Cảm nhận sách

Tóm tắt sách “7 loại hình thông minh” của tác giả Thomas Armstrong cho các bạn trẻ đang là học sinh, sinh viên

Theo tác giả (Thomas Armstrong) thì đánh giá trí thông minh dựa trên các bài kiểm tra IQ là không chính xác, không đánh giá đầy đủ năng lực của các cá nhân. Ông theo đuổi lý thuyết, gọi là thuyết trí thông minh đa dạng. Theo đó, khả năng của mỗi người sẽ được chia ra thành 7 loại trí thông minh sau:

1. Trí thông minh ngôn ngữ. Những người có trí thông minh kiểu này thường nói chuyện hay, diễn đạt dễ hiểu, có tài hùng biện, hoặc là thuận tiện trong học ngoại ngữ. Tương tự trong lĩnh vực viết (theo mình nói và viết đều là OUTPUT).

2. Trí thông minh không gian. Những người có trí thông minh kiểu này thường dễ dàng trong việc quan sát, hay hình thành trong suy nghĩ những bản đồ – bản vẽ về không gian. Các kỹ sư xây dựng, kiến trúc sư, họa sỹ, nhà thiết kế, là những đại diện cho trí thông minh dạng này.

3. Trí thông minh âm nhạc. Người có trí thông minh kiểu này thường dễ dàng trong việc cảm nhận âm nhạc. Có thể nghe một bản nhạc, rồi nhắm mắt và “nghe” lại trong trí nhớ của mình bản nhạc đó. Dĩ nhiên, ca sỹ, nhạc sỹ, hòa âm phối khí là những đại diện cho trí thông minh dạng này.

4. Trí thông minh logic. Khả năng khoa học và toán học, hay chính là những bài test IQ. Cái này chắc hổng cần diễn giải nữa hen. Albert Einstein là đại diện cho trí thông minh dạng này ( 😀 ).

5. Trí thông minh tương tác cá nhân. Nếu bạn đi vào một đám đông không quen biết, và dễ dàng trò chuyện, hay hòa hợp với mọi người, chúc mừng bạn, bạn có trí thông minh dạng này. Những người làm nghề PR, ngoại giao là những đại diện của trí thông minh dạng này.

6. Trí thông minh nội tâm. Khả năng nhận thức bản thân. Người có trí thông minh dạng này thường dễ dàng tự mình hoặc giúp người khác vượt qua những tổn thương về nội tâm. Những nhà tâm lý học là đại diện cho trí thông minh dạng này.

7. Trí thông minh vận động cơ thể. Khả năng kiểm soát tứ chi. Những vận động viên là đại diện cho trí thông minh dạng này.

Ngoài ra, tác giả có đề cập đến trí thông minh tự nhiên (thực vật và động vật), và trí thông minh hiện sinh (đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi dạng như: con người từ đâu đến, con người sẽ đi về đâu sau khi chết,…). Các bạn đọc sách để tìm hiểu thêm.

Sách cũng đề cập các phương pháp và bài tập nhằm cải thiện và nâng cao những trí thông minh mà bạn đang có. Một người có thể có nhiều hơn một loại trí thông minh. Sách sẽ giúp các bạn tìm ra những ưu điểm nhằm phát triển tối ưu, hỗ trợ các bạn định hướng nghề nghiệp sau này cách hiệu quả.

Có câu nói, đại ý: hãy làm việc vì đam mê, thì mỗi ngày đi làm, sẽ không còn là đi làm, mà là đang thỏa mãn đam mê. Thế thì, mình có ưu thế ở loại trí thông minh nào, nếu phát triển tới nơi, tới chốn sẽ có những công việc tốt, giúp ích không những cho xã hội, mà còn giúp bản thân không phải khổ sở thức dậy vào sáng thứ 2, với mong muốn…ném vỡ cái gì đó.

Hiểu rõ năng lực bản thân, cũng là cách, sau này có cơ hội vươn lên trong công việc, ta xác định được vị trí mình sẽ làm tốt. Nếu một kỹ sư, dù rất giỏi, nhưng không có năng lực tương tác cá nhân, khi được đề bạt lên làm quản lý, sẽ khó hoàn thành trách nhiệm, mà còn gây cho bản thân cảm giác chán nản tựa như làm sai ngành vậy. Doanh nghiệp đó sẽ có khả năng mất một kỹ sư giỏi, cũng như mất luôn một quản lý.

Nắm, và hiểu về 7 loại trí thông minh, còn giúp ta sống tốt hơn với bạn bè, và người thân. Nhận ra muôn vàn ưu điểm trong số ít khuyết điểm của họ, để hiểu họ hơn, lúc đó tương quan với mọi người sẽ tốt hơn.

Cuối cùng, hiểu về các loại trí thông minh để không bao giờ tự ti là mình “ngu”. Ít nhất, mỗi người, đều có 1 loại trí thông minh nào đó. Thế thì, luôn tự nhủ lòng, ta thông minh. Đứa nào nói mình ngu, thì chống nạnh, đứng thẳng lưng và nói với nó: TUI KHÔNG NGU, TUI THÔNG MINH THEO CÁCH MẤY NGƯỜI HỔNG CÓ HIỂU. Ta nói, chất chơi dễ sợ luôn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button