Cảm nhận sách

Một cuốn sách bình thường dành cho người không bình thường

Với lối viết giàu cảm xúc, chất chứa suy ngẫm của Minh Nhật, “Chạy trốn mặt trời” khiến độc giả trẻ suy nghĩ, trăn trở về hành trình tìm lại chính mình.

Minh Nhật là cái tên không còn xa lạ với bạn đọc trẻ. Nhà văn của lứa tuổi 20 được biết đến với những sáng tác ngọt ngào, lãng mạn như Sự lựa chọn của bầu trời, Bỗng một ngày đẹp trời, Hà Nội chờ, Một chút mỗi ngày, Nơi cơn gió ngừng chân, Những quân cờ Domino, Café yêu…

Sau chặng đường sáng tác hơn 15 năm, Minh Nhật được bạn đọc ngày càng yêu mến hơn bởi những tản văn, tạp bút mang đậm sự chiêm nghiệm. Chạy trốn mặt trời là một trong những cuốn sách hấp dẫn bạn đọc bởi lối viết đó.

Trong lời tựa của cuốn sách, tác giả lý giải tại sao lại đặt tên tác phẩm của mình như vậy: “‘Chạy trốn mặt trời’ là tên một ca khúc của Đa Sắc, Đen, JGKid và Thảo Phương. Bài hát được viết từ cảm hứng gợi lên từ một bộ phim của Nhật nói về cô gái mang một chứng bệnh kỳ lạ khiến cô không thể tiếp xúc với ánh sáng mặt trời.

[…] Trong bộ phim, cô gái thường ra đường khi đã khuya, chơi đàn guitar tại một bến tàu điện ngầm và trở về nhà trước bình minh…”.

Cuốn sách Chạy trốn mặt trời của tác giả Minh Nhật.

Theo tác giả, cuộc đời này nhiều người may mắn không mang căn bệnh quái ác kia nhưng cũng rất sợ ánh sáng mặt trời như cô gái trong phim. Không phải mặt trời thật ngoài kia, mà cũng chính là mặt trời thật ngoài kia.

Đó là khi mặt trời xuất hiện, mọi người vội vã ra đường, chen chúc nhau để có mặt đúng giờ tại cơ quan làm việc. Và rồi chúng ta lại mong ngóng, chờ đợi khi mặt trời biến mất để tiếp tục hoà cũng dòng người trở về nhà sau ngày làm việc mệt mỏi.

Hành trình đó cứ tiếp diễn ngày này qua ngày khác. Và mặt trời hệt như một chiếc đồng hồ khổng lồ, một chiếc máy nhắc việc, một người giám sát hữu hình khiến cả thế giới này phải chạy theo. Còn chúng ta như đang bị cuốn theo guồng quay cuộc sống trong sự thôi thúc của chiếc đồng hồ khổng lồ – mặt trời và quên đi thời gian để cảm nhận những điều bình dị của cuộc sống.

Tác giả quan niệm: “Thời gian vốn đâu dừng lại cho riêng ai. Nhưng trong cái dòng chảy bắt buộc ấy, có lẽ ta được quyền chọn mình sẽ làm gì, với ai, ở đâu, và như thế nào. Ta không bắt buộc phải hòa mình vào đám đông, chỉ để chứng minh rằng mình cũng tồn tại”.

Đọc xong cuốn sách, bạn đọc giật mình nhận ra rằng vì những bộn bề của cuộc sống mà ta đã lãng quên, làm tuột mất bao mối quan hệ. Vì công việc, chúng ta không còn chút thời gian dành cho bạn bè, gia đình, thậm chí là bản thân. Và ta quên đi một điều, đó là thời gian sẽ không bao giờ quay trở lại…

Chạy trốn mặt trời không đơn thuần là những câu chuyện sẻ chia nỗi lòng mà ở đó còn khích lệ, thúc giục thế hệ trẻ hướng tới sự đổi thay của cuộc sống. Bạn đọc phải suy nghĩ, trăn trở về những điều đã qua, nhìn nhận và quyết định cho mình hướng đi mới.

Cuốn sách còn giúp bạn tìm được câu trả lời trong việc lựa chọn giữa việc tiếp tục theo guồng quay đó như mọi người hay sẽ theo đuổi đam mê, làm những gì bản thân thích.

“Chúng ta ai rồi cũng sẽ ‘thay đổi’ nhưng không phải sự thay đổi nào trong đó cũng có nghĩa rằng thay lòng đổi dạ. Chúng ta chỉ lớn lên, trưởng thành và phát triển bản thân mình thành một phiên bản khác. Không có ai dám nói mình vẫn y hệt như ngày hôm qua, như tuần trước, chứ đừng nói đến như năm năm trước, mười năm trước”…

Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button