Cảm nhận sách

Những lý do khiến bạn phải đọc “Hãy đi đặt người canh gác”

Dù có nhiều ý kiến tranh cãi quanh tác phẩm này nhưng “Hãy đi đặt người canh gác” ngay từ khi ra mắt đã lập nên những kỉ lục mà cuốn sách khác khó có thể đạt được.

Hãy đi đặt người canh gác là cuốn sách thứ hai được xuất bản của Harper Lee. Ngay từ khi xuất bản lần đầu ở Mỹ vào tháng 7 – 2015, cuốn sách đã được bán ra với một tốc độ chóng mặt. và cũng trở thành cuốn sách được đặt nhiều nhất trên Amazone chỉ sau đợt đặt sách kỷ lục của Harry Potter.

Những lý do dưới đây khiến bạn chắc chắn muốn đọc Hãy đi đặt người canh gác nếu bạn đã từng bị cuốn hút bởi Giết con chim nhại.

1. Được viết bởi tác giả của cuốn sách kinh điển Giết con chim nhại

Giết con chim nhại được xem là tứ trụ của nền văn học hiện đại Mỹ. Độc giả vẫn biết Giết con chim nhại là bản thảo duy nhất của nhà văn Harper Lee, nhưng Năm 2015, nữ tác giả Harper Lee đã khiến người hâm mộ vô cùng bất ngờ khi cho xuất bản cuốn sách thứ hai của bà mang tên Hãy đi đặt người canh gác. Mặc dù được giới thiệu là phần tiếp theo của cuốn Giết con chim nhại, nhưng thực chất đây là bản thảo đầu tiên mà Harper Lee đã viết. Nhờ vào những tiền đề đã được đặt ra trong Hãy đi đặt người canh gác, Harper Lee đã sáng tạo nên một Giết con chim nhại kinh điển.

Bởi thế, đọc Hãy đi đặt người canh gác, bạn sẽ một lần nữa phải sững sờ trước khả năng kể chuyện tuyệt vời mà Harper Lee đã từng đem đến cho bạn ở Giết con chim nhại.

"Hãy đi đặt người canh gác" là cuốn sách thứ hai của tác giả nổi tiếng Harper Lee
“Hãy đi đặt người canh gác” là cuốn sách thứ hai của tác giả nổi tiếng Harper Lee

2. Cuộc sống không phải là một câu chuyện cổ tích

Nếu như ở Giết con chim nhại, thế giới xung quanh được tại hiện qua mắt nhìn của cô bé 8 tuổi Scout. Dù mồ côi mẹ từ bé, nhưng cô được thụ hưởng một nên giáo dục tràn đầy sự yêu thương của bố Atticus. Môi trường sống của cô được bảo bọc bởi những câu chuyện đẹp đẽ của những người xung quanh. Atticus chính là một vị thánh mà cô rất mực kính yêu. Cô tin rằng bố Atticus là người có thể giải quyết mọi vấn đề xấu xa trong đời sống này.

Nhưng ở Hãy đi đặt người canh gác, cô bé Scout bé nhỏ ngày nào giờ đã là cô gái 26 tuổi. Và trong quá trình bước vào thế giới người lớn của mình, Scout dần nhận ra rằng, cuộc sống đầy rẫy những bất công, buồn bã, và bố Atticus của cô cũng chỉ là một con người bình thường với đầy khuyết thiếu. Quá trình trưởng thành của cô khiến cô thấu hiểu sâu sắc rằng, cuộc sống tuyệt đối không phải là một câu chuyện cổ tích. Nó rất hiện thực, và nó buộc cô phải mở mắt thật to, can đảm tranh đấu.

3. Hãy can đảm để đối diện với việc trưởng thành

Scout đã từng chạy trốn khi phát hiện ra những sự thật hiển nhiên ở nơi cô sống mà cô cho rằng đó là sự giả dối, và vô nhân đạo. Cô công kích bố Atticus, cô lên án ông bằng những từ ngữ tệ hại. Cô cảm thấy buồn nôn trước những hành động lời nói mà những người cô yêu nhất đang làm. Cô cảm thấy nơi này không còn thuộc về cô nữa. Cô như con nhím xù lông, không cho ai đến gần mình. Cô chạy trốn khỏi những vấn đề xung quanh mà đáng lẽ cô phải giải quyết.

Cô bé Scout bé nhỏ ngày nào giờ đã trưởng thành và có con đường riêng của mình
Cô bé Scout bé nhỏ ngày nào giờ đã trưởng thành và có con đường riêng của mình

Cho đến cuối cùng, sau những cuộc trò chuyện với bác sĩ Jack, cô mới thực sự thông hiểu. Cô không còn là một đứa trẻ, được sống trong sự bảo bọc nữa. Cô đã là một người lớn, và cô buộc phải chấp nhận nhìn thẳng vào những điều thực tế của cuộc sống. Nếu cô không muốn đầu hàng nó thì cô phải đối diện và chiến đầu với nó, dù hành trình trường thành là một hành trình đầy khắc nghiệt, buồn bã và mất mát.

4. Dù bạn thế nào, gia đình cũng luôn bên cạnh bạn

Scout bắt đầu cảm thấy căm ghét, khinh bỉ những người thân của mình, nhất là bố Atticus khi phát hiện ra ông không giống như hình tượng mà cô đã biết từ trước đến này. Cô đối thoại với ông bằng sự công kích vô cùng gay gắt, nhưng bố Atticus vẫn giữa một thái độ của một người cha tuyệt vời, một quý ông lịch thiệp. Sau cùng, trước sự hung hăng tức giận của Scout, Atticus chỉ nói rằng “Bố yêu con. Tùy con thôi”.

Không ai thấu hiểu Scout như bố Atticus. Ông biết rằng, cái ngày cô hiểu ra mọi chuyện, nhìn thấy mọi chuyện khắc nghiệt của đời sống nảy rồi sẽ đến. Ông biết cô sẽ tự mình dấn thân vào mọi điều, và điều duy nhất ông tin tưởng ông có thể làm tốt chính là việc ở bên cạnh cô, yêu thương cô như cách ông vẫn làm từ trước đến nay. Bố Atticus vẫn là một gia đình tuyệt vời dành riêng cho Scout.

sach-hay-di-dat-nguoi-canh-gac

5. Bạn bè luôn cần đến bạn khi họ phạm sai lầm

Chú của Scout đã nói rằng “Bạn bè chỉ cần đến cháu khi họ phạm sai lầm. Họ không cần đến cháu khi họ làm đúng”. Đó là điều ông đã khuyên Scout khi Scout từ bỏ người bạn thân thiết lâu năm nhất của mình là Hank, chỉ vì nhận ra anh ta giống như những người đàn ông da trắng tầm thường như biết bao người đàn ông ở Maycomb này.

Anh đã cố giải thích với cô, cô gắng để cô hiểu anh, nhưng khi anh bất lực, từ bỏ cũng là lúc Scout có thời gian suy nghĩ và quyết định ở lại bên cạnh Hank. Cô có thể làm được gì giúp anh hay không, cô chưa biết nhưng ít ra cô không bỏ rơi bạn bè khi cô cảm thấy họ đang sai lầm. Đó cũng chính là điều quan trọng khiến tình bạn cũng như tình yêu được bền lâu.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button