Cảm nhận sách

‘Tháng ngày hẹn ước’ – một Tân Di Ổ rất khác

Trước kia những tác phẩm của Tân Di Ổ luôn mang màu sắc u ám. Nhưng đến với “Tháng ngày hẹn ước” bạn sẽ thấy một Tân Di Ổ hoàn toàn khác khi câu chuyện kết thúc.

Tác giả Tân Di Ổ tên thật là Tương Xuân Linh. Chị là một trong những cây bút vàng ở dòng tiểu thuyết hiện đại dành cho tuổi trưởng thành và cũng người đi đầu trong dòng văn học trẻ Trung Quốc.

Cách hành văn Tân Di Ổ rất gần gũi nhưng không kém phần đặc sắc. Nhân vật trong truyện đều được miêu tả hết sức chân thực cả về ngoại hình lẫn tính cách. Đặc biệt ẩn sau mỗi câu truyện là những triết lý sâu xa, thiết thực phản ánh đúng thực tế.

Ở các tác phẩm như Anh có thích nước Mỹ không?, Hóa ra anh vẫn ở đây, Anh sẽ đợi em trong hồi ức… của Tân Di Ổ ta sẽ thấy những mảng màu tối của thực tế chứ không phải là màu hồng hạnh phúc, ngọt ngào như những câu chuyện tình yêu trong ngôn tình của nhiều tác giả khác.

Những mối tình trong truyện của chị đa phần đều không có một cái kết hạnh phúc trọn vẹn, giống như cuộc sống của chính chúng ta. Không phải ai cũng có được niềm vui viên mãn mà không phải mất mát hay đánh đổi bất cứ điều gì.

Nhiều người cho rằng Tân Di Ổ có biệt tài lấy đi nước mắt của độc giả và kết thúc truyện luôn làm ta day dứt. Nhưng chính điều này đã làm không ít bạn đọc chán ngán bởi có thể đoán trước được kết cục, bi nhiều hơn hài… và họ có ý định rời xa những đứa con tinh thần của cô.

Hiểu được điều đó và không muốn phụ lòng người hâm mộ, Tân Di Ổ đã có sự chuyển mình rõ rệt. Khác so với những cuốn sách trước đây, Tháng ngày ước hẹn của chị mang một cái kết hạnh phúc. Một câu chuyện tình thực sự ngọt ngào và ấm áp dành cho những nhân vật chính dù họ phải trải qua muôn vàn khó khăn và chờ đợi.

Cuốn sách mở màn bằng mối tình đầu đổ vỡ của Phong Lan, một cô gái cá tính, tài giỏi, mẫu phụ nữ thành công trong sự nghiệp nhưng thất bại trong tình yêu.

Cuộc tình của cô kéo dài 4 năm nhưng người anh chọn sánh bước vào lễ đường không phải là cô mà là một người con gái khác. Trước ngày cưới, anh tìm đến cô khẳng định mình còn yêu và tôn thờ cô như một nữ thần nhưng người ta không thể kết hôn với một nữ thần.

Tuy mạnh mẽ nhưng cô cũng giống hư bao người con gái khác, luôn mong muốn có được một người đàn ông chỉ dành cho riêng mình, chấp nhận mọi điều thuộc về chính con người cô.

Ngỡ tưởng “chị chủ” Phong Lan đã tìm được người lý tưởng đó khi “cậu em” Đinh Tiểu Dã xuất hiện trong cuộc sống của cô. Thế nhưng hạnh phúc không đơn giản là bạn chờ đợi để gặp và yêu một người thì chắc chắn người đó cũng yêu, đến bên bạn.

Những bí mật ghê gớm ẩn sau cuộc sống của anh chính là bóng đen đe dọa mối tình của họ, đẩy hai người ra xa. Anh yêu cô, nhưng quá khứ anh chạy trốn bấy lâu khiến Tiểu Dã không cho phép mình làm tổn thương cô và rồi anh cũng bước ra khỏi cuộc sống của Phong Lan như bao người cô yêu thương khác.

Cho đến một ngày, Phong Lan biết được mọi chuyện, cô quyết tâm chờ Đinh Tiểu Dã dù biết anh phải ngồi tù 4 năm. Ở độ tuổi ngấp nghé 30 và sợ “ế” không phải cô gái nào cũng dám làm vậy. Tuy 4 năm so với cả cuộc đời không đáng bao nhiêu nhưng so với những năm tháng tuổi thanh xuân còn lại của một người con gái lại dài vô kể.

Một điều ở Phong Lan mà bất cứ người con gái dù sống trong thời đại nào cũng nên học tập đó là tự tìm niềm vui trong cuộc sống, tự làm mình mới mẻ con người và tâm hồn thay vì ủ rũ vì một điều gì đó.

Gấp lại cuốn sách, đồng cảm, vui mừng, xót xa, thương tiếc và cuối cùng là niềm hân hoan nhẹ nhõm chính là những cảm xúc mà tác giả Tân Di Ổ để lại trong lòng bạn đọc qua cuốn sách Tháng ngày ước hẹn. Và chi tiết “cậu em” Đinh Tiểu Dã hoàn thành ước nguyện của Phong Lan bằng câu chào “Chào buổi sáng, bà chủ” vương vấn mãi trong ta.

Thông qua câu chuyện tình của Phong Lan và Đinh Tiểu Dã nữ tác giả muốn nhắn nhủ tới tất cả nhưng ai yêu và đang chờ đợi tình yêu:”Tất cả những người yêu chân thành đều xứng đáng có được ‘Ngày ước hẹn’ của riêng mình!”.

Nguyên Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button