‘Xa đám đông điên loạn’ – 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương

“Xa đám đông điên loạn” của tác giả Thomas Hardy là một trong những tiểu thuyết tiêu biểu của thời đại văn chương Victoria.

Tác phẩm được đăng lần đầu trên nguyệt san Cornhill Magazine năm 1874. Câu chuyện diễn ra ở vùng đất Wessex, một miền quê nửa thực, nửa hư cấu ở bờ biển tây nam nước Anh. Đây là một cuốn sách nhắc lại sự say đắm thuần khiết nhất của tình yêu.

Câu chuyện tình yêu xoay quanh mối quan hệ giữa Bathsheba Everdene – một phụ nữ trẻ đầy cá tính và ba người đàn ông trong cuộc đời nàng. Bathsheba là cô gái trẻ trung lưu, có học thức, bất chợt được thừa hưởng điền trang của người cậu và trở thành cô chủ.

Trong thế giới thuộc về đàn ông, Bathsheba không ngừng gặp những ánh mắt soi mói và đánh giá, nhưng điều đó gây cho nàng ý muốn tự chủ – đó là sự tự tin, lòng kiêu hãnh với những người làm công lẫn tính ưa phiêu lưu, thách thức trong tình ái với ba người đàn ông ve vãn.

facebook - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngtwitter - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươnggoogle - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngpinterest - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngsach xa dam dong dien loan - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương

Tác phẩm Xa đám đông điên loạn của Thomas Hardy.

Anh chăn cừu Gabriel Oak mẫn cán, nhẫn nại, yêu như kiểu Pushkin mô tả “cầu em được người tình như tôi đã yêu em”; Boldwood, người quý tộc nhất ở xứ khỉ ho cò gáy, thì quỵ lụy, ám ảnh với tình yêu; còn Troy là tay lính sở khanh, bẻm mép, nhưng lại dễ khiến những người phụ nữ phải say đắm, gục ngã.

Cả ba người đàn ông ấy đều xoay quanh Bathsheba Everdene, đều muốn chinh phục trái tim nàng theo cách của mình. Và rồi những nhân vật liên tiếp bị đẩy vào những tình huống đầy kịch tính, để từ đấy bộc lộ tính cách.

Tình yêu luôn gắn liền với sự mù quáng, sai lầm, nên độc giả cũng không thể khẳng định được ai đúng ai sai, hay ai mới là kẻ xứng đáng có được hạnh phúc. Cả ba người đàn ông đều đã lần lượt được “trình diễn” câu chuyện của mình, nhưng Bathsheba mới là nhân vật trung tâm, có quyền quyết định cuối cùng.

Người đọc sẽ không thể nào bỏ sách xuống bởi lối viết văn vô cùng lôi cuốn, hồi hộp của Thomas Hardy. Từ những câu chuyện phiêu lưu ái tình ấy, cả một hệ thống xung động xã hội cũng đều lần lượt được tái hiện mạnh mẽ và sâu sắc.

Một khung cảnh hiện nên đầy hùng vĩ cũng ẩn chứa trong đó đầy xung đột. Đó là cách xây dựng câu chuyện của Thomas Hardy, người luôn say sưa với những cốt truyện éo le, tình tiết chặt chẽ.

Xa đám đông điên loạn đồng thời thể hiện tài năng khắc họa tâm lý nhân vật của nhà văn. Đặc biệt, nàng Bathsheba có lẽ được xem là một trong những nhân vật nữ quyến rũ của văn chương Victoria.

Nàng vừa có vẻ duyên dáng kiêu kỳ của thiếu nữ xưa, lại vừa có sự hấp dẫn hoang dại, khao khát say đắm,… Nàng dễ buông mình theo dòng cảm xúc, dễ ngã vào một tình yêu đầy cuồng nhiệt, nhưng khác hẳn với Emma Bovary, luôn đẩy cảm xúc đến tận cùng, thì Bathsheba luôn đấu tranh một cách tỉnh táo.

Chính vì sự trăn trở giữa cảm xúc và lý trí mạnh mẽ đến cùng ấy, nàng rơi vào nhiều đau khổ, nhưng lại từ đau khổ ấy mà cuối cùng nàng có thể nắm giữ được hạnh phúc của mình như đó là định mệnh. Nàng là một người phụ nữ độc lập, sẵn sàng theo đuổi, tìm kiếm và khuất phục hạnh phúc.

facebook - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngtwitter - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươnggoogle - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngpinterest - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đươngnha van thomas hardy - 'Xa đám đông điên loạn' - 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương

Chân dung văn hào người Anh Thomas Hardy.

Xa đám đông điên loạn để có thể nhìn thấy tận cùng của ái tình. Một câu chuyện đầy say mê, lôi cuốn, và chắc chắn sẽ khiến người đọc được thỏa mãn. Kể cả có phải là người say mê ái tình hay không, bạn cũng sẽ bị khuất phục bởi một câu chuyện tình trọn vẹn và mãnh liệt.

Xuất bản năm 1874, đây không phải là tác phẩm đầu tiên của Thomas Hardy nhưng lại là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông. Thomas Hardy vốn là một kiến trúc sư, nhưng sau khi Xa đám đông điên loạn xuất bản và trở nên nổi tiếng, ông đã từ bỏ công việc kiến trúc sư để dồn hết tâm huyết cho văn chương.

Bên cạnh một sự nghiệp tiểu thuyết khá đồ sộ, với nhiều những tác phẩm có giá trị đã được xuất bản Return of the Native (Trở lại quê hương), The Mayor of Casterbridge (Thị trưởng Casterbridge), Life’s little ironies (Những mỉa mai nho nhỏ của cuộc đời)… ông còn là một nhà thơ nổi tiếng lúc bấy giờ. Ông sáng tác thơ chủ yếu trong giai đoạn sau của cuộc đời, và xuất bản rải rác từ 1898 đến 1929.

Tháng 11/1928, Thomas Hardy qua đời. Ông được chôn cất tại Westminster Abbey.

Phong Linh

‘Xa đám đông điên loạn’ – 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương
Đánh giá
Like
Like Love Haha Wow Sad Angry

Reply

Xả kho giá sốc - Giảm sâu đến 50% trên TIKI kéo dài từ 21 - 31/07/2017Xem ngay
gui con trai 3 340x220 - Gửi con trai của ba, người đàn ông trong tương lai
Gửi con trai của ba, người đàn ông trong tương lai
emotion 5 1 340x220 - Vì cuộc sống là một trò chơi, hãy chơi nó theo cách của bạn
Vì cuộc sống là một trò chơi, hãy chơi nó theo cách của bạn
leo 80 tang 340x220 - Đời người là hữu hạn, đừng để năm tháng trôi qua trong hối tiếc…
Đời người là hữu hạn, đừng để năm tháng trôi qua trong hối tiếc…
chuyen con cao kiem an 340x220 - Câu chuyện con cáo kiếm ăn và ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà hầu hết chúng ta đều quên
Câu chuyện con cáo kiếm ăn và ý nghĩa thực sự của cuộc sống mà hầu hết chúng ta đều quên
truyen trinh tham hay 340x220 - 7 tựa truyện trinh thám – kinh dị hấp dẫn nhất mọi thời đại
7 tựa truyện trinh thám – kinh dị hấp dẫn nhất mọi thời đại
sach cuoc song 340x220 - 5 tựa sách hay về giá trị cuộc sống nên đọc trong đời
5 tựa sách hay về giá trị cuộc sống nên đọc trong đời
ung dung tu chien thang con quy trong ban 2 340x220 - 12 ứng dụng tâm lý tuyệt vời từ quyển sách "Chiến thắng con quỷ trong bạn"
12 ứng dụng tâm lý tuyệt vời từ quyển sách “Chiến thắng con quỷ trong bạn”
trich dan sach hay 340x220 - Những trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại (phần 2)
Những trích dẫn sách hay nhất mọi thời đại (phần 2)
sach tuoi tre co thi di 340x220 - Cuốn sách gieo mầm những khát vọng thanh xuân
Cuốn sách gieo mầm những khát vọng thanh xuân
sach tuong than sup do 340x220 - 'Tượng thần sụp đổ': Khi niềm tin không còn
‘Tượng thần sụp đổ’: Khi niềm tin không còn
sach co gai den tu hom qua 340x220 - Cô gái đến từ hôm qua' - nhớ một thời vẩy mực lên áo cô bạn học
Cô gái đến từ hôm qua’ – nhớ một thời vẩy mực lên áo cô bạn học
sach chang mu em yeu anh 340x220 - Chàng mù em yêu anh: Khi tình yêu là một lựa chọn
Chàng mù em yêu anh: Khi tình yêu là một lựa chọn
emotion 21 340x220 - 7 nguyên tắc sống ai cũng nói hoài, nói mãi nhưng rất ít người áp dụng
7 nguyên tắc sống ai cũng nói hoài, nói mãi nhưng rất ít người áp dụng
emotion 3 1 340x220 - 5 thứ đầu tư quan trọng nhất cả đời, bỏ quên điều thứ 3 thì những thứ khác vô nghĩa
5 thứ đầu tư quan trọng nhất cả đời, bỏ quên điều thứ 3 thì những thứ khác vô nghĩa
cam bay doi nguoi 1 340x220 - Ba cạm bẫy lớn trong đời, hãy nhớ thật kỹ để không phải nhắc đến hai từ "hối hận"
Ba cạm bẫy lớn trong đời, hãy nhớ thật kỹ để không phải nhắc đến hai từ “hối hận”
25 tuoi roi 340x220 - 25 rồi đấy, ngừng làm những việc này ngay đi thôi
25 rồi đấy, ngừng làm những việc này ngay đi thôi