Cảm nhận sách

Một chút phép màu làm tuổi thơ thêm đẹp

Bạn đọc nhí sẽ không thể rời mắt khỏi trang sách bởi cốt truyện hấp dẫn kết hợp cùng lối kể chuyện dí dỏm, sinh động. Là chủ nhân của một vị thần không đơn giản như ta vẫn nghĩ.

Nếu một ngày nào đó chúng ta có thể sai khiến được một vị thần giống như chàng hoàng tử Aladin trong truyện cổ thì chẳng cần phải ước ao thêm điều gì nữa. Nhưng đôi khi, may mắn chẳng thấy đâu mà rắc rối thì đầy rẫy khiến người ta trở tay không kịp. Đó là những trải nghiệm nhớ đời của các nhân vật trong tác phẩm Người khổng lồ của em tôi của nhà văn Nguyễn Đức Linh.

Câu chuyện về người khổng lồ bị yểm bùa dưới chân Tháp Bà Po Nagar đã kích thích trí tò mò của ba cậu nhóc Còn, Lam và Hân. Với trẻ con thì một câu chuyện ly kì như vậy chắc phải có vài phần là sự thật. Những người bạn nhỏ của chúng ta quyết định đến chân Tháp Bà để giải cứu người khổng lồ. Ba anh chàng dẫu giàu trí tưởng tượng đến đâu thì vẫn rất bất ngờ khi người khổng lồ hiện hình.

Để trả ơn cho những vị ân nhân đã cứu mình thoát khỏi hình phạt của nữ thần Po Nagar, người khổng lồ đã ban cho ba cậu nhóc năm điều ước. Mọi rắc rối bắt đầu từ đây, khi người khổng lồ chỉ quen với cuộc sống thời tiền sử còn chủ nhân lại là những cậu bé sống ở thời hiện đại.

Điều ước đầu tiên của ba người bạn là có một trái bóng da thật xịn để thay cho trái bóng nhựa cũ mèm. Ngay lập tức, người khổng lồ đáp ứng yêu cầu của chủ nhân bằng việc cho các cậu nhóc hàng chục trái bóng bằng da bò của người tiền sử…còn lởm chởm đầy lông.

Chưa được chơi bóng cho thỏa thích, ba anh bạn đã phải lo giải quyết hậu quả của người khổng lồ. Sự xuất hiện của những trái bóng kì lạ đã khiến những người dân trong thành phố tò mò. Họ thêu dệt đủ thứ chuyện trên trời dưới bể. Khi các chú công an vào cuộc để điều tra về những quả bóng da kì lạ thì những người bạn nhỏ bắt đầu lo sợ mọi chuyện sẽ bại lộ.

Rắc rối này còn chưa giải quyết xong thì rắc rối khác đã ập đến. Hai anh em Lam và Hân chỉ muốn xin một chút đá lạnh để về chườm cho ba thì người khổng lồ hào phóng cho hai cậu nhóc cả một tảng băng to như trái núi. Việc xuất hiện cả một núi băng ở Nha Trang là sự kiện “ngàn năm có một” , hàng xóm ùn ùn kéo đến nhà hai anh em Lam để chiêm ngưỡng tảng băng kì lạ.

Khu vườn sau nhà bỗng chốc tan hoang như vừa trải qua một trận đại hồng thủy. Công an phải vào cuộc mới giải tán được đám đông huyên náo. Biết không thể giấu diếm thêm được nữa, ba người bạn đành kể hết mọi bí mật về người khổng lồ.

Sau những rắc rối vừa trải qua, ba anh bạn nhỏ không muốn dính dáng tới người khổng lồ thêm một phút nào nữa. Nhưng giữa họ vẫn còn một điều ước chưa được thực hiện?

Người khổng lồ vốn rất ngây thơ. Điều đó đã trở thành điểm yếu của một vị thần trong cuộc sống hiện đại vốn không hề đơn giản . Lão Chuột, một kẻ gian manh đã lợi dụng sự ngây thơ của người khổng lồ để thực hiện những mưu đồ xấu. Chẳng kịp nghĩ đến điều ước thứ năm, ba người bạn Còn, Lam và Hân đã phải phải đau đầu tìm cách để người khổng lồ tội nghiệp không tiếp tay cho cái ác.

Người khổng lồ của em tôi là một câu chuyện phiêu lưu hấp dẫn mang màu sắc thần kỳ. Nhà văn Nguyễn Đức Linh đã gửi gắp vào đó những bài học quý về tình bạn, tinh thần đoàn kết và giá trị của lòng tốt cùng tình yêu lao động . Thành quả đáng trân trọng nhất phải được đánh đổi bằng giọt mồ hôi, chứ không phải thứ dễ dàng có được chỉ sau một điều ước.

Tác phẩm là phần đầu tiên của bộ tiểu thuyết thiếu nhi về Người Khổng Lồ mà nhà văn Nguyễn Đức Linh đã ấp ủ từ lâu. Là một người đã có nhiều năm gắn bó với thành phố Nha Trang, tác giả đã tái hiện mảnh đất này bằng ngòi bút đầy tình cảm . Đọc Người khổng lồ của em tôi độc giả nhí sẽ có dịp khám phá một thành phố biển hiền hòa của những năm đầu Đổi mới. Nơi tràn ngập nắng gió và ấm áp tình người.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 12, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button