Cảm nhận sách

‘Nuôi con không phải là cuộc chiến’: Nắm bắt tâm lý trẻ nhỏ

Cuốn sách giúp bậc cha mẹ nắm bắt, hiểu được tâm lý trẻ nhỏ để có những phương pháp dạy con hiệu quả nhất.

Cuốn sách là tổng hợp những kiến thức, kinh nghiệm làm mẹ của 3 nữ tác giả Bubu Huong, Hachun Lyonnet và Mẹ Ong Bông. Để tiện cho việc đọc, hiểu theo quá trình nuôi dạy con, tác giả phân chia thành 2 phần: phần 1 viết về vấn đề nuôi con , phần 2 là chuyện dạy con.

Trong mỗi phần của cuốn sách, tác giả trình bày chi tiết, rõ ràng thành các chương cụ thể như Ăn ngủ tự lập – Mẹ nhàn con ngoan, Những tuần phát triển kỹ năng và tinh thần, Ăn dặm bé tự chủ, Ăn để sống hay sống để ăn?, An toàn cho con, Tự lập từ trong nôi, Kỷ luật tích cực, Con đi nhà trẻ, Con đi du lịch.

Cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến.

Đây là cuốn sách hữu ích cho những người lần đầu tiên làm mẹ. Đó là khi bạn đang ôm trên tay một sinh linh bé bỏng của mình nhưng chưa có chút kinh nghiệm nào nuôi, dạy con.

Bạn băng khoăn, lo lắng, có nhiều thắc mắc muốn giải đáp nhưng chưa biết hỏi ai: Làm sao để giúp bé làm quen với gia đình? Làm thế nào để hiểu và đáp ứng được nhu cầu của bé? Hay phải làm cách nào để giúp bé bắt nhịp được với cuộc sống?

Những câu hỏi như thế liên tục được đặt ra, bạn mải miết nhờ sự trợ giúp để giải đáp. Nhưng mỗi người một ý kiến, bạn không biết phải làm sao cho hợp lý và liên tục mắc sai lầm khiến việc nuôi dạy con thật mệt mỏi.

Bạn cứ nghĩ rằng trẻ nhỏ cần được bú liên tục để giúp bé biết được đây là mẹ. Đôi lúc, bạn cố gắng đánh thức con dậy cho bú vì sợ bé ngủ lâu sẽ bị đói. Rồi bạn lại tự đặt ra những câu hỏi mà không có lời giải đáp như làm thế có đúng không? Con có bị đói không? Mình làm vậy có ảnh hưởng đến giấc ngủ của con không? Liệu có khiến con bị giảm cân hay không?

Khi con được vài tháng tuổi, cân nặng của con chững lại, bú ít hẳn lại hay khóc nhè vào ban đêm. Điều này khiến cả đêm bạn không thể chợp mắt vì phải dỗ dành, phục vụ cho con. Hơn thế nữa, bé biếng ăn, nhè những gì được đưa vào miệng. Còn bạn cứ cố gắng đưa bột, sữa ép bé ăn. Những lúc này, bạn cảm giác như 2 mẹ con đang “chiến đấu” với nhau.

Đôi lúc, bạn cảm thấy bất lực vì chăm mãi con vẫn không lên cân. Rồi bạn cố gắng tìm kiếm các phương pháp nuôi dạy con ở nước ngoài để áp dụng nhưng đều không phù hợp.

Bé càng lớn, bạn lại cảm thấy vất vả hơn. Mỗi bữa ăn bạn lại phải làm đủ trò, đưa đi dạo, đi chơi… và bạn rất sợ đưa con đi ăn uống tại nhà hàng. Bởi lúc này, bé quậy phá, nghịch ngợm không thể tưởng tượng tượng được. Và dù có đáp ứng mọi yêu cầu thì bé vẫn không chịu ăn, bạn không làm theo ý bé thì bé ăn vạ, la khóc và nôn thức ăn… Và bạn lại phải thực hiện những điều bé muốn bằng bất cứ giá nào vì tình yêu thương.

Trong mọi trường hợp, bạn đều phải tôn trọng ý kiến của bé không sẽ đau tai, nhức óc vì tiếng khóc… Và ở chốn đông người, bé càng gào khóc to hơn. Đôi khi, bạn bực mình phải lớn tiếng, doạ nạt, ép buộc con nhưng cũng không có tác dụng. Điều này chỉ khiến ngôi nhà của bạn như đang xảy ra “trận chiến” giữa 2 mẹ con.

Những việc này khiến bạn cảm thấy nuôi con như đang đánh trận vậy. Mệt mỏi, thất vọng hay hoang mang… những cảm xúc xen lẫn nhau mà bạn không tìm được hướng giải quyết cho phù hợp.

Làm sao để việc nuôi dạy con trở nên nhẹ nhàng hơn. Ảnh minh hoạ.

Mẹ Ong Bông – một trong 3 tác giả cuốn sách Nuôi con không phải là cuộc chiến từng chia sẻ: “Khi làm mẹ, bạn sẽ nhận ra rằng có những điều không thể phân biệt được rạch ròi rằng đâu là đúng, đâu là sai – đâu là tốt, đâu là không tốt, mà chỉ có đâu là phù hợp, đâu là không phù hợp, đâu là thoải mái và đâu là mệt mỏi.

Dù bạn chọn cách nuôi con như thế nào, quan điểm của bạn có trái ngược hoàn toàn với của tôi nhưng bạn và con bạn cảm thấy ổn và hài lòng với điều đó, là được. Bởi vậy, tôi sẽ không khuyên các bạn làm thế nào để có thể nuôi dạy con tốt nhất vì con của bạn không phải là con của tôi, và tôi không thể hiểu con bạn bằng bạn để có thể biết được điều gì là tốt nhất cho con”.

Bằng các dẫn chứng cụ thể, ví dụ thực tế, cuốn sách hướng dẫn bạn cách cho bé ăn khi đói, các kinh nghiệm nuôi dạy con trong từng giai đoạn phát triển. Và những bài học, cách tôn trọng trẻ nhỏ khiến các bé thoải mái, dễ dàng đón nhận những thứ mẹ đặt ra.

Nuôi con không phải là cuộc chiến là cuốn sách có nhiều thông tin bổ ích giúp bạn nuôi dạy con một cách phù hợp, không mệt mỏi. Đây không phải là cuốn cẩm nang khiến bé ăn nhiều, tăng cân, ngoan ngoãn nghe lời mà chỉ giúp bạn hiểu được tâm lý trẻ nhỏ hơn. Từ đó, bạn điều chỉnh sao cho phù hợp với bé để quá trình nuôi dạy con nhẹ nhàng hơn.

Anh Thư

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 23, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button