Cảm nhận sách

‘Những lần ta chia tay’: Câu chuyện tình đáng suy ngẫm

Trong chuyện tình cảm, những lần tan hợp với vô số lý do sẽ làm chúng ta hiểu và đồng cảm cùng nhau hơn. Nhưng nếu không vượt qua được thử thách ấy, ta sẽ mất nhau mãi mãi.

Có thể nói tác giả David Foenkinos rất đa tài, ông đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng trên con đường sự nghiệp của mình. Ông say mê viết tiểu thuyết, những tác phẩm của David Foenkinos luôn đậm nét duyên dáng, vừa gàn dở nhưng không kém phần hài hước. Ngoài viết sách, ông còn viết kịch bản phim và vẽ truyện tranh.

Nếu bạn từng là một fan của Mối tình Paris của nhà văn kỳ cựu David Foenkinos thì đến với đứa con tinh thần tiếp theo mang tên Những lần ta chia tay, độc giả sẽ vẫn tìm thấy được sự mới lạ, độc đáo, cùng với giọng điệu đầy hài hước khiến ta đắm chìm trong thế giới đó.

Những lần ta chia tay, câu chuyện kể về một mối tình kỳ lạ giữa tiểu thư lá ngọc cành vàng Alice và anh chàng Fritz con nhà hippy.

Ngay từ đầu, David Foenkinos cố tình sắp đặt 2 con người chẳng có một điểm chung nào để thử thách tình yêu của họ. Cô nàng Alice được biết đến là sinh viên tiếng Đức, còn anh chàng Fritz đã tốt nghiệp nhiều chuyên ngành khác nhau, từ lịch sử nghệ thuật cho tới vật lý nguyên tử.

Họ được ví như 2 đường thẳng chạy song song, cứ chạy mãi cho đến khi cả 2 cùng xuất hiện trong một bữa tiệc cùng với bạn bè của mình và tình yêu giữa Alice, Fritz bắt đầu chớm nở từ đây.

Vì gia đình Alice là một gia đình danh giá nên cô và anh chỉ giám yêu nhau trong thầm lặng, đợi đến ngày Fritz được nhận vào làm biên tập viên từ điển tại nhà xuất bản Larousse thì Alice mới dám đưa anh về ra mắt.

Nhưng trái với suy nghĩ của Alice, bố mẹ cô tỏ ra không hài lòng với anh. Trước tình hình trên, Fritz chọn cách đáp trả lại thái độ khinh thường của nhạc phụ tương lai. Anh đã làm cho cha của Alice một phen choáng váng khi tiết lộ hoàn cảnh gặp nhau giữa mình và cô con gái bé bỏng của ngài ở câu lạc bộ trao đổi bạn tình.

Sau ngay ra mắt ấy, Fritz và Alice đã quyết định chia tay nhau mặc dù trong tâm trí họ hình ảnh của đối phương vẫn luôn ngập tràn.

Để quên đi sự thật, quên đi người con gái ấy anh chọn cách vùi đầu vào công việc và tiến tới với Céline – người quản lý nhân sự của công ty để lấp chỗ trống trong lòng. Khi thấy cả 2 đều sống trong sự đau khổ, Lise – chị gái của Alice quyết định tìm đến Fritz để giúp anh và cô hàn gắn lại với nhau.

Một cuộc tái ngộ được sắp đặt như sự ngẫu nhiên giữa Fritz và Alice diễn ra và tình yêu đã trở lại ở con tim cùng với sự khởi đầu mới và ngày càng gắn bó, mặn nồng hơn trước. Họ quyết định đi tới hôn nhân trong sự chúc phúc của 2 bên gia đình.

Là người con gái, ai cũng mong muốn lấy được một người chồng luôn thương yêu mình hết mực. Ảnh minh họa.

Nhưng cuộc đời đâu ai biết trước chữ ngờ. Đúng ngày tổ chức lễ cưới, người mà Fritz trước kia dùng để lấp khoảng trống trong lòng bỗng nhiên xuất hiện. Céline phá tan hạnh phúc ngỡ tưởng được chọn vẹn của Fritz và Alice sau bao nhiêu nỗ lực níu kéo người tình bất thành. Và một lần nữa Fritz, Alice lại rời xa nhau.

Sau bao nhiêu năm xa cách, Alice quyết định lấy chồng, Fritz cũng kết hôn với một nữ nhà văn. Nhưng cuộc hôn nhân với nhiều mâu thuẫn khiến Fritz nhận ra rằng anh vẫn chưa quên được người cũ.

Một cơ hội mới mở ra cho anh khi Alice gặp biến cố lớn trong đời. Người chị Lise qua đời, Alice bất ngờ liên lạc với anh. Họ lại tìm đến với nhau như một nơi nương tựa về tinh thần và trong lúc này, Fritz đã đề nghị Alice quay trở về bên anh.

Liệu tình yêu mà Alice dành cho anh có khiến cô từ bỏ người chồng bao năm qua luôn tận tuỵ chăm sóc, hy sinh cho vợ con để tới bên anh, cùng nhau thực hiện mơ ước giản dị khi về già mà họ từng nghĩ “đêm đến chúng ta sẽ để hai bộ răng giả trong cùng một chiếc cốc, những chiếc răng sẽ hạnh phúc bên nhau”.

Chắc chắn câu trả lời trong Những lần ta chia tay sẽ không làm bạn đọc thất vọng.

Gấp lại cuốn sách, có thể nói tác giả David Foenkinos đã mang đến cho bạn đọc nhiều tiếng cười sảng khoái nhưng cũng khiến ta phải day dứt, suy ngẫm mãi không thôi.

Nguyên Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button