Cảm nhận sách

Vèn màn câu chuyện hôn nhân thời hiện đại ở Ấn Độ

Để hai người yêu nhau tiến đến hôn nhân, họ không chỉ cần tình yêu của bản thân mà còn phải có sự chấp thuận của cả cha mẹ, dòng họ và cả tập quán nữa.

Chetan Bhagat được thời báo New York đánh giá là “Tiểu thuyết gia viết sách tiếng Anh bán chạy nhất trong lịch sự Ấn Độ”. Ông thành danh với tiểu thuyết Ba chàng ngốc; Khi yêu cần nhiều dũng cảm được ví như một tác phẩm tự truyện của ông và đặc biệt luôn nằm tròng danh sách best-seller từ khi mới phát hành. Tạp chí Fast Company đưa tác giả này vào danh sách “100 người sáng tạo trong công việc nhất thế giới”. Điều đó chứng tỏ được sức hút mãnh liệt cũng như những vấn đề nổi cộm của xã hội Ấn Độ mà ông phản ánh trong những tác phẩm của mình.

Trên thế giới này, những cuộc hôn nhân dựa trên tình yêu luôn tuân theo một quy trình tuần tự; chàng trai yêu cô gái, cô gái yêu chàng trai, họ kết hôn. Tuy nhiên ở Ấn Độ, có thêm vài bước nữa: chàng trai yêu cô gái, cô gái yêu chàng trai; gia đình cô gái thích chàng trai, gia đình chàng trai thích cô gái; họ hàng cô gái thích họ hàng chàng trai, họ hàng chàng trai thích họ hàng cô gái; chàng trai và cô gái vẫn yêu nhau; họ kết hôn.

Và đó cũng chính là câu chuyện tình yêu của Krish và Ananya – hai người anh em đồng thời cũng là bạn học MBA tại một trong những ngôi trường danh giá nhất của Ấn Độ. Họ có một tình yêu say đắm, một cơ hội công việc tốt sau khi tốt nghiệp và nghĩ đến chuyện tổ chức một đám cưới rực rỡ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi. Chính vì vậy, cả hai người đã dụng tâm một cuộc gặp gỡ gia đình hai bên vào ngày lễ nhận bằng tốt nghiệp thạc sĩ của mình nhưng không ngờ những định kiến về vùng miền, cái “tôi” của những người làm cha làm mẹ đã biến cuộc gặp gỡ đó thành định mệnh chia cắt, đẩy tình yêu của họ xuống bờ vực thẳm.

Không chỉ đơn thuần là câu chuyện về tình yêu, Khi yêu cần nhiều dũng cảm còn phản ánh những nét văn hóa, những truyền thống của người Ấn Độ, những quan niệm hôn nhân lạc hậu đồng thời cũng nêu cao tiếng nói nữ quyền mạnh mẽ. Khoảng cách giữa gia đình Krish và Ananya không chỉ là quãng đường dài hàng nghìn cây số từ Delhi đến Chennai, mà còn là khoảng cách giữa người Punjab và Tamil – hai dân tộc khác nhau về ngôn ngữ, phong tục, lối sống.

Krish và Annanya hai con người được thừa hưởng nền giáo dục và tư tưởng hiện đại thì việc kết hôn với người không cùng bộ tộc là chuyện hoàn toàn bình thường. Còn với cha mẹ họ, để con cái kết hôn với người ngoài bộ tộc, họ sẽ phải chịu áp lực lớn từ dư luận, thậm chí nghe những lời bàn tán không hay.

Tác phẩm cuốn hút được độc giả bởi mỗi người đang yêu đều thấy hình bóng của mình tróng đó: đó có thể là những dịu ngọt của tình yêu trong những ngày đầu quen biết, đó có thể là nỗi lo về hạnh phúc gắn bó khi cả hai đã ra trường, là những phút nản lòng khi hai gia đình phản đối, đôi khi là cảm giác bất lực, là ý muốn buông bỏ tình yêu bởi người kia ở xa quá. Kết thúc đẹp của tiểu thuyết ươm trong lòng bạn đọc những hạt mầm tình yêu và niềm tin.

Tác giả Chetan Bhagat

Viết về tình yêu, nhưng những câu chuyện về thách thức công việc khi mới tốt nghiệp của những người trẻ, về bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới và tiếng nói nữ quyền cũng thu hút bạn đọc không kém. Hệ thống nhân vật trong tác phẩm không nhiều, chỉ những thành viên trong hai gia đình của cặp đôi nhân vật chính thôi cũng đã khái quát được bối cảnh xã hội của một đất nước rộng lớn như Ấn Độ. Nổi lên trên hết, đó là những motip chung: cha mẹ có ý nghĩ là đã hi sinh hết mình cho con cái nên người con đó có trách nhiệm và nghĩa vụ phải tuân theo sự sắp xếp của người lớn thì mới có được một công việc tốt,một gia đình tốt và một vị thế xã hội tốt. Người trẻ cần phải thực sự bản lĩnh, tin vào chính mình để vượt lên trên những suy nghĩ định kiến đó.

Chetan Bhagat đã cho rất nhiều gia vị vào cuốn sách của mình: có tình yêu đắm say dịu ngọt, cũng có những hờn dỗi; khi thì hài hước dí dỏm, lúc lại căng thẳng và cao trào tuyệt vọng… những cung bậc cảm xúc đó dưới ngòi bút của Chetan Bhagat được nhào nặn nhuần nhuyễn, đủ sức cuốn hút bạn đọc từ tiêu đề cho tới nội dung, từ chữ đầu tiên cho tới chữ cuối cùng của cuốn sách.

Nguyễn Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button