Cảm nhận sách

Sau mỗi cuộc tình, điều còn lại không chỉ là mất mát

Sau khi chia tay, nhiều cô gái cố giữ những sầu muộn của mối tình đã qua. Họ đau khổ vì uổng phí tình cảm, uổng phí tuổi xuân mà chẳng nhận được gì. Nhưng đừng vội buồn, cô gái!

Huyền Trang Bất Hối là nữ tác giả được yêu thích trên cộng đồng mạng. Nhiều bài viết, đa phần là những tâm sự của cô về tình yêu dành được sự quan tâm của rất nhiều độc giả trẻ. Mới đây, Huyền Trang Bất Hối cho ra mắt tập tản văn thứ ba với tựa Góc khuất đàn bà. Cuốn sách là những chiêm nghiệm của người phụ nữ trẻ đã trải qua nhiều mất mát và đổ vỡ trong tình yêu.

Có người nói rằng: “Khi tình yêu tan vỡ, có hai khả năng: một là chúng ta đã chọn sai người, hai là chúng ta đã yêu sai cách. Dù là không gặp đúng người, hay không yêu đúng cách thì trái tim vẫn bị tổn thương. Có nhiều người phụ nữ dù cao ngạo nói lời chia tay, nhưng sau đó lại tự dằn vặt bản thân. Ta cứ mãi đau khổ đôi khi vì quá nghiêm khắc với bản thân.

Khi còn trẻ, không ít người đã phải đặt tình yêu và sự nghiệp lên bàn cân. Và đôi khi cuộc đời rất ích kỉ chỉ cho ta chọn một thứ. Nhiều cô gái mơ mộng, bị bủa vây bởi những câu chuyện tình chỉ có trong sách vở sẽ không ngần ngại nói rằng: “Tôi sẽ chọn tình yêu. Ở đời mấy ai tìm được người yêu mình thật lòng”.

Tác giả Huyền Trang Bất Hối.

Nhưng, trong cuộc sống, đôi khi không nên dùng tình cảm để quyết định. Khi đứng trước những lựa chọn quan trọng ảnh hưởng đến tương lai của bản thân, bạn buộc phải dùng lý trí. Trong cuộc sống, không có tình yêu bạn sẽ không chết, chỉ là cuộc sống bớt đi phần thi vị mà thôi. Nhưng nếu không có sự nghiệp, bạn sẽ sống một cuộc đời buồn tẻ như đã chết.

Trong cuộc sống, chúng ta khó mà cầu được một cái kết “lưỡng toàn kì mĩ”. Khi có được thứ này, bạn phải chấp nhận hy sinh một thứ khác. Chia tay quả thực sẽ khiến bạn buồn khổ, loạng choạng, mất phương hướng. Nhưng nếu cố chấp giữ lại tình yêu có thể chúng ta vẫn nhận phải trái đắng. Đó là những tâm sự đầy trưởng thành của tác giả trong Thanh xuân của tôi.

Trong hàng ngàn đôi tình nhân, có mấy cặp uyên ương nắm tay nhau đi tới được bến bờ hạnh phúc? Hay ngoảnh đầu nhìn lại chúng ta chỉ thấy đầy vụn vỡ khổ đau của những cuộc tình. Có người đổ lỗi cho đối phương yêu thương không đủ. Có người cho rằng vô duyên, không phận thì tình vỡ tan. Nhưng Huyền Trang Bất Hối lại có một cách lý giải khác.

Chọn đàn ông, đúng người, không bằng đúng thời điểm- đó chính là câu trả lời của tác giả. Một cô gái trở thành tình cũ, thay vì là cô dâu, không phải vì cô ấy không đủ tài sắc, hay không đủ yêu thương. Đôi khi tình yêu tan vỡ chỉ vì bạn xuất hiện trong đời một người đàn ông sai thời điểm. Khi nam giới chưa sẵn sàng với hôn nhân, thì dù bạn có hoàn hảo đến đâu, đôi khi cũng vô ích.

Đọc Góc khuất đàn bà, những độc giả nữ như thể thấy được một phần câu chuyện của mình trong trang sách. Huyền Trang Bất Hối vừa viết lách, vừa như trải lòng mình. Bạn đọc sẽ cảm nhận được người con gái ấy trưởng thành hơn sau mỗi lần vấp ngã. Chẳng ai muốn chia tay, chẳng ai muốn đổ vỡ, nhưng nếu chuyện đo tới ta vẫn phải học cách chấp nhận và quan trọng hơn là phải trưởng thành sau mỗi tổn thương.

Huyền Trang Bất Hối đã từng chia sẻ: người thầy lớn nhất của cô trong chuyện tình cảm chính là người yêu cũ. Chính họ đã dậy cho cô những bài học sắt đáng về tình yêu, hạnh phúc và đổ vỡ. Cho dù học phí của những “khóa học” này rất đắt. Nó đòi hỏi cô phải trả bằng thanh xuân và nhiều nước mắt.

Trong Góc khuất đàn bà, độc giả có thể thấy được chân dung một cô gái từng trải trong tình yêu: yêu nhiều nhưng không bi lụy. Tác giả không xem tình yêu là tất cả, bởi vậy cô mới lấy được cân bằng sau những đổ vỡ. Chính sự phóng khoáng và cởi mở trong những tâm sự của Huyền Trang sẽ khiến độc giả mở lòng sau những tổn thương. Bởi vì chúng ta sinh ra để yêu chứ không phải để buồn.

Huyền Trang Bất Hối tên thật là Trịnh Huyền Trang, cô là một tác giả trẻ được yêu thích trên mạng xã hội. Huyền Trang nổi tiếng với nhiều phát ngôn thẳng thắn và có phần táo bạo. Năm 2016, cô cho ra mắt hai tập tản văn Cốt cách phụ nữ và Phụ nữ vạn người mê đã dành được sự quan tâm của đông đảo độc giả trẻ.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 4, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button