Cảm nhận sách

Tuổi trẻ, Khát vọng và nỗi đau – Dành cho ai đó không muốn từ bỏ ước mơ

Tuổi trẻ- Khát vọng và nỗi đau là cuốn sách đầu tiên của tác giả Rando Kim viết và được giới thiệu ở Việt Nam, cuốn thứ hai của ông chính là “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” với bìa màu xanh của những cây mao trúc đang vươn lên để đón lấy cơn gió và ánh nắng mặt trời.

Ở cuốn sách này, tác giả viết để dành cho những bạn trẻ ở độ tuổi 20, hay cụ thể là các bạn trẻ khi đang còn học đại học. Sau quá trình ôn thi đại học căng thẳng và giờ đây các bạn được “cọ xát” với môi trường hoàn toàn mới và còn nhiều bỡ ngỡ. Trong những năm tháng tuổi trẻ đầy nhiệt huyết ấy, không ít bạn mang trong mình hoài bão làm thế nào để ra đời chọn đúng hướng đi với trái tim mình mách bảo.

Tuổi trẻ học đại học với những bài vở, kỳ thi, bạn bè hay con đường hướng nghiệp và không ai giống ai. Làm thế nào để tự bản thân mỗi người trong số các bạn biết rõ lợi thế của mình, biết rõ mình là tuýp người “Mũi tên” luôn có mục đích rõ ràng, chí hướng hay bạn chỉ là “Thuyền Giấy” đang lênh đênh chưa biết con đường sau này sẽ đi, mà chỉ do đáp ứng nguyện vọng của người khác khi bạn học đại học ? Hay là bạn đang có ý định nung nấu ôn thi lại cho năm sau? Liệu điều trăn trở của bạn làm sao để học trong một trường đại học danh tiếng, mà thực ra bạn đang hướng đến một cái khác ?

 

Sách : Tuổi trẻ – Khát vọng và nỗi đau / Ảnh : Internet

Khi đọc cuốn Tuổi trẻ- Khát vọng và nỗi đau này, mình thấy có được rất nhiều chi tiết mà khi còn 20 sẽ đồng ý với ông. Ông cho rằng, nếu bạn đang ở độ tuổi này và lập ra mục tiêu tài chính tiết kiệm và lập ra một kế hoạch cho tương lai? Không, ông cho rằng điều đó là không nên. Bởi lẽ dù bạn kiếm tiền ở độ tuổi 20, tốt nhất bạn nên dùng số tiền đó để mua quần áo, đăng ký khóa học, du lịch, đọc sách….mục đích để nâng cấp bản thân mình trước mà khoan vội tiết kiệm. Vì bạn coi bản thân mình là một hạng mục cần đầu tư đầy xứng đáng về mặt kiến thức, kỹ năng. Chỉ sau hơn khoảng thời gian, những gì bạn đầu tư cho riêng mình sau này sẽ phát huy hiệu quả còn hơn là tiết kiệm hàng tháng. Bởi lẽ, bạn sẽ cắt giảm nguồn tiền hàng tháng của mình cho khoản tiết kiệm mà khi đó bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội vụt qua trong đời mình.

Tuổi trẻ mang nhiều khát vọng nhưng khi trái tim không đủ mạnh, bạn sẽ cảm nhận nỗi đau rất cận kề và luôn bị dằn vặt bởi nó. Khi thấy bạn bè trang lứa thành công hoặc người này người nọ đang bước lên đỉnh vinh quang; trong khi đó bạn lại ngồi tự trách mình. Rando Kim một lần nữa chỉ khuyên bảo như người thầy, ông cho rằng trước tiên bạn làm việc vì chính đam mê của mình đầy hăng say, chứ không phải theo trào lưu. Rất nhiều bạn bị nhầm lẫn vấn đề này. Steve Jobs cũng có lần nói rằng làm việc vì đam mê thì tiền tự nhiên kéo đến, và ông tất nhiên là một trong những người giàu nhất trên thế giới.

Bạn là một loài hoa trong hằng sa số những loài hoa trong vườn, những loài hoa khác nở ra với màu sắc kiểu dáng đẹp đẽ, đơn giản là đã tới thời kỳ của các bông hoa ấy. Còn bạn, bạn chưa được “nở hoa” vì vẫn chưa tới thời điểm của bạn, nên đừng sốt ruột. Hãy tiếp tục làm việc, kiên nhẫn chờ tới thời khắc của mình. Nike có slogan nổi tiếng “Just Do It”, do đó hãy cứ làm đi.

Trong cuốn thứ hai “Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu” của ông, mình thích nhất đoạn

“Sắp đến rồi giây phút đền đáp giá trị của sự chờ đợi bấy lâu
Sắp đến rồi, thời điểm vươn lên vùn vụt trở thành cây tre cao nhất thế giới
Sắp đến rồi, thời khắc biến thành hơi nước tự do bay lên cao nhìn ngắm thế gian.

Khi bạn đang bị gánh nặng cuộc đời đè lên, hãy biết buông bỏ. Bạn đang cầm sợi dây lơ lửng trong giếng mà không rõ ở dưới đó thế nào? Biết buông bỏ khi nhìn rõ vấn đề thì mặt đất sẽ đỡ cho bạn hoặc nước giếng không quá sâu , lúc đó chỉ cần cầm lấy dây và trèo lên thay vì bạn cứ cố gồng mình như thế.

Cuốn “Tuổi trẻ- Khát vọng và nỗi đau” viết cho tuổi trẻ đầy hoài bão, say mê, luôn tràn trề nhiệt huyết nhưng đang trăn trở với định hướng cuộc đời. Với giọng văn kể chuyện nhẹ nhàng, dễ đi vào lòng người  song cũng vô cùng thực tế, không huyền ảo hay cũng không vẽ vời . Dù ông có đang “trách móc” đầy thẳng thắn nhưng cũng rất từ tốn khi đúc rút kinh nghiệm của mình đi trước để tự mỗi người sau khi đọc và có được cảm nhận riêng cho chính bản thân. Đấy là điều quan trọng nhất.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 9, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button