Cảm nhận sách

Những ngã tư và những cột đèn: Hiện tượng văn học Việt Nam vươn ra thế giới

Những ngã tư và những cột đèn – tiểu thuyết của nhà văn Trần Dần vừa được Hàn Quốc mua bản quyền xuất bản.

Những ngã tư và những cột đèn được tác giả Trần Dần hoàn thành vào năm 1966, nhưng đến tận năm 1988 ông mới được nhận lại bản chép tay duy nhất của tác phẩm này. Bản thảo bị nhiều nhà xuất bản từ chối và cất trong ngăn kéo.

Trước khi bị bệnh tật quật ngã, Trần Dần đã chép lại và sửa chữa Những ngã tư và những cột đèn một lần nữa. Bản thảo này được hoàn thành vào đầu năm 1990 và tiếp tục phủ bụi thêm 21 năm, cho đến khi được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2011 – tức là 45 năm sau khi ông hoàn thành tác phẩm.

Ngay sau khi được xuất bản, Những ngã tư và những cột đèn đã trở thành một hiện tượng văn học đáng chú ý của năm 2011. Đồng thời tác phẩm còn nhận được rất nhiều đánh giá tốt từ phía bạn đọc và giới phê bình văn chương, như nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên – nguyên chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội đã nhận xét:

“Đó là Trần Dần từ 45 năm trước, khi cuốn sách mới được viết ra.

Đó là Trần Dần ở 45 năm sau, khi cuốn sách đã được in ra, trở thành một hiện tượng của văn học nước nhà năm 2011.

Kinh ngạc vì sức sáng tạo đột khởi và đột biến của một gương mặt văn chương quyết liệt nhất Việt Nam, nhưng cũng chính vì thế lại thấy buồn cho văn học Việt Nam sau nửa thế kỷ vẫn thấy là cũ mòn so với tác phẩm này”.

Sau một thời gian giới thiệu và đàm phán với các công ty đại diện bản quyền quốc tế, tác phẩm Những ngã tư và những cột đèn đã “lọt mắt xanh” của nhà xuất bản IWBOOK Publishing House có trụ sở ở Seoul, Hàn Quốc thông qua đại diện bản quyền KL Management của Hàn Quốc. Theo đó, bản tiếng Hàn của cuốn sách sẽ được xuất bản vào cuối năm 2018.

Đồng thời, thông qua mạng lưới quốc tế của KL Management, hồ sơ về tác phẩm này (bao gồm phần giới thiệu về tác giả và tác phẩm bằng tiếng Anh, và một phần bản dịch tiếng Anh của dịch giả David Payne) đã được gửi đến nhiều đại diện bản quyền tại châu Âu và Mỹ, đồng thời nhận được rất nhiều phản hồi tích cực.

Theo ông Joseph Lee, chủ tịch KL Management và bà Barbara J. Zitwer, chủ tịch Barbara J. Zitwer Agency ở New York, hai đại diện này sẽ coi Những ngã tư và những cột đèn là một trong những tác phẩm tiêu biểu trong danh sách của mình. Họ sẽ tích cực giới thiệu tác phẩm này với các nhà xuất bản đến từ khắp nơi trên thế giới tại hội chợ sách Frankfurt tháng Mười 2017 tới đây.

Được biết, IWBOOK Publishing House là nhà xuất bản chuyên xuất bản sách dành cho người trưởng thành được thành lập năm 2010 tại Hàn Quốc. Trong tương lai, họ có định hướng xuất bản thêm nhiều tiểu thuyết hay của Việt Nam và thế giới.

KL (Korean Literary) Management là đại diện bản quyền rất có uy tín của Hàn Quốc. Từ nhiều năm nay, công ty đại diện này đã là cầu nối giữa các nhà xuất bản nước ngoài và các tác giả Hàn Quốc, chuyên “xuất khẩu” văn học Hàn Quốc ra thế giới.

Nhiều tác phẩm văn học cũng như phi hư cấu của Hàn Quốc, bao gồm Hãy chăm sóc mẹ của Shin Kyung Sook, hay Tôi có quyền huỷ hoại bản thân của Kim Young Ha, Người ăn chay của Han Kang hay Tuổi trẻ là đau đớn của Kim Rando đã được ông Joseph Lee, chủ tịch công ty đại diện này giới thiệu với các nhà xuất bản lớn của châu Âu, và Mỹ cũng như các nước châu Á.

Huân Huân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button