Cảm nhận sách

Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu

Trong cuốn sách mới, BLV thể thao nổi tiếng Trương Anh Ngọc tiếp tục khám phá quê hương thứ hai của mình, một cách sâu sắc, hăm hở và đam mê…

Với những người yêu bóng đá, không ai còn lạ gì tên tuổi nhà báo – bình luận viên thể thao nổi tiếng Trương Anh Ngọc. Sau Nước Ý, câu chuyện tình của tôi xuất bản năm 2102, anh tiếp tục cho ra mắt tác phẩm mới với tựa đề: Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu. Cuốn sách gồm những tản văn được anh viết trong những năm tháng sống và làm việc tại Italia trong nhiệm kỳ thứ hai làm Trưởng Cơ quan thường trú TTX Việt Nam ở Roma từ 2013 tới 2016.

Dường như, “người tình” nước Ý vẫn không thôi quyến rũ Trương Anh Ngọc.

Hơn một nghìn ngày của đi và sống trong hành trình nước Ý lần thứ hai, Trương Anh Ngọc tiếp tục khám phá nước Ý với những ngóc ngách mới theo cả hai chiều: theo chiều rộng, là đặt chân đến những vùng đất anh chưa từng biết; và theo chiều sâu, là thấu hiểu tâm hồn người Ý qua cách họ sống.

Anh tiếp tục khám phá quê hương thứ hai của mình, với những Puglia – xứ sở ô liu, Etna – ngọn núi lửa huy hoàng, Cinque Terre – những ngôi nhà lô xô ra sát biển, Siena – thành phố cổ trầm mặc 2000 năm tuổi… Với các quảng trường, với tranh và tượng Đức Mẹ khắp các con phố, với các quán cà phê, với việc ăn và các thứ đồ ăn ngon không chịu nổi, với những khuôn cửa sổ được chăm chút xinh đẹp.

Và hơn cả là cách người Ý yêu – với số lượng lớn những đường phố mang tên tình yêu trải khắp đất nước, với Casanova, kẻ quyến rũ phụ nữ vô tiền khoáng hậu, với những linh mục bỏ Chúa đi theo tiếng gọi con tim, và với Marcel, ông nghệ sĩ bảy mươi đắm say trong mối tình với cô gái Việt trẻ trung bên kia đại dương…

Không ào ạt mạnh mẽ như thuở ban đầu, câu chuyện tình với nước Ý của Trương Anh Ngọc giờ đây đằm thắm hơn, nồng đượm hơn, giống như ly rượu vang vùng Chianti Classico, cuốn độc giả vào những niềm yêu ngây ngất.

“Lại một cuốn sách nữa, chống chỉ định cho những người thích xách ba lô lên và đi. Và ngay cả đã đi, đã khám phá nước Ý như tôi cũng vẫn thêm nôn nao khó tả. Phải muốn mình tìm được những góc đời như Anh Ngọc, lãng mạn và mê đắm như Anh Ngọc, chạm vào Ý bằng trái tim như Anh Ngọc… chứ không chỉ chìm đắm cảnh sắc bởi ống kính. Tôi sẽ có, nước Ý, mùa hè của tôi!” – MC Phan Anh bình luận.

Theo Hà Linh (Khám Phá)

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tám 22, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button