Cảm nhận sách

Tóm tắt những bài học trong sách Cha giàu, cha nghèo, cho những bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên

Ở cái lứa tuổi 17 bẻ gãy sừng trâu này, mình thấy các bạn có nhiều mong muốn. Mong muốn có “bồ” là hot boy, hot girl. Mong muốn có Iphone, Ipad, PlayStation, XBox. Và, có lẽ, phần đông ai cũng mong muốn có tiền xài thả ga, rơi 500K hổng thèm cúi lượm…như đại gia nào đó. Cái ước mong có tiền, là ước mong chính đáng (mấy cái ước mong kia cũng chính đáng…tùy điều kiện, xin miễn đề cập), và trên tinh thần #NguoiDocSach mà nói, thì bộ sách Dạy con làm giàu, nội cái tựa đề thôi, đã là đáng…mong ước rồi. Hôm nay, mình mạo muội viết vài điều tóm tắt, mà mình nghĩ là đáng để các bạn lưu tâm suy nghĩ.

1. Tiết kiệm. Cái này là đức tính số 1, mà các nhà giàu đều có. Số tiền chi ra luôn phải nhỏ hơn số tiền thu vào. Mình chưa thấy nhà giàu nào làm ngược lại điều này. Với các bạn, thu có khi chưa có, chủ yếu là chi. Chi thì nhiều lắm nghen, mì cay nè, trà sữa nè, rồi thì tiền nạp card điện thoại đặng lên facebook, đi sinh nhật, có khi đi…nhậu nữa. Chi cho đã, rồi khi cần tiền thì ra cây ATM…MotherCard và đọc mật khẩu: má ơi con hết tiền. Muốn giàu thì phải đầu tư, mấy ai đi làm thuê mà giàu, mà muốn đầu tư thì phải có vốn, mà muốn có vốn thì phải để dành. Tiết kiệm là ưu tiên số 1 nha.

Mình có đứa bạn em (bạn mà nhỏ tuổi hơn). Nó vừa đi học, vừa đi làm thêm. Tết rồi nó mua cái Iphone 6s plus…trả góp. Số tiền dành dụm được bỏ hết ra mua điện thoại, mà vẫn chưa đủ, mỗi tháng phải ráng dành ra một khoản để trả góp thêm cho cái điện thoại đó, nghe đâu 18 tháng mới đủ lận. Gặp nó bây giờ, mở miệng ra là than hết tiền, câu thứ hai theo sau sẽ là: giá mà trúng Vietlot. Đầu óc suốt ngày lo trúng số, còn nơ-ron nào rảnh mà quan sát xung quanh đặng tìm chuyện mần ăn…như sách chỉ. Thế thì, ở cái tuổi này, nhu cầu mua sắm để bằng bạn bằng bè, nó ám các bạn ghê lắm, phải ráng tỉnh táo, xa lánh mấy cái nhu cầu đó. Tự hứa với bản thân, bây giờ nhìn nó (đứa bạn) mình thèm, chứ cỡ chục năm nữa, tiền mình để dành, rồi tập tành kinh doanh, rồi thành…đảm bảo nó dòm mình mà… chảy nước luôn.

2. Làm việc để học hỏi. Sách nó chỉ một yếu quyết, nghe ra rất là khó chịu với túi tiền: đừng làm việc vì tiền. Đọc xong muốn quăng sách vào góc. Đang muốn giàu chết…thèm luôn, mà kêu đừng làm việc vì tiền. Vậy chớ hổng làm việc vì tiền, thì làm…từ thiện à.

Là sinh viên, các bạn cố gắng kiếm việc làm thêm, đừng ngại mất nét, mắc dị, hay là quê với các bạn. Làm bồi bàn, phát tờ rơi, phụ hồ (nếu có sức khỏe, với châm ngôn: thà mình phụ cả thế giới, chớ hổng để thế giới phụ mình – chôm câu này của thầy Jok). Khi làm thêm, dĩ nhiên vẫn lấy tiền, không lấy là dại lắm nha, nhưng ưu tiên hàng đầu là tập quan sát. Quan sát xem người ta quản lý mình ra sao, đây sẽ là những bài học vô giá về quản lý nhân sự, mà sau này thành ông chủ, bạn sẽ rất cần. Quan sát xem mình phục vụ như thế nào, thì khách hàng của mình hài lòng nhất, đây sẽ là những bài học vô giá về kỹ năng bán hàng, mà khi thành ông chủ, bạn không thể thiếu. Vừa đi học, vừa đi làm, thời gian hổng có để mà…tắm, cho nên hổng kiếm được bồ. Trải qua kinh nghiệm này, thì vốn kiến thức về quản lý thời gian không phải là tệ, tìm đọc thêm sách vở, sớm muộn gì cũng hữu ích khi làm ông chủ.

3. Tích lũy kiến thức. Để trở thành ông chủ trong tương lai, bạn cần lưu tâm, ngay từ bây giờ, tích lũy những kiến thức sau:

3.1. Kế toán – tài chính. Cách nhanh nhất là kiếm bồ thuộc lĩnh vực này. Kinh nghiệm bản thân, nhỏ bồ đầu tiên của mình là dân kế toán (mặc dù bây giờ mình vẫn chưa là ông chủ). Tìm đọc các sách nói sơ sơ về kế toán – tài chính, hỏi bạn bè, lên các group về kế toán, tài chính đọc các bài viết.

3.2. Các chiến lược đầu tư. Tìm đọc các sách của Warren Buffett (tên ổng có chữ bu – phét, chắc đi ăn búp – phờ nhiều cũng nghiệm ra…gì đó :v ). Tìm đến các group doanh nhân, các group khởi nghiệp, đọc các bài chia sẻ.

3.3. Tìm hiểu về thị trường, về quy luật cung cầu, và về marketing. Cái này giống cái mục 3.1, nếu có thể, cứ kiếm bồ là dân học ngành này. Ngoài ra thì cũng lên các group (mèn ơi, phây lắm group thiệt) về marketing.

3.4. Tìm hiểu về luật doanh nghiệp. Phi ra nhà sách, tìm mua một quyển.

Đã gọi là tích lũy, thì nên chậm mà chắc, tiếp thu từ từ, nhưng nắm chắc, bạn bè có hỏi thì ưỡn ngực tự hào: kế hoạch dài hạn 10 năm của tao là tích lũy kiến thức, sau 10 năm, để coi ai hơn ai, nghe cho nó “xung”, cho có động lực để mà động…đậy.

Vài ý kiến cá nhân, mong giúp ích cho các bạn, dĩ nhiên, bạn nên tìm đọc sách này để có cái nhìn tổng quát hơn. Mong nhận được ý kiến đóng góp từ các bạn, để mình tiếp tục viết những bài tóm tắt cho các sách khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button