Cảm nhận sách

Một chỉ dẫn tuyệt diệu về thế giới côn trùng

Bạn có biết rằng nếu con người tuyệt chủng, Trái đất vẫn phát triển, nhưng nếu bọ cánh cứng tuyệt chủng, Trái đất sẽ bị diệt vong không?

Đó không phải là điểm tuyệt vời duy nhất ở loài bọ cánh cứng. Darkus – một cậu bé 13 tuổi sẽ kể cho bạn một câu chuyện khác không kém phần lý thú về chúng.

Khi tiến sĩ Bartholomew Cuttle bị mất tích một cách bí ẩn và cậu bé Darkus trở thành trẻ mồ côi một lần nữa, cậu quyết định sẽ tự mình khám phá vụ mất tích của cha cùng với Bertolt, Virginia – hai người bạn kỳ quặc trong ngôi trường mới, và Baxter – chú bọ hung khổng lồ – người bạn sáu chân còn kỳ quặc hơn nhiều.

Từ những chỉ dẫn khó tin của Baxter, lũ trẻ dần tìm ra các manh mối quan trọng trong vụ án, cũng như phát hiện ra một ngọn núi khổng lồ xây lên từ cốc – “đại bản doanh” của một đội quân bọ cánh cứng với số lượng và kích thước cực lớn. Ngạc nhiên hơn nữa, chúng đều cư xử tử tế và là những con bọ thông minh tuyệt đỉnh, dường như hiểu cả lời nói của con người.

Sự xuất hiện của kẻ thù chung Lucretia Cutter – người phụ nữ có sở thích ghê rợn: biến bọ cánh cứng thành trang sức, đã khiến lũ trẻ và lũ bọ liên thủ lại với nhau cùng hành động. Bí mật nào ẩn sau vụ mất tích của tiến sĩ Cuttle? Nhờ đâu lũ bọ cánh cứng lại có trí thông minh tuyệt đỉnh đến thế? Chìa khóa giải đáp bí mật sẽ nằm sẵn phía cuối chuyến phiêu lưu của lũ trẻ, hứa hẹn đem đến những niềm vui và nhiều tình tiết bất ngờ.

Cậu bé bọ cánh cứng đơn thuần là một câu chuyện phiêu lưu? Không hẳn! Tác phẩm còn mở ra một thế giới đầy lý thú và tràn ngập sắc màu của những loài bọ cánh cứng: từ bọ kẹp kìm, bọ hung tê giác, bọ đá quý, bọ hươu cao cổ, đom đóm, bọ Goliath, bọ sừng dài châu Á đến mọt gỗ, mọt Atropot, bọ xít lửa, bọ vỏ cây và bọ hổ… và một phần nhỏ kiến thức về côn trùng học tổng kết ở cuối sách.

Cậu bé bọ cánh cứng hẳn sẽ là một cuốn sách thích hợp dành tặng thiếu nhi, bồi dưỡng ở các em niềm đam mê với ngành côn trùng học cũng như đem đến một thông điệp nhân văn về cách ứng xử của chúng ta trước loài sinh vật nhỏ bé nhưng mang tầm quan trọng bậc nhất với địa cầu này.

“M.G.Leonard đã kết hợp những khả năng có thực của các loài côn trùng với một câu chuyện thám hiểm cực hấp dẫn khiến bạn ngồi thể không yên trên ghế.” – Giáo sư Sarah Beynon, nhà côn trùng học và nhà sáng lập của dự án Trại côn trùng bình luận.

Tác giả M. G. Leonard tốt nghiệp loại giỏi ngành Văn học Anh và tiếp tục học lên thạc sĩ ngành nghiên cứu về Shakespeare tại Đại học Kings College. Cô từng đảm nhiệm vị trí nhà sản xuất cấp cao của Nhà hát quốc gia Anh, Nhà hát Hoàng gia Anh và Nhà hát Shakespeare. Cậu bé bọ cánh cứng là tác phẩm đầu tay của cô và cũng là tập đầu tiên trong bộ ba tập sách về cậu bé Darkus. Cuốn sách đã được dịch ra hơn 30 thứ tiếng và bán được hàng triệu bản trên toàn cầu.

Dương Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button