Cảm nhận sách

Mỗi tội nhân đều có một tương lai

Dù cho tương lai phía trước mờ mịt hay ngắn ngủi, dù cho bao nhiêu bão tố đang vây quanh nhưng bản thân họ vẫn tự mình quyết định, xây dựng cuộc đời của chính họ.

Ai đó từng nghe nói “mỗi thánh nhân đều có một quá khứ, mỗi tội nhân đều có một tương lai”. Chúng ta có thể thấy cuộc đời của ai đó, đánh giá họ qua quá khứ hay những việc họ đã làm, đôi khi với con mắt và quan điểm quá khắt khe bởi mọi sự là tương đối và mỗi một tội lỗi hay sai lầm, đều có thể bị thời gian bào mòn.

Như câu chuyện có thật về chàng trai bị nhiễm HIV tên H.T.L. Ban đầu anh chàng cũng xuất phát từ làng quê nghèo khó, cũng ôm ấp giấc mơ và khát vọng như bao sinh viên khác. H.T.L ngoài việc học còn lo lắng làm thêm, trang trải chi phí học tập để phần nào đỡ đần cho cha mẹ. Có lẽ cuộc đời chàng trai trẻ đó sẽ bớt sóng gió hơn, sẽ bình thường như những người khác hơn nếu như không có chuyện không mong muốn xảy ra.

H.T.L mặc cảm và vướng víu với lỗi lầm không phải tại mình gây ra. Nhưng chàng trai đã thực sự có lỗi khi buông thả chính bản thân mình, càng trượt dài hơn trên con đường tội lỗi, sinh hoạt đồng tính. H.T.L không còn ý chí theo đuổi những thứ mà một chàng sinh viên nên làm, chỉ loay hoay quanh những tháng ngày hụt hẫng, như bị dồn vào chân tường, vừa bức bối nhưng lại phản kháng yếu ớt.

Khi H.T.L thật sự thoát khỏi đời sống tù túng, anh chàng tưởng như đã trở lại cuộc sống bình thường nhưng không, H.T.L phát hiện ra mình đã nhiễm HIV. Một lần nữa những suy nghĩ tiêu cực hơn lại xuất hiện trong đầu cậu, thậm chí cậu còn nghĩ đến việc lây hại cho người khác. Nhưng H.T.L đã dừng lại đúng lúc. Nhờ một vị bác sĩ tận tâm mà H.T.L đã thực sự thay đổi, làm lại cuộc đời dù đã không còn sớm của mình.

“Những con vịt cánh sẻ” khiến người đọc thực sự suy ngẫm và bất ngờ với những cái thật, cái thô của bao nhiêu số phận ngoài kia. Có thể trước mặt bạn là một người tội lỗi, nhưng con người ấy đã từng rất trong sạch. Có thể con người đó tội lỗi, nhưng tương lai lại là một người hoàn toàn khác, khiến người khác vừa thương, vừa nể.

Người đọc sẽ tiếc lắm những giấc mơ, những dự định còn dang dở xen lẫn dòng nước mắt hối hận đầy chua xót của người trong cuộc. Bởi sự thật đôi khi đa sắc hơn chúng ta vẫn nhìn thấy. Đọc rồi thấy, cuộc sống này, những con người sai lầm quay lại được hay không còn phải nhờ chính những người xung quanh. Chúng ta chân thành lắng nghe họ, khuyên bảo, giúp đỡ hợ, khiến họ mạnh dạn tin vào cuộc sống một lần nữa.

H.T.L đã làm lại cuộc đời. Dù trước đó cậu từng sai lầm nhiều như thế nào, dù con đường tương lai của cậu đang rút ngắn từng ngày. Nhưng cuộc sống mà, sống là cho đi. Cuộc sống con người cũng không đếm bằng từng ngày nhưng là từng khoảnh khắc ý nghĩa, từng việc làm có ích hay những gì mà người ta cảm nhận bằng trái tim, bằng tâm hồn mình. Trần Hồng Giang tài năng ở chỗ miêu tả nội tâm, sự biến chuyển và nỗi dằn vặt của nhân vật. Chỉ có tâm hồn thấu hiểu, đồng cảm sâu sắc và không bao giờ xa lánh, kì thị với những người như H.T.L mới có thể viết lên những dòng chữ chân thực, đầy cảm xúc đến vậy. Thông qua câu chuyện của H.T.L là thông điệp đầy ẩn ý, thông minh và giản dị về cuộc sống mà tác giả gửi gắm. Ngoài chất liệu là câu chuyện của H.T.L, truyện còn cuốn hút người đọc nhờ những tình thiết hư cấu tài tình mà không quá thô hay gượng ép.

Đọc và cảm những nỗi đau của người khác, rằng mỗi người ai cũng có lỗi lầm và mặc cảm, tự ti. Ai cũng yếu đuối và cần được yêu thương, giúp đỡ để cuối cùng càng trở nên mạnh mẽ hơn, dám sống, dám thay đổi và dám tin hơn.

Trần Hồng Giang là tác giả được bạn đọc Việt yêu thích với giọng văn mộc mạc, gần gũi đầy tính tự sự khiến người đọc vừa day dứt lại vừa vương vấn. Các tác phẩm từng được xuất bản và gây tiếng vang như Nỗi nhớ mùa hè, Chuồn chuồn phố, Thương lắm quê mình…

Hoàng Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button