Cảm nhận sách

Phải chăng sống khó hơn là chết?

“Đồng tiền góp nhặt bao nhiêu suy ngẫm cũng đến lúc hóa thân thành cát bụi, con người qua bao trôi nổi thăng trầm, tranh đấu, giành giật để cuối cùng cũng về với hư vô…”

Tiểu thuyết Sống khó hơn là chết là câu chuyện về những mảnh ghép đan xen của quá khứ và hiện tại, nỗi ám ảnh chiến tranh đã qua và nỗi đau đớn phận người nghèo khổ trôi dạt nay đây mai đó ngay cả khi không còn chiến tranh…

Sống có khó hơn là chết? Câu hỏi khiến tác giả Trung Trung Đỉnh trăn trở, bởi với tác giả cái chết là sự giải thoát, đó là khi người ta đã đi đến tận cùng nỗi đau, tận cuối con dốc của cuộc đời, còn sống thì phải sống thế nào cho đúng nghĩa từ đó mới thật khó.

Tác giả cho rằng từ khi biết suy nghĩ con người đã bước vào cuộc giành giật miếng cơm, sự sống, tham vọng không ngừng. Con người dần đi vào những nghịch cảnh không ngờ tới, đó là niềm tin lầm lạc, những nông nổi thói thường, cuộc tranh giành vị trí và thói mê hư danh…

Qua lời kể của đồng tiền 1.000 đồng, các số phận lần lượt hiện lên trang sách rõ rệt, nhức nhối, vô thường… Từ những câu chuyện đó, con người trở nên đáng thương và đầy phi lý.

Cuốn sách Sống khó hơn là chết của tác giả Trung Trung Đỉnh.

Đồng tiền kể với độc giả về câu chuyện của một người phụ nữ có quãng đời long đong, trải qua không ít những mối tình. Và chị luôn mong muốn có một mái ấm gia đình. Nhưng cuộc sống không chịu ban tặng cho chị món quà bé nhỏ ấy.

Tạo hoá như đùa giỡn với cuộc đời của chị, cho chị gặp một người đàn ông quá đỗi nhu nhược. Chị luôn chăm lo vun vén cho cái gia đình với người chồng có 2 đứa con riêng. Nhưng rồi anh chồng nhẫn tâm tát và đuổi chị đi chỉ nhằm lấy lòng con. Từ đây, người phụ nữ đó với bộ dạng lếch thếch dắt đứa con gái gầy guộc đi ăn xin, sống lề đường.

Và rồi chị lại gặp một kẻ say, chị lại mong chờ, ao ước thứ hạnh phúc mong manh đó bởi lời nói trong cơn say của anh ta. Chị như bị thôi miên, ngưỡng vọng một thứ không biết có được gọi là tình yêu hay không? Chị cứ thả cho mình trôi nổi theo vô vọng ngẩn ngơ, đi tìm cái bóng của tình yêu như thế.

Vào một ngày, chị được một ông già cho tờ tiền 1.000 đồng. Đồng tiền có giá trị thấp nhưng lại mang theo cuộc hành trình dài với những ám ảnh của quá khứ và hiện tại ở thế giới của con người.

Trong cuốn sách Sống khó hơn là chết, tác giả để cho nhân vật tự nói lên day dứt, suy nghĩ đau xót của mình. Tiếng nói của những phận người chịu quá nhiều cay đắng như bất lực của nhân vật trước thế giới người với những đồng tiền.

“Kẻ có tiền thì mơ ước nhiều tiền hơn, nhưng không thoát khỏi bị kẻ nhiều hơn mình lừa lọc; kẻ ít tiền thì khao khát việc làm, khao khát miếng ăn… lại tiếp tục khao khát tiền bạc, giàu sang và quyền lực…”.

Tác phẩm kết thúc khiến người đọc ngậm ngùi về quan điểm về đồng tiền trong cuộc sống của con người. Đó là “đồng tiền góp nhặt bao nhiêu cũng đến lúc hóa thân thành cát bụi, con người đi qua bao nhiêu trôi nổi thăng trầm, tranh đấu, giành giật để cuối cùng cũng về với hư vô. Chỉ có cõi yên lặng là ở lại trong tâm khảm của con người – thăm thẳm, vĩnh hằng…”.

Cuốn sách Sống khó hơn là chết sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn lạc quan hơn trong cuộc sống. Ở đó, tác giả khắc hoạ nhân vật có số phận kỳ lạ và đau khổ nhưng họ vẫn tiếp tục vươn lên, vượt qua những khó khăn để tìm kiếm hạnh phúc mong manh trong cuộc đời.

Anh Thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button