Cảm nhận sách

Sống thông minh là phải biết buông bỏ

Không ai ngăn được miệng lưỡi người đời. Ai cũng có thể đối xử tệ với mình, ghét mình, chửi mình, điều quan trọng đó không phải lỗi của mình.

Cuốn 50 ghi chép ngắn từ lịch sử lâu dài của hạnh phúc gồm 50 câu chuyện được tác giả Tâm Phan ghi lại từ những tâm sự, chia sẻ của chính mình và những người phụ nữ ở xung quanh để từ đó, mọi người có thể suy ngẫm và tìm được câu trả lời về những mối lo, những trăn trở không phải ai cũng dám nói.

Muốn hạnh phúc phụ nữ nên làm gì? Muốn bảo vệ hạnh phúc phụ nữ cần phải hành động như thế nào? Còn các đấng mày râu thì sẽ biết cần làm gì cho đối tác của mình được hạnh phúc hơn… Đó sẽ là những chủ đề chính được đặt ra xuyên suốt cuốn sách. Nội dung Tâm Phan viết tương đối dễ tiếp cận, rất phù hợp với lối sống thời điểm hiện đại.

Khi những quan niệm sống về tình yêu, hạnh phúc, thậm chí cả về tình dục đang có sự chuyển dịch rõ ràng. Những vấn đề gai góc được tác giả nhắc khéo rất duyên thông qua một đoạn thơ ngắn, một danh sách các công việc phụ nữ nên làm để bảo vệ bản thân.

Tuy vậy tác giả không chọn cho mình lối viết tô hồng cuộc sống mà rất thẳng thắn nhìn thẳng vào những khuyết điểm trong cách yêu và đời sống hôn nhân. Tâm Phan chia sẻ: “Thương con nên chịu đựng chồng? Xin lỗi. Thương con thì chịu đựng con. Thương chồng thì chịu đựng chồng. Đừng đánh tráo khái niệm mà tội lũ trẻ con. Sau này chúng nó lớn nó sẽ bảo: Con liên quan gì mà mẹ lấy cớ vì con mà phải chịu đựng một ông chồng tồi tệ.”

Hay thậm chí là những câu từ rất mạnh mẽ như: “Tôi không nghĩ gái ngoan là mất trinh với người nào thì sống với người đó cả đời, dù người ta đối xử tệ bạc với mình. Vậy thì tôi thà làm gái hư khi tôi tuyệt vọng kiếm tìm hạnh phúc, tôi lên giường với người mình chưa yêu bởi vì tôi đã thử làm gái ngoan rồi, tôi đã lên giường với người tôi yêu nhưng tôi không hạnh phúc.

Vậy có cái gì khác nhau nếu như cái đích cuối cùng của tôi là được hạnh phúc? Thực tế là tôi đã và đang hạnh phúc với người đã nhanh chóng lên giường cho đến nay đã 16 năm. Sau cái đêm làm gái hư đó, tôi trở về làm gái ngoan, chỉ yêu anh và chung thủy với anh mà thôi.”

Tâm Phan sinh năm 1978, tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, hiện định cư cùng chồng và 2 con tại Australia, là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy với những quan điểm sắc sảo, táo bạo đầy cá tính về cuộc sống, về thế giới phụ nữ như: Hồi ký Tâm Phan, Lần đầu làm mẹ, Sex và những thứ khác, Đàn ông cũng có điểm G (đồng tác giả).

Gia Hạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button