‘Xa đám đông điên loạn’ – 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương

“Xa đám đông điên loạn” của tác giả Thomas Hardy là một trong những tiểu thuyết tiêu biểu của thời đại văn chương Victoria.

Tác phẩm được đăng lần đầu trên nguyệt san Cornhill Magazine năm 1874. Câu chuyện diễn ra ở vùng đất Wessex, một miền quê nửa thực, nửa hư cấu ở bờ biển tây nam nước Anh. Đây là một cuốn sách nhắc lại sự say đắm thuần khiết nhất của tình yêu.

Câu chuyện tình yêu xoay quanh mối quan hệ giữa Bathsheba Everdene – một phụ nữ trẻ đầy cá tính và ba người đàn ông trong cuộc đời nàng. Bathsheba là cô gái trẻ trung lưu, có học thức, bất chợt được thừa hưởng điền trang của người cậu và trở thành cô chủ.

Trong thế giới thuộc về đàn ông, Bathsheba không ngừng gặp những ánh mắt soi mói và đánh giá, nhưng điều đó gây cho nàng ý muốn tự chủ – đó là sự tự tin, lòng kiêu hãnh với những người làm công lẫn tính ưa phiêu lưu, thách thức trong tình ái với ba người đàn ông ve vãn.

Tác phẩm Xa đám đông điên loạn của Thomas Hardy.

Anh chăn cừu Gabriel Oak mẫn cán, nhẫn nại, yêu như kiểu Pushkin mô tả “cầu em được người tình như tôi đã yêu em”; Boldwood, người quý tộc nhất ở xứ khỉ ho cò gáy, thì quỵ lụy, ám ảnh với tình yêu; còn Troy là tay lính sở khanh, bẻm mép, nhưng lại dễ khiến những người phụ nữ phải say đắm, gục ngã.

Cả ba người đàn ông ấy đều xoay quanh Bathsheba Everdene, đều muốn chinh phục trái tim nàng theo cách của mình. Và rồi những nhân vật liên tiếp bị đẩy vào những tình huống đầy kịch tính, để từ đấy bộc lộ tính cách.

Đọc gì hôm nay

Tình yêu luôn gắn liền với sự mù quáng, sai lầm, nên độc giả cũng không thể khẳng định được ai đúng ai sai, hay ai mới là kẻ xứng đáng có được hạnh phúc. Cả ba người đàn ông đều đã lần lượt được “trình diễn” câu chuyện của mình, nhưng Bathsheba mới là nhân vật trung tâm, có quyền quyết định cuối cùng.

Người đọc sẽ không thể nào bỏ sách xuống bởi lối viết văn vô cùng lôi cuốn, hồi hộp của Thomas Hardy. Từ những câu chuyện phiêu lưu ái tình ấy, cả một hệ thống xung động xã hội cũng đều lần lượt được tái hiện mạnh mẽ và sâu sắc.

Một khung cảnh hiện nên đầy hùng vĩ cũng ẩn chứa trong đó đầy xung đột. Đó là cách xây dựng câu chuyện của Thomas Hardy, người luôn say sưa với những cốt truyện éo le, tình tiết chặt chẽ.

Chúng ta đi được bao xa nếu xưng danh tình yêu?

Xa đám đông điên loạn đồng thời thể hiện tài năng khắc họa tâm lý nhân vật của nhà văn. Đặc biệt, nàng Bathsheba có lẽ được xem là một trong những nhân vật nữ quyến rũ của văn chương Victoria.

Nàng vừa có vẻ duyên dáng kiêu kỳ của thiếu nữ xưa, lại vừa có sự hấp dẫn hoang dại, khao khát say đắm,… Nàng dễ buông mình theo dòng cảm xúc, dễ ngã vào một tình yêu đầy cuồng nhiệt, nhưng khác hẳn với Emma Bovary, luôn đẩy cảm xúc đến tận cùng, thì Bathsheba luôn đấu tranh một cách tỉnh táo.

Chính vì sự trăn trở giữa cảm xúc và lý trí mạnh mẽ đến cùng ấy, nàng rơi vào nhiều đau khổ, nhưng lại từ đau khổ ấy mà cuối cùng nàng có thể nắm giữ được hạnh phúc của mình như đó là định mệnh. Nàng là một người phụ nữ độc lập, sẵn sàng theo đuổi, tìm kiếm và khuất phục hạnh phúc.

Chân dung văn hào người Anh Thomas Hardy.

Xa đám đông điên loạn để có thể nhìn thấy tận cùng của ái tình. Một câu chuyện đầy say mê, lôi cuốn, và chắc chắn sẽ khiến người đọc được thỏa mãn. Kể cả có phải là người say mê ái tình hay không, bạn cũng sẽ bị khuất phục bởi một câu chuyện tình trọn vẹn và mãnh liệt.

Xuất bản năm 1874, đây không phải là tác phẩm đầu tiên của Thomas Hardy nhưng lại là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông. Thomas Hardy vốn là một kiến trúc sư, nhưng sau khi Xa đám đông điên loạn xuất bản và trở nên nổi tiếng, ông đã từ bỏ công việc kiến trúc sư để dồn hết tâm huyết cho văn chương.

Bên cạnh một sự nghiệp tiểu thuyết khá đồ sộ, với nhiều những tác phẩm có giá trị đã được xuất bản Return of the Native (Trở lại quê hương), The Mayor of Casterbridge (Thị trưởng Casterbridge), Life’s little ironies (Những mỉa mai nho nhỏ của cuộc đời)… ông còn là một nhà thơ nổi tiếng lúc bấy giờ. Ông sáng tác thơ chủ yếu trong giai đoạn sau của cuộc đời, và xuất bản rải rác từ 1898 đến 1929.

Tháng 11/1928, Thomas Hardy qua đời. Ông được chôn cất tại Westminster Abbey.

Phong Linh


Top sách bán chạy 2016Xem ngay
Đời có lúc tựa như canh bạc, ước chế được nóng giận mới có thể thành công
Nếu bạn không có bất kỳ sự tiếc nuối nào, có lẽ đời bạn đang hơi “sai sai”
Ngưng lười biếng mà hãy cầm sách lên đọc đi vì nó mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích
Triết lý Joker – “Điên” hay thâm sâu đến không tưởng?
4 cuốn sách hay cần đọc về doanh nhân nổi tiếng thế giới
20 cuốn sách có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất với cộng đồng mạng
7 nhân vật phản diện bỗng “lắc mình” thành anh hùng trong văn học
10 cuốn sách “thay đổi cuộc đời” được các doanh nhân toàn cầu khuyên đọc
‘Kỹ năng luôn luôn đi trước đam mê’
Áp dụng phương pháp ‘cha mẹ hổ’ dạy con có đúng?
Anh không thấy hối tiếc cho loài người sao?
“Cô gái trên tàu”: Cuốn sách đầy những bí mật
10 nghiên cứu tâm lý kinh điển sẽ thay đổi cách bạn hiểu về bản thân
15 câu nói của nhà văn Paulo Coelho sẽ thay đổi đời bạn
Jim Rohn khẳng định: đọc sách sẽ giúp bạn trở nên “khác người”
Tình yêu gồm có 5 giai đoạn nhưng hầu hết chúng ta đều phải bỏ cuộc ở giai đoạn thứ 3