Cảm nhận sách

Tiểu thuyết về người đàn bà huyền thoại Argentina

Tờ New York Times đã từng đánh giá tác phẩm này là một hiện tượng văn học quan trọng ở Mỹ La tinh sau “Trăm năm cô đơn” của Gabriel Garcia Marquez.

Thánh nữ Evita kể về cuộc đời của Eva Peron, người vợ thứ hai của cựu Tổng thống Argentina Juan Peron. Bà được coi là một trong những người đàn bà lừng danh trong lịch sử, là nguồn cảm hứng cho những tác phẩm nhiều loại hình nghệ thuật từ văn chương tới phim ảnh thậm chí cả âm nhạc. Hình tượng Evita được khai thác triệt để từ cả tư liệu chính xác lẫn những huyền thoại thêu dệt.

Thánh nữ Evita được tác giả Tomas Eloy Martinez kể lại bằng dòng ý thức tâm tưởng của những nhân vật gắn liền với cuộc đời nhân vật chính sau khi bà đã qua đời.

Xen giữa những sự kiện về tuổi thơ khốn khó, cuộc đời nhiều bất hạnh, thăng trầm của Evita, tác giả bày tỏ niềm quan tâm nhiều đến thế giới bên kia bí ẩn, với những câu chuyện về cái chết của nàng, và số phận cơ thể nàng sau khi qua đời. Trong đó, câu chuyện về việc ướp xác, được kể lại rất ly kỳ và hấp dẫn.

Eva Peron tên đầy đủ là María Eva Duarte de Peron, Maria Eva Ibarurgen hay còn được biết đến với cái tên Evita; là người vợ thứ hai của tổng thống Argentina Juan Peron (1895–1974) và đã trở thành Đệ nhất phu nhân của Argentina từ năm 1946 cho đến khi bà qua đời vào năm 1952.

Sinh thời, người ta gọi bà là biểu tượng của sự công bằng xã hội. Bà được mang những danh hiệu như “Niềm hy vọng và người bảo vệ cách mạng”, “Cầu nối tình yêu giữa Peron và nhân dân”…

Qua đời ở tuổi 33, Evita trở thành một huyền thoại của đất nước Argentina. Người ta nói về bà như một vị thánh. Nhà soạn nhạc Andrew Lloyd Webber đã làm cho bà trở nên bất tử bởi bản nhạc kịch nổi tiếng Evita. Một bộ phim cùng tên qua sự diễn xuất của ca sĩ Madonna cũng được thực hiện. Với vai diễn này, Madona đã đoạt giải Quả cầu vàng cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Ở các nước Mỹ Latinh, Evita trở thành biểu tượng cho tinh thần cách mạng như Fidel Castro hay Che Guevara. Bà đại diện cho những người có sức ảnh hưởng và niềm tin mãnh liệt vào một thế giới tốt đẹp hơn, là hiện thân của đức tin dâng hiến vì dân nghèo, những người bị tước bỏ tất cả và bị chà đạp trong xã hội.

Không giống một cuốn sách tiểu sử thuần túy, tác phẩm được viết bằng lối viết duyên dáng, hư ảo, đi sâu vào những lớp sương mờ tối để vén nên được những câu chuyện độc đáo. Những sự kiện về cuộc đời nàng Evita, cả đất nước Argentina đều thuộc nằm lòng nhưng với lối dẫn dắt đầy cuốn hút và có phần ma mị, đã khiến câu chuyện về Evita được thể hiện trong một dáng vóc mới.

Tác phẩm Thánh nữ Evita của nhà văn Tomas Eloy Martinez.

Trong lời kết của cuốn sách, cũng là lời tự sự của tác giả, về điều thôi thúc khiến ông viết về Evita, Martinez bộc bạch: “Từ đó tôi ra sức guồng mái chèo ngôn từ theo khả năng của mình, chuyên chở Evita thánh thiện từ bờ này của thế giới vô hình của chúng ta sang bờ bên kia. Tôi không biết tôi đã bơi đến đâu trong bài trần thuật của mình. Tôi nghĩ, tôi đã được nửa đường. Toàn bộ chỉ tới phần giữa. Tôi cần phải viết một lần nữa”.
Đứng trước một cuộc đời đầy mê hoặc của người đàn bà này, nhà văn vẫn cảm thấy mình chưa làm đủ. Nhưng Thánh nữ Evita thực sự đã chinh phục được những người yêu mến Evita, cũng như độc giả yêu mến văn học nói chung.

Tờ New York Times đã từng đánh giá tác phẩm này là một hiện tượng văn học quan trọng ở Mỹ La tinh sau Trăm năm cô đơn của Gabriel Garcia Marquez. Chính Marquez cũng đã dành rất nhiều ưu ái cho cuốn sách khi nói rằng: “Cuối cùng, đấy là cuốn tiểu thuyết mà lúc nào tôi cũng muốn đọc cho hết.”

Ra đời từ năm 1995, tác phẩm được dịch ra 25 thứ tiếng, xuất bản tại hơn 30 nước, được coi là thành tựu vĩ đại của nền văn học Mỹ Latinh đương thời, được các tác giả lớn như Carlos Fuentes, Augusto Roa Bastos và Gabriel Garcia Marquez đánh giá cao.

Phong Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button