Cảm nhận sách

“Một ý niệm khác về hạnh phúc”: Sự trở lại ấn tượng của Marc Levy

Marc Levy vẫn giữ nguyên phong cách lãng mạn, trữ tình trong cuốn sách thứ 15 vừa được dịch ở Việt Nam – “Một ý niệm khác về hạnh phúc”. Câu chuyện đưa người đọc đi qua một hành trình gay cấn, hồi hộp nhưng cũng đầy ắp những cảm xúc và kỷ niệm ấm áp của hai nhân vật chính Agatha và Milly.

Bộ đôi hoàn cảnh

Ở tuổi ngũ tuần, Agatha, một người phụ nữ từng có quá khứ nổi loạn và ngang dọc với những phong trào biểu tình sinh viên trên đất Mỹ, vẫn còn ngồi trong nhà tù với bản án 35 năm khắc nghiệt. Thế nhưng, khi chỉ còn 5 năm nữa là mãn hạn tù, Agatha bỗng dưng vượt ngục.

Cuộc đào thoát nho nhỏ của Agatha đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người: Max, người đàn ông trung niên làm nghề luật sư đang sống êm ấm với vợ; Tom, một cảnh sát liên bang nay ẩn dật ở bìa rừng; và quan trọng nhất là Milly, cô gái hiền lành và cam chịu tưởng như không hề có điều gì liên quan đến cuộc đời của Agatha. Nhưng rồi cuộc sống của họ cuốn vào nhau, Agatha “cướp” xe của Milly và dẫn cô cùng đi trên một hành trình “xuyên Mỹ” để đến được nơi mà Agatha toan tính từ trước. Trên chặng đường đó, Agatha gặp lại nhiều bạn cũ, ôn lại thuở hàn vi, còn Milly có dịp bứt phá khỏi cuộc sống thường ngày. Dù ban đầu rất ghét cái “bà lão cầm súng dọa mình”, nhưng sau đó vì lòng trắc ẩn, Milly đã tình nguyên giúp đỡ người phụ nữ ấy vượt ngục.

Trong “Một ý niệm khác về hạnh phúc”, Marc Levy vẫn giữ nguyên phong cách lãng mạn, trữ tình vốn có của mình.

Có thể thấy, mô tuýp “cặp đôi hoàn cảnh” trong văn chương và điện ảnh đã được Marc Levy sử dụng một cách rất thuần thục trong “Một ý niệm khác về hạnh phúc”. Kết hợp với phong cách kể chuyện kiểu “road trip comedy” (hài hành trình), quyển sách phải khiến độc giả vừa cười nghiêng ngả vừa thấy vui thú, êm ái với chất lãng mạn hiếm ai có được mà nhà văn người Pháp đã bày ra. Marc Levy đã mạnh tay từ bỏ những nhân vật quen thuộc của mình như bác sĩ, kiến trúc sư, nhà thiên văn học… nhưng quyển sách vẫn giữ được một sức hút đáng nể. Các tình tiết và những trường đoạn mô tả hay “khoe mẽ” kiến thức cũng được Marc Levy tiết chế rất mạnh tay, nhường chỗ cho những cuộc đối thoại, đối đáp “tưng tửng” vốn vẫn luôn là thương hiệu của chính mình.

Nghĩ khác, làm khác để hạnh phúc hơn

Quyền năng lớn nhất của một quyển sách là thay đổi được tư duy của con người. Với “Một ý niệm khác về hạnh phúc”, độc giả lớn tuổi sẽ ngộ ra rằng sự vĩnh cửu trong cuộc sống là điều bất khả, và việc trân trọng, thưởng thức những thời khắc hiện tại luôn cần thiết hơn là việc tìm cách kéo dài nó ra. Agatha đã đi qua nửa đời người trong nhà tù, nhưng bà không hối tiếc quá khứ hay quá nỗ lực xây dựng một tương lai xa, Agatha chỉ chính xác làm những gì mình thích, gặp những người mình yêu, hoàn thành cái tâm niệm trước mắt để thanh thản tâm hồn này. Đây là một nhân vật đặc biệt và hiếm có trong sách của Marc Levy, nó giúp cho tác phẩm trở nên tươi sáng hơn, lạ lẫm hơn và cũng đặc biệt hơn.

Milly, trái lại, là một mẫu nhân vật rất thường gặp trong các quyển sách diễm tình. Cô yếu đuối, hay suy nghĩ, dễ lung lay và luôn sống với một tâm hồn duy cảm triệt để. Tuy nhiên, sự thay đổi dần dà sau đó của Milly đã khiến khán giả phải ngạc nhiên. Từ những lần nổi loạn cùng “người bạn già” Agatha trên đường đi cho tới khi đối mặt với sự bất ngờ ở phút cuối, Milly đều cư xử rất khác biệt và tiến bộ về tư duy, không còn nhàm chán như hình ảnh mà cô được giới thiệu ở khúc đầu.

Qua cuốn sách thứ 15 được dịch ra tiếng Việt, Marc Levy đã chứng tỏ rằng thời của mình trên văn đàn nước Pháp vẫn chưa qua.

Cái hay của Marc Levy là đã để cho độc giả thấy được sự trưởng thành và khác đi của nhân vật để đồng cảm, thấu hiểu họ hơn. Bên cạnh đó, việc xây dựng câu chuyện ăm ắp những ngạc nhiên và nút thắt bất ngờ cũng góp phần giúp “Một ý niệm khác về hạnh phúc” giữ chân được người đọc đến trang cuối cùng.

Có ai đó đã nói rằng, từ sau tác phẩm “Những đứa con của tự do” ra mắt vào năm 2007, Marc Levy đã xuống tay thấy rõ và khó lòng có thể trở lại phong độ cũ. Tuy nhiên, “Một ý niệm khác về hạnh phúc” là quyển sách chứng tỏ được rằng thời của Marc Levy trên văn đàn nước Pháp vẫn chưa qua, và tác phẩm của ông vẫn luôn có được sức hấp dẫn lay động lòng người, không thể cưỡng lại.

Lukas Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button