Cảm nhận sách

Sách Ngược Đời Xuôi – Gabrielle Zevin

Cuốn sách thu hút sự chú ý của tôi ngay từ cái tên “Sách Ngược Đời Xuôi”. Tôi đã bị hấp dẫn từ những trang đầu tiên bởi tính cách ngang tàng nhưng sâu sắc của anh chàng A.J.Fikry – chủ tiệm sách Hải Đảo. Một con người luôn tỏ ra lạnh lùng, bề ngoài cáu kỉnh, khó gần nhưng thực chất là con người ấm áp, nội tâm phong phú, giàu tình thương và rất dí dỏm nữa. Bạn có bao giờ vừa đọc một cuốn tiểu thuyết vừa liên tưởng những nhân vật trong đó với những con người xung quanh bạn không? Điều này khiến việc đọc thêm phần thú vị đấy. Tôi cứ nghĩ đã bắt gặp một Fikry như thế ngoài đời.

Người vợ đang mang thai của gã mới mất vì tai nạn giao thông, sau đó là sự ra đi đột ngột của một người bạn tâm giao, một đối tác lâu năm, đã trở thành một người bạn, hiểu sở thích của gã, người mà gã có thể trò chuyện hàng giờ suốt nửa thập kỷ…khiến gã Fikry trượt dài trên cảm giác đau buồn. Gã không uống được rượu nhưng vẫn muốn mỗi tuần một lần say bí tỉ. Chỉ có trong cơn say hắn mới đủ can đảm để thú nhận: “Những người quanh mình cứ lần lượt bỏ đi, anh buồn lắm”.

Lối viết của tác giả, phô bày cái trái ngược giữa nội tâm của nhân vật và những lời nói ra nghe thế nhưng không phải thế, luôn có sức lôi cuốn kỳ lạ đối với tôi. Cái cách Fikry chăm đứa bé 2 tuổi bị mẹ bỏ rơi vừa có sự lóng ngóng của một người đàn ông chưa từng làm bố vừa có sự kiên nhẫn và đầy tình thương yêu. Một Fikry ấm áp, tinh tế và sâu sắc. Tôi đã thấy mắt mình nhoè đi, có gì đó nghẹn ngào nơi trái tim khi Fikry đấu tranh tư tưởng để nhận nuôi con bé Maya. Tôi có thể thấy Fikry đã dần có cảm tình với con bé, gã muốn che chở, bảo vệ con bé. Cái cách mà Fikry chăm sóc con bé thật ân cần như một người cha. Dù chỉ mới ở với con bé hai ngày nhưng dường như họ đã thân thiết từ lâu. Gã dành thời gian tìm hiểu mọi thứ tốt nhất cho Maya. Gã thay đổi cả sở thích, thói quen của mình “Tôi không thích thứ gì quá 400 trang hoặc dưới 150 trang” vì cô bé, chuyển từ đọc tiểu thuyết sang đọc truyện thiếu nhi, truyện ngắn. Gã dần nhận ra tình cảm gã dành cho cô bé Maya không chỉ đơn thuần là lòng tốt mà nó đã trở thành tình yêu. “Khi đã quan tâm đến thứ gì đó, gã sẽ bắt đầu quan tâm đến mọi thứ xung quanh”.

Tôi có thể hình dung ra giọng nói lạnh lùng nhưng ngôn từ tự nó toát lên vẻ hài hước vốn có của Fikry. Tuyệt! Những đoạn đối thoại của gã và Amelia – nhân viên kinh doanh bên nhà xuất bản sách- luôn là những đoạn khiến tôi thích thú nhất, độ hài hước vừa đủ, lịch sự vừa đủ để người ta cảm thấy hai người không quá suồng sã cũng không quá khách sáo và họ nói chuyện khá ăn ý.

Maya và Amelia là hai con người đã thay đổi cuộc đời gã mọt sách Fikry, người đã kéo gã ra khỏi những ngày dài trượt dốc sau sự ra đi của người vợ. Những diễn biến nội tâm, cảm xúc của nhân vật được tác giả dẫn dắt vô cùng lôi cuốn khiến tôi đọc hăng say chẳng muốn dừng lại.

Mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian. Chẳng ai sống mãi được. Vì thế hãy “cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta có thêm ngày nữa để yêu thương”. “Một nơi tử tế thì chẳng thể nào thiếu một tiệm sách”. Dù thế nào đi nữa thì tiệm sách Hải Đảo vẫn được duy trì và phát triển để lan truyền văn hoá đọc tới mọi người. “Ta đọc sách để biết mình không cô đơn. Ta đọc vì cô đơn. Ta đọc và không còn cô đơn. Ta không cô đơn nữa”.

Không đao to búa lớn, giọng văn nhẹ nhàng mà sâu sắc, “Sách Ngược Đời Xuôi” – cuốn sách cuộc đời của A.J.Fikry đã lấy đi của tôi nhiều nước mắt nhưng bù lại nơi đó chan chứa tình yêu, tình cha con, tình người. Ta sẽ biết trân quý hơn những con người bên cạnh mình, trân quý hơn cuộc sống mình đang có.

“Một tiểu thuyết đầy quyền năng về quyền năng của tiểu thuyết.” (Toronto – The Globe and Mail)

Hoa Tuyết

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 5, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button