Cảm nhận sách

Những điều bạn cần biết về cuốn tiểu sử Tổng thống Barack Obama

“Rising Star: The making of Barack Obama” cho độc giả một cái nhìn hoàn toàn khác về vị tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ.

1. Cuốn sách được viết bởi tác giả David J. Garrow, người đã giành giải Pulitzer hạng mục tiểu sử năm 1987 cho tác phẩm viết về Martin Luther King Jr.

Tác giả David J. Garrow đã mất 9 năm để viết cuốn sách Rising Star: The making of Barack Obama.

David J. Garrow là giáo sư môn lịch sử và luật tại trường đại học Pittsburgh, Mỹ. Ông quan tâm nhiều về vấn đề đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc giữa người da đen và người da trắng tại Mỹ. Ngoài cuốn sách Bearing the Cross giành giải Pulitzer, ông còn viết nhiều cuốn sách khác về cuộc đời của Martin Luther King Jr.

Garrow còn từng là cố vấn cho Eyes on the Prize, chương trình vinh danh các tác phẩm phim tài liệu về làn sóng nhân quyền từ năm 1954 đến 1965.

2. Rising Star tập trung nhiều vào đời tư của Obama trước khi trở thành tổng thống.

Garrow đã mất 9 năm để phỏng vấn hơn 1000 người có liên quan đến Obama trước khi ông nhậm chức Tổng thống năm 2009. Phải nhấn mạnh thêm rằng Obama đã dành 8 tiếng “vô cùng căn thẳng” với Garrow vào năm ngoái khi tác giả đã đưa ông xem bản thảo của cuốn sách Rising Star.

3. Cuốn sách tiết lộ nhiều câu chuyện chưa từng được công bố về Obama qua lời kể của người bạn gái cũ Sheila Miyoshi Jager.

Sheila Miyoshi Jager là một người da trắng, mang trong mình hai dòng máu Hà Lan và Nhật Bản. Cô hiện đang là giáo sư tại trường Đại học Orberlin, Ohio. Mối quan hệ giữa Jager và Obama chỉ được công khai khi cuốn sách Rising Star ra mắt vào tháng 5/2017.

Sheila Miyoshi Jager, bạn gái cũ của Barack Obama những năm 1980.

Obama và Jager gặp nhau vào giữa những năm 1980 tại Chicago, chuyển đến sống cùng nhau và bàn đến chuyện kết hôn. Nhưng đến năm 1986, gia đình của Jager đã phản đối cuộc hôn nhân này khi cả cha cô và người bạn thân của ông đều thuộc đảng Cộng hòa, cả ba đã có cuộc tranh luận khá gay gắt về chính trị. Cả Jager và gia đình cô đã hai lần từ chối lời cầu hôn của Obama.

Kể từ sau sự việc này, Obama quan tâm nhiều hơn chính trị và nạn phân biệt chủng tộc. Garrow cũng cho rằng cuộc hôn nhân của Obama và Michelle liên quan nhiều đến các động cơ chính trị khi ấy.

Điều ngạc nhiên là Jager không hề xuất hiện trong cuốn sách tự truyện của Obama Những giấc mơ từ cha tôi viết năm 1995. Dù theo lời Jager, Obama đã sử dụng các bức thư tình ông gửi cho cô để viết nên cuốn sách nhưng lại hoàn toàn loại bỏ cô ra khỏi câu chuyện.

4. Rising Star nhận được nhiều lời chỉ trích từ phía nhà phê bình, các tác giả và độc giả.

Tác giả Garrow cho rằng những gì Jager tiết lộ cho độc giả chính là về cảm hứng và mối quan tâm về chính trị của Obama. Cùng với những câu chuyện độc giả đã biết khi ông tại trường Luật Harvard, ai cũng có thể hiểu được Barack Obama sẽ trở thành một chính trị gia vĩ đại.

Barack Obama và phu nhân Michelle Obama sẽ kỷ niệm 25 năm ngày cưới vào tháng 10 tới đây.

Tuy nhiên, cuốn sách cũng đề cập đến đời sống tình dục của Obama, điều mà khiến Michiko Kutakani, nhà phê bình của tờ New York Times cho rằng “thiếu cân nhắc, cần phải chỉnh sửa triệt để hơn”. Còn David Maraniss, một nhà viết tiểu sử khác, coi Garrow như “một kẻ cạnh tranh khinh rẻ và kém cỏi, không giống với bất cứ ai tôi từng gặp”.

Còn theo tờ Times of India, “Nhìn chung, những phát hiện của Garrow về tham vọng của Obama, sự đấu tranh và kế hoạch trở thành tổng thống da đen đầu tiên của Hoa Kỳ là một câu chuyện trọn vẹn nhưng cũng cần được cắt giảm, chỉ nên tập trung vào những khía cạnh quan trọng của cuộc đời lãnh đạo mang tính biểu tượng”.

5. Phía đại diện của Barack Obama chưa có bất cứ phản hồi nào về cuốn sách.

Kể từ khi Rising Star ra mắt vào tháng 5/2017, giới truyền thông vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi chính thức nào từ phía Obama và người đại diện về các sự kiện trong cuốn sách.

Rising Star là một cuốn tiểu sử đồ sộ, dày hơn 1400 trang, và có lẽ là một trong những công trình nghiên cứu tâm huyết nhất của David J. Garrow kể từ khi cuốn sách gần nhất của ông ra mắt vào năm 1994.

Thu Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button