‘Xa đám đông điên loạn’ – 150 năm vẫn nồng đượm yêu đương

“Xa đám đông điên loạn” của tác giả Thomas Hardy là một trong những tiểu thuyết tiêu biểu của thời đại văn chương Victoria.

Tác phẩm được đăng lần đầu trên nguyệt san Cornhill Magazine năm 1874. Câu chuyện diễn ra ở vùng đất Wessex, một miền quê nửa thực, nửa hư cấu ở bờ biển tây nam nước Anh. Đây là một cuốn sách nhắc lại sự say đắm thuần khiết nhất của tình yêu.

Câu chuyện tình yêu xoay quanh mối quan hệ giữa Bathsheba Everdene – một phụ nữ trẻ đầy cá tính và ba người đàn ông trong cuộc đời nàng. Bathsheba là cô gái trẻ trung lưu, có học thức, bất chợt được thừa hưởng điền trang của người cậu và trở thành cô chủ.

Trong thế giới thuộc về đàn ông, Bathsheba không ngừng gặp những ánh mắt soi mói và đánh giá, nhưng điều đó gây cho nàng ý muốn tự chủ – đó là sự tự tin, lòng kiêu hãnh với những người làm công lẫn tính ưa phiêu lưu, thách thức trong tình ái với ba người đàn ông ve vãn.

Tác phẩm Xa đám đông điên loạn của Thomas Hardy.

Anh chăn cừu Gabriel Oak mẫn cán, nhẫn nại, yêu như kiểu Pushkin mô tả “cầu em được người tình như tôi đã yêu em”; Boldwood, người quý tộc nhất ở xứ khỉ ho cò gáy, thì quỵ lụy, ám ảnh với tình yêu; còn Troy là tay lính sở khanh, bẻm mép, nhưng lại dễ khiến những người phụ nữ phải say đắm, gục ngã.

Cả ba người đàn ông ấy đều xoay quanh Bathsheba Everdene, đều muốn chinh phục trái tim nàng theo cách của mình. Và rồi những nhân vật liên tiếp bị đẩy vào những tình huống đầy kịch tính, để từ đấy bộc lộ tính cách.

banner_main

Tình yêu luôn gắn liền với sự mù quáng, sai lầm, nên độc giả cũng không thể khẳng định được ai đúng ai sai, hay ai mới là kẻ xứng đáng có được hạnh phúc. Cả ba người đàn ông đều đã lần lượt được “trình diễn” câu chuyện của mình, nhưng Bathsheba mới là nhân vật trung tâm, có quyền quyết định cuối cùng.

Người đọc sẽ không thể nào bỏ sách xuống bởi lối viết văn vô cùng lôi cuốn, hồi hộp của Thomas Hardy. Từ những câu chuyện phiêu lưu ái tình ấy, cả một hệ thống xung động xã hội cũng đều lần lượt được tái hiện mạnh mẽ và sâu sắc.

Một khung cảnh hiện nên đầy hùng vĩ cũng ẩn chứa trong đó đầy xung đột. Đó là cách xây dựng câu chuyện của Thomas Hardy, người luôn say sưa với những cốt truyện éo le, tình tiết chặt chẽ.

Xa đám đông điên loạn đồng thời thể hiện tài năng khắc họa tâm lý nhân vật của nhà văn. Đặc biệt, nàng Bathsheba có lẽ được xem là một trong những nhân vật nữ quyến rũ của văn chương Victoria.

Nàng vừa có vẻ duyên dáng kiêu kỳ của thiếu nữ xưa, lại vừa có sự hấp dẫn hoang dại, khao khát say đắm,… Nàng dễ buông mình theo dòng cảm xúc, dễ ngã vào một tình yêu đầy cuồng nhiệt, nhưng khác hẳn với Emma Bovary, luôn đẩy cảm xúc đến tận cùng, thì Bathsheba luôn đấu tranh một cách tỉnh táo.

Chính vì sự trăn trở giữa cảm xúc và lý trí mạnh mẽ đến cùng ấy, nàng rơi vào nhiều đau khổ, nhưng lại từ đau khổ ấy mà cuối cùng nàng có thể nắm giữ được hạnh phúc của mình như đó là định mệnh. Nàng là một người phụ nữ độc lập, sẵn sàng theo đuổi, tìm kiếm và khuất phục hạnh phúc.

Chân dung văn hào người Anh Thomas Hardy.

Xa đám đông điên loạn để có thể nhìn thấy tận cùng của ái tình. Một câu chuyện đầy say mê, lôi cuốn, và chắc chắn sẽ khiến người đọc được thỏa mãn. Kể cả có phải là người say mê ái tình hay không, bạn cũng sẽ bị khuất phục bởi một câu chuyện tình trọn vẹn và mãnh liệt.

Xuất bản năm 1874, đây không phải là tác phẩm đầu tiên của Thomas Hardy nhưng lại là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của ông. Thomas Hardy vốn là một kiến trúc sư, nhưng sau khi Xa đám đông điên loạn xuất bản và trở nên nổi tiếng, ông đã từ bỏ công việc kiến trúc sư để dồn hết tâm huyết cho văn chương.

Bên cạnh một sự nghiệp tiểu thuyết khá đồ sộ, với nhiều những tác phẩm có giá trị đã được xuất bản Return of the Native (Trở lại quê hương), The Mayor of Casterbridge (Thị trưởng Casterbridge), Life’s little ironies (Những mỉa mai nho nhỏ của cuộc đời)… ông còn là một nhà thơ nổi tiếng lúc bấy giờ. Ông sáng tác thơ chủ yếu trong giai đoạn sau của cuộc đời, và xuất bản rải rác từ 1898 đến 1929.

Tháng 11/1928, Thomas Hardy qua đời. Ông được chôn cất tại Westminster Abbey.

Phong Linh


Top sách bán chạy 2016Xem ngay
Bài học đầu đời và cả đời của người Nhật: “Thảm hoạ không thể tránh khỏi, nhưng hãy luôn hợp tác và đoàn kết”
20 điều “Nghịch Lý” nhưng lại là “Chân Lý” trong cuộc sống hiện nay!
Lý do tại sao bạn nên mặc kệ những người gọi ước mơ của bạn là “không thực tế”
Sau 25, các bạn sẽ buồn bền vững hơn, cô đơn bài bản hơn, giận dữ quy trình hơn và yêu tử tế hơn!
9 bài học từ cuốn sách Phi Lý Trí
Những cuốn sách viết về động vật chạm tới trái tim người đọc
5 cuốn sách làm rung động trái tim người đọc của Dương Thụy
10 cuốn sách ẩn chứa bài học làm người sâu sắc
Mặc kệ thiên hạ: Sống theo giấc mơ đời mình
Cuốn sách dành cho tuổi trẻ của chúng ta…
Cốt yếu của giáo dục là mở rộng trái tim con người
‘Chuyện dài bất tận’: Giới hạn của tưởng tượng?
13 Điều Bạn Nên Làm Vào Cuối Tuần Để Cải Thiện Cuộc Sống
15 thủ thuật tâm lý thú vị ai cũng nên biết
7 điều mọi người hay tiếc nuối khi nhìn lại quãng đời họ đã sống
Làm sao khi bị người khác hiểu lầm? Đây mới là câu trả lời của bậc trí giả!