Cảm nhận sách

‘Ngọn lửa đen’: Huyền tích về loài ngao Tạng

Truyền thuyết về những chú chó ngao Tây Tạng “to hơn chó sói, mạnh hơn báo hoa, nhanh hơn hươu nai” được kể bằng một giọng văn hiện đại, mới lạ nhuốm màu huyền thoại…

Sau khi dũng cảm chiến đấu với báo tuyết trong một đêm đông băng giá, chó ngao mẹ qua đời và để lại chú ngao con Cách Tang non nớt. Cách Tang dần dần lớn lên và cố gắng trở thành một chú ngao chăn gia súc trên thảo nguyên.

Thế nhưng, chú lại bị ông chủ bán đi trong lúc say rượu. Cuộc đời lưu lạc, phiêu lãng, ngập tràn hiểm nguy, nỗi cô đơn, niềm tuyệt vọng của chú ngao con cuối cùng có đổi thay? Khát vọng trở lại thảo nguyên bát ngát tự do của chú có được thực hiện?

Viết về cuộc sống trên cao nguyên vùng tuyết với chú chó ngao Tạng có bộ lông mun đen dũng mãnh, kiên cường, tác giả Hắc Hạc dẫn dắt người đọc theo anh, cảm nhận luồng gió mới lạ từ cao nguyên Tây Tạng hoang dã xa xôi.

Đó là “vùng cao nguyên rộng lớn, hay còn được gọi vùng cực thứ ba của trái đất, nơi tận cùng của mặt đất quanh năm băng tuyết che phủ, khiến người ta dễ liên tưởng đến một nơi hoàn toàn sơ khai mông muội của vũ trụ, một nơi hoang dã và hoàn toàn cách biệt với thế giới văn minh. Đây là thảo nguyên nằm ở phía Bắc của Tây Tạng, nơi hoang vu nhất trên cao nguyên Thanh Tạng”.

Nhà văn Hắc Hạc đã khắc họa rõ nét tình cảm nội tâm phong phú của chú chó ngao Tạng, miêu tả tinh tế những diễn biến tâm lý mà chú phải trải qua. Mặc dù những dòng chữ có vẻ lạnh lùng nhưng gió tuyết thảo nguyên cao rộng vẫn khiến trái tim bạn đọc rung động.

Như Ngọn lửa đen mãnh liệt và kiêu hãnh, câu chuyện về số phận chú chó ngao hoang dã sẽ lay động tâm hồn bạn đọc để cùng cảm nhận về tình yêu thương và những điều kì diệu của cuộc sống.

Nhà văn Hắc Hạc viết cuốn sách như để thỏa nỗi nhớ về một vùng đất tuổi thơ anh gắn bó, anh từng chia sẻ: “Đối với tôi, thảo nguyên hấp dẫn đến mê hoặc lòng người. Tất cả mọi thứ thuộc về nơi đó đều hoàn toàn khác xa với cuộc sống chốn thị thành quen thuộc của tôi, nhưng đó lại chính là khoảng thời gian và không gian tuyệt vời nhất mà tôi chỉ có thể dùng hai từ “rực rỡ” để diễn tả…

Tôi luôn chìm đắm với những hồi ức đẹp đẽ, kể cả khi đã rời khỏi thảo nguyên từ rất lâu rồi. Hồi ức về thảo nguyên trong tôi mỗi ngày một trở nên hoàn mĩ và lung linh hơn… Tôi viết cho những đứa trẻ từng ấp ủ ước mơ có một chú chó của riêng mình và tôi viết cho những người đã từng là trẻ con.”

Hắc Hạc (Gerelchimeg Blackcrane) là người gốc Mông Cổ, sinh sống nhiều năm tại Tây Tạng. Anh là tác giả trẻ, sớm nổi tiếng với những tiểu thuyết viết về động vật như Ngọn lửa đen, Chó ma, Chồn sói…

Hắc Hạc đã đạt nhiều giải thưởng sáng tác văn học thiếu nhi.

Những tác phẩm của anh đều bắt nguồn từ tình thương yêu động vật và hồi ức về văn hóa hoang dã đang dần dần mai một. Chính tình yêu nồng ấy đã khiến cho tác phẩm của anh mang đậm hơi thở vùng đất Tây Tạng huyền bí, thể hiện tình yêu và niềm trân trọng cuộc sống.

Tác phẩm Ngọn lửa đen đã được dịch ra tiếng Pháp, tiếng Anh… và được bạn đọc nhiều nước quan tâm.

Như Loan

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 23, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button