gặp nhau lần đầu tiên khi họ là sinh viên năm nhất. Từ phút giây Josh nhìn thấy Hope, trái tim anh đã chao đảo bởi vẻ ngoài xinh đẹp cùng sự hài hước của cô. Hai điều tuyệt vời ấy tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng với bất kỳ chàng trai nào. Tình yêu đầy cuồng nhiệt và đam mê của tuổi trẻ cứ thể nảy nở trong lòng họ thật tự nhiên.

Ngoài óc hài hước, sự lãng mạn và trái tim tràn đầy tình cảm Josh còn là chàng trai mang bộ óc của một thiên tài. Cùng với người bạn thân là Luke, Josh đã sáng chế ra một hệ thống con chíp điện tử có khả năng sao chép các kí ức của con người mang tên Neorulink.

Với hệ thống này, ký ức của con người sẽ được sao chép, sau đó mã hóa dưới dạng số và được lưu trữ trong máy tính. Khi tìm được một cơ thể thích hợp, ta có thể tiến hành truyền tải lại ký ức và giải mã.

Phát minh này được xem như một điều bất khả, rất nhiều người đã hoài nghi về nó, cả Hope cũng vậy. Với cô, sao chép lại toàn bộ ký ức của một con người chẳng khác nào đánh cắp linh hồn của họ. Thể xác có thể được nhân bản nhưng linh hồn luôn là duy nhất. Phát minh của Josh làm Hope cảm thấy sợ hãi.

Nhưng cuối cùng, cặp tình nhân ấy cũng quyết định gạt khoa học sang một bên để đắm chìm trong tình yêu. Không biết từ khi nào Josh và Hope bỗng nhận ra: họ sinh ra là để dành cho nhau. Cả hai không chỉ là tình nhân mà đã trở thành tri kỷ. Nhưng đau khổ thường đến vào lúc con người ta cảm thấy hạnh phúc nhất. Đó chính là trò đùa độc ác của số mệnh.

Tiểu thuyết Chân trời đảo ngược của Marc Levy.

Hope bị u não. Đó là một khối u nguyên bào hiếm gặp và không thể chữa khỏi. Là một cô gái lạc quan và yêu thích tự do, Hope không muốn kết thúc cuộc đời mình trong bệnh viện với hàng đống máy móc vây quanh. Cô chọn sống những ngày cuối đời bình dị bên Josh trong căn phòng áp mái ngập tràn tình yêu của họ, cho dù khối u luôn làm Hope đau đớn.

Nhưng Luke bạn thân của Josh, đã thuyết phục Hope cho tình yêu của họ thêm một cơ hội. Hope đã đồng ý sao chép toàn bộ ký ức của mình vào hệ thống Neorulink, để Josh có thể yêu cô một lần nữa. Chính cô cũng không ngờ: Josh cũng âm thầm tiến hành sao chép ký ức, bởi anh muốn hồi sinh cùng Hope. Josh đã ra đi rất thanh thản vào đúng ngày mất của người con gái anh yêu. Cả hai sẽ bắt đầu một tình yêu mới dẫu cho đó là điều bất khả.

Bốn mươi năm sau, tâm hồn của Hope hồi sinh trong cô nghệ sĩ dương cầm Melly xinh đẹp. Dẫu không một ai tin, nhưng Melly luôn quả quyết mình là Hope. Trong tâm trí cô, những hồi ức về Josh và tình yêu mãnh liệt cách đây gần nửa thế kỷ hiện lên đầy sống động. Hope của hiện tại quyết tâm đi tìm Josh và đánh thức tình yêu trong quá khứ.

“Chẳng có gì mau chóng xảy ra bằng điều bất khả”, Marc Levy đã lấy câu nói nổi tiếng của Victor Hugo để làm lời đề tựa cho Chân trời đảo ngược. Xúc động, ly kì nhưng cũng tràn đầy hài hước và lạc quan, “Ông hoàng tiểu thuyết lãng mạn” của nền văn học Pháp đã mang đến cho bạn đọc một câu chuyện tình thách thức không gian, thời gian và cả cái chết.

Có thể nói Chân trời đảo ngược là “phiên bản hiện đại” của câu chuyện cổ tích nổi tiếng Công chúa ngủ trong rừng với một nhân vật nữ lạc quan, dũng cảm dám yêu bằng tất cả con tim. Dường như, ở thời đại nào, bản chất của tình yêu cũng không thay đổi. Nó là phép màu khi hai tâm hồn đồng điệu tìm thấy nhau!

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button