Cảm nhận sách

Rong chơi: Một Trần Lập thật khác khi không đứng trên sân khấu

Với những ai yêu mến Trần Lập, hẳn Rong chơi sẽ là cuốn sách đưa họ đến với một con người thật hơn, yếu đuối và đầy đam mê hơn.

Đầu tiên khi nhắc đến Trần Lập, cái tên không chỉ quen thuộc trong làng rock Việt mà cả những người không “sành” về dòng nhạc này cũng nghe tên nhắc tiếng. Ít ra, cũng là biết một Trần Lập máu lửa trên sân khấu, hết mình với những bài hát ý nghĩa mà mạnh mẽ, với khả năng khuấy động sân khấu, lôi kéo khán giả cực tài tình… Hoặc người ta cũng có biết một Trần Lập thẳng thắn, bộc trực mà không kém phần hài hước, thú vị khi ngồi trên ghế nóng The Voice. Trần Lập lúc nào cũng đại diện cho một nguồn năng lượng không bao giờ cạn, thế nhưng, đó có phải tất cả con người và cuộc sống của anh?

Và những ai muốn hiểu hơn về con người ấy, hẳn sẽ cầm trên tay cuốn Rong chơi, cuốn sách về thế giới của Trần Lập. Không, đây không phải là một cuốn sách khô khan, dài dòng đến hàng trăm trang để kể về tiểu sử của anh, ca ngợi công lao hay kể về những thứ anh làm được hay không làm được. Cuốn sách nhỏ này, là thế giới rất riêng của Trần Lập. Đó là thế giới ngập tràn những thú chơi: chơi với âm nhạc, chơi với mô tô, chơi với những cung đường và cả với những biến cố chẳng thể nào ngờ tới.

Rong chơi lần đầu tiên kể về một cậu bé sáu tuổi năm nào, chất chứa nỗi sợ hãi về sự cô độc đằng sau cánh cửa gỗ, đối diện với một không gian loang lổ sáng tối. Cậu bé đó lần mò và can đảm lên bằng cách gào lên những câu hát đã thuộc lòng, nghe từ chiếc đài Liên Xô treo gần cửa. Và niềm đam mê ca hát ấy hình thành từ lúc nào không hay.

Đó là câu chuyện về cách người đàn ông đối phó với những biến cố cuộc đời. Quá trình đó kéo dài từ tuổi ấu thơ cho tới khi bước sang tuổi tứ tuần; từ khi còn là cậu bé bị giam đằng sau cánh cửa cho tới ngày chạm đỉnh vinh quang; từ những ngày nằm trên giường bệnh cho đến đêm bùng cháy cùng “Đôi bàn tay thắp lửa”…

Rong chơi còn là câu chuyện về một Trần Lập với thú chơi mô-tô, với tình yêu thương từng cung đường của đất nước. Với con người ấy thì đi đâu chăng nữa thì cảnh đẹp ở bất cứ nơi nào đi chăng nữa, cũng không thể so sánh với mảnh đất dưới chân mình. Dù là một người trẻ trung, sôi nổi hay một người đàn ông bình ổn, tuổi ngoài tứ tuần nhưng thế giới trong mắt anh không hề suy suyển, mà càng nồng nàn và ý nghĩa hơn.

Trần Lập và niềm đam mê bất tận dành cho những cung đường

Cách kể chuyện mộc mạc, đầy rắn rỏi và dứt khoát của Yo Le sẽ mang bạn đến với một Trần Lập như thế. Bạn hiểu thêm về một Trần Lập cháy hết mình với rock, về một Trần Lập quá “ngầu” với mô-tô, về một Trần Lập sâu sắc hơn qua mỗi cung đường, và một Trần Lập đầy lạc quan và quá đỗi kiên cường.

“Rong chơi sẽ không là gì khác ngoài đem tới cho bạn đọc một hình dung thật trung thực về một Trần Lập bằng xương bằng thịt, chứ không phải một Trần Lập hiện lên sau ánh đèn sân khấu hay trên vô tuyến truyền hình. Và bây giờ, khi cuốn sách đã hoàn thành, tôi biết rằng cuốn sách nhỏ này thậm chí sẽ còn đạt được những giá trị cao hơn thế nữa. Bởi những câu chuyện về cuộc sống của Trần Lập và bản thân con người anh vốn chẳng cần tôi phải tô vẽ thêm bất cứ điều gì đã là những câu chuyện rất đẹp rồi. Chạm đến cái đẹp trong từng câu chuyện ấy, tôi mạo muội nghĩ rằng bạn đọc sẽ tự tìm thấy cho mình những giá trị đơn sơ nào đó có thể giúp bạn làm đẹp thêm cho cuộc sống của riêng mình” (Yo Le).

Tiểu Chung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button