Cảm nhận sách

Một tuổi trẻ tự tin và không mặc cảm

“Lối đi ngay dưới chân mình” của tác giả Nguyễn Lê My Hoàn như một tuyên ngôn của tuổi trẻ với nhiệt huyết, nghị lực, hành động để có thể đối mặt với giông bão cuộc đời.

Cuốn sách Lối đi ngay dưới chân mình trẻ trung, tươi mới như chính tuổi 20 của Hoà Bình, nữ chính trong truyện, đang sống. Đó là cô gái học phổ thông trường huyện, học đại học ở Hà Nội, ra trường vào TP.HCM tìm vận may. Ở đây, cô không có bà con họ hàng thân thích, không có tiền, cũng không có tài nghề gì đặc sắc, cô phải đối mặt với nhiều khó khăn, gian nan.

Nhưng cô không sợ, cũng không kêu than mà tự mình giải quyết mọi khó khăn mà cô gặp phải. Bằng sự chân thành, tấm lòng lương thiện của mình, cô gặp được những người bạn tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ trong mọi trường hợp. Thậm chí, chủ nhà trọ cũng coi cô như người nhà trong gia đình chỉ sau vài tháng.

Hoà Bình là một cô bé chịu khó làm việc, không hề chê bất cứ việc nào dù đó là việc nhỏ. Cô luôn cố gắng để hoàn thành tốt công việc đó. Nếu cô đang làm nửa chừng phải thôi việc thì vẫn vui vẻ tìm một việc khác. Bởi cô luôn quan niệm rằng bản thân còn trẻ, thiếu gì cơ hội tốt hơn.

Với tinh thần lạc quan, cô luôn đón nhận những khó khăn gặp phải ở một nơi đất khách quê người. Và cô luôn muốn “chạy đua với chính mình và sẽ thanh toán những mục tiêu phải đạt từng cái một”.

Đọc Lối đi ngay dưới chân mình, bạn như được trở lại với cái thời thơ ngây, ngơ ngác. Bước chân chập chững của ngày đầu vào đời ai mà không một lần trải qua, rồi giật mình “có một thời ta cũng giống như nhau” để từ đó mà trưởng thành.

Hoà Bình, một cô gái luôn nhiệt huyết, khiến độc giả hiểu được chỉ có tuổi trẻ mới dám đương đầu trước những lựa chọn đầy rủi ro nhưng không toan tính, dám đối mặt với thử thách một cách hồn nhiên và chấp nhận làm lại từ đầu. Hành trang của tuổi trẻ không có gì quý giá hơn ngoài sự tự tin và căng tràn sức sống.

Ở nhân vật này, chúng ta còn thấy được những chân trời cho ai dám ước mơ và thực hiện ước mơ. Trong cuộc sống, không có gì là không thể thực hiện được và “những con trai có ngọc khởi đầu từ một vết đau…”.

Cuốn sách phù hợp cho những bạn đang phân vân, ngơ ngác, những cái buồn vô cớ, cả hoài nghi về tương lai, tình yêu, tình bạn trong giai đoạn chập chững bước vào đời. Bởi ở đó, bạn đọc sẽ thấy được một cô gái đầy nghị lực, thích hành động để lựa chọn, tự khẳng định mình và đi theo mục tiêu rõ ràng trong tương lai.

Điều ý nghĩa nhất của cuốn sách mang lại cho độc giả đó là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, dũng cảm bước lên phía trước dù có nhiều chông gai. Đặc biệt, câu nói của tác giả “lối đi ngay dưới chân mình” vẫn vẹn nguyên giá trị trong xã hội hiện đại.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Ba 6, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button