Cảm nhận sách

Tottochan – Cô bé “cuốn hút” cả trẻ em lẫn người lớn

Bất cứ ai cầm cuốn “Tottochan bên cửa sổ” trên tay cũng khó có thể thoát được sự cuốn hút, hấp dẫn mà cuốn sách mang lại.

Tottochan bên cửa số là cuốn sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ em suốt ba mươi năm nay. Sau khi xuất bản lần đầu vào năm 1981, cuốn sách đã gây tiếng vang lớn không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên toàn thế giới. Tính đến năm 2001, tổng số sách bản ra ở Nhật đã lên đến 9,3 triệu bản, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất trong lịch sử ngành xuất bản nước này. Sách đã được dịch ra 33 thứ tiếng khác nhau, và ở đâu cũng luôn nhận được sự trào đón nồng nhiệt, bởi những ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà bản thân cuốn sách mang lại.

Đây là cuốn sách mà mọi đứa trẻ nên đọc, và người lớn thì càng nhất thiết phải đọc nó.

1. Sách chứa đựng những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của thời thơ ấu

Thời bé thơ có rất nhiều kỉ niệm đẹp mà thường khi lớn lên chúng ta thường bỏ quên mất. Những điều được tái hiện trong Tottochan sẽ khiến cho độc giả có cơ hội được trở về những ngày còn rất bé, bắt đầu đến trường, tiếp xúc với thầy cô, bạn bè và vô vàn những điều mới lạ. Những hình ảnh đẹp đẽ của Tottochan không chỉ giúp cho độc giả nhớ lại tuổi thơ của mình, mà còn nhìn nhận ra những điều vô cùng nên thơ mà có lẽ khi là người lớn, ta vẫn có thể giữ lại được, nếu ta biết yêu thương và trân trọng những điều nhỏ bé xung quanh.

2. Hãy luôn sống là chính mình

Năm lên sáu, sau một thời gian ngắn học tiểu học, Tottochan đã bị cho thôi học vì có quá nhiều biểu hiện năng động và lạ lùng so với bạn bè của mình. Biết những ngôi trường bình thường không thể hiểu được con gái, mẹ em xin cho em vào học tại trường Tomoe của thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku.

Trường có lớp học là những toa tàu cũ, chỉ với năm mươi học sinh và em nào cũng đặc biệt như Totto-chan, thậm chí có cả những em khuyết tật. Nhờ sự tôn trọng học sinh của thầy hiệu trưởng, vượt lên những trở ngại và khác biệt về tính cách, năm mươi học sinh đều thân thiện, gần gũi với nhau như anh em. Ở trường, các em được bắt đầu học với những gì mình thích, được tự do phát huy cá tính, khả năng bẩm sinh và còn được đi cắm trại, du lịch để mở mang tầm mắt, gần gũi với thiên nhiên.

Và Tottochan dù khi ấy còn rất bé nhưng cũng đã biết rằng, được sống là chính mình quả thực là điều hạnh phúc vui vẻ nhất. Đó cũng chính là con đường dẫn chúng ta đến với sự thành đạt.

3. Trí tưởng tượng luôn cần được khích lệ

Trí tưởng tượng luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi con người, nhưng đôi khi vì những hà khắc của đời sống, trí tưởng tượng càng lúc càng bị thui chột, và con người chỉ có thể sống trong những nguyên tắc khô cứng, ồn ào hàng ngày.

Những đứa trẻ ở trường Tomoe, dù xuất thân hay có tính cách kỳ lạ thế nào cũng được yêu thương một cách trọn vẹn nhất

Thực ra trí tưởng tượng không hề mất đi, nó chỉ bị che mờ, và chỉ cần có hoàn cảnh hoặc những người biết khích lệ, thì trí tưởng tượng ấy sẽ lại tái sinh, hiện diện rõ ràng trong mỗi tâm hồn. Đó cũng là cách mà thầy hiệu trưởng trường Kobayashi của trường Tomoe đã giúp cho Tottochan cảm thấy tự tin và lấp đầy cuộc sống với trí tưởng tượng. Điều đó khiến cô bé sống vui vẻ hơn rất nhiều.

Bởi vậy, trong cuộc sống, chúng ta phải biết khuyến khích trẻ phát huy sự tưởng tượng, cũng là vun đắp, gìn giữ sự thơ mộng trong đời sống, để ta biết rằng cuộc sống thực sự luôn tồn tại rất nhiều những điều kì diệu và tốt đẹp.

4. Lòng bao dung sẽ khiến bạn biết lắng nghe, tôn trọng và thấu hiểu

Khi bắt đầu đến trường mới, Tottochan cũng cảm thấy vô cùng lo lắng và sợ hãi, nhưng sau khi nói chuyện với thầy hiệu trưởng của trường, em đã cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Suốt một cuộc nói chuyện dài, thầy hiệu trưởng đã kiên nhẫn và luôn mỉm cười đầy bao dung đối với những điều Tottochan kể. Bởi thế, lần đầu tiên em cảm thấy mình được lắng nghe, được tôn trọng và thấu hiểu đến như thế. Chính từ lúc ấy, em đã cảm thấy yêu ngôi trường này và không còn sợ sệt gì nữa.

Cuốn sách càng khiến người ta thấm thía rằng, mỗi trẻ em đều là một cá thể cực kỳ tài năng

Không chỉ riêng thầy hiệu trưởng mà tất cả các thầy cô giáo trong trường Tomoe đều luôn luôn dành thời gian để nghe các học sinh của mình chia sẻ ý tưởng, khó khăn trong học tập hay kể cả chuyện riêng tư. Chính điều này đã tạo nên một môi trường đầy sự dịu dàng và ấm áp, khiến cho những đứa trẻ sống trong ấy cũng tự nhiên trở thành những đứa trẻ bao dung và biết yêu thương lẫn nhau.

5. Kỉ luật không phải là điều cốt yếu nhất trong cuộc sống

Kỉ luật là điều cần thiết cho cuộc sống, nó khiến cuộc sống ổn định và không có những xáo trộn nằm ngoài kiểm soát, nhưng kỉ luật không phải là điểm cốt yếu nhất của cuộc sống. Có những điều có thể khiến ta theo đuổi mà không phải bởi vì kỉ luật, cũng giống như việc học sinh trường Tomoe không bao giờ bỏ học, không bao giờ trốn bữa trưa, hay luôn làm bài tập đầy đủ về nhà, bởi vì chúng thực sự tạo được hứng thú để ham thích những điều đó. Và lúc ấy, chẳng cần có hình phạt nào, quy định nào, con người chúng ta sẽ tự động tham gia vào sự ổn định xã hội bởi vì chính trái tim chúng ta mách bảo điều đúng đắn nhất.

6. Luôn yêu thương và quan tâm đến bạn bè

Lòng yêu thương tin cậy mà những cô bé cậu bé ở trường Tomoe dành cho nhau khiến chúng ta cảm động vô cùng. Những học sinh khiếm khuyết và và những học sinh bình thường như Tottochan đều sống trong một môi trường vui vẻ và thân thiện. không một ai phải có mặc cảm tự ti khi sống giữa lòng những người bạn bè luôn trìu mến, quan tâm và chăm sóc lẫn nhau như vậy. Hơn cả những người bạn bè, họ là những đứa trẻ trong cùng một gia đình. Điều đó khiến tất cả những đứa trẻ đều luôn được sống trong tình yêu thương và niềm hạnh phúc ngập tràn.

Phong Linh

 

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Một 31, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 6, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button