Cảm nhận sách

Ý tưởng kỳ quái và bài học vô giá trong Người Cá

Những bài học về những tính xấu của con người, bài học về sự vĩ đại của biển cả, về khoa học… qua tác phẩm đầy sáng tạo này khiến bất cứ ai cũng phải suy ngẫm.

Bạn đọc Việt Nam có lẽ đã từng biết đến nhà văn Xô Viết Aleksandr Romanovich Belyaev qua một số tác phẩm đã được xuất bản như Bột Mì Vĩnh Cửu, Đầu Giáo Sư Dowell, Người bay Ariel… Ông được cho là người đã đặt nền tảng cho dòng tiểu thuyết viễn tưởng với nhiều tác phẩm đặc sắc xuất bản chủ yếu trong khoàng thời gian từ 1920 đến 1930. Và một trong số truyện đặc sắc phải kể đến là Người Cá.

Cũng phong cách vừa hài hước, nêu bật chủ đề xoay quanh những tật xấu của con người, của xã hội, lên án đồng tiền và việc làm bẩn thỉu, đề cao khoa học và thiên nhiên. Aleksandr thực sự đã tạo ra thế giới độc đáo có một không hai.

Người Cá là câu chuyện kể về một chàng trai được mệnh danh “quỷ biển” là sản phẩm khoa học của một vị giáo sư tận tâm, tốt bụng. Chàng trai luôn ẩn thân, tránh cái nhìn tò mò của con người mà cứu vớt những động vật yếu đuối ngoài đại dương, bị mắc nạn và bị đe dọa bởi con người. Nhưng cuối cùng, sự hiện diện của cậu cũng bị phát hiện. Những kẻ xấu chỉ nghĩ làm sao để trục lợi, bắt cậu phải mò ngọc trai cho chúng. Từ đây, tấm bi kịch của cậu và vị giáo sư kia thực sự bắt đầu.

Người cá là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nêu lên những vấn đề thực tế trong mối quan hệ giữa con người với nhau và với thiên nhiên
Người cá là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nêu lên những vấn đề thực tế trong mối quan hệ giữa con người với nhau và với thiên nhiên

Câu chuyện khiến người đọc chìm đắm vào thế giới hỗn loạn đến kinh ngạc. Ở đó, bộ mặt thật của những người như lão Zurita luôn tìm mọi cách để kiếm tiền, dù đó là đồng tiền bẩn thỉu. Lão không tiếc rẻ bán đứng lương tâm, không tiếc rẻ dùng mưu hèn kế bẩn để đạt được mục đích. Và cả những kẻ liên quan, vì lòng tham mà lợi dụng sự tốt bụng của người khác, lợi dụng cả trẻ con, bán rẻ niềm tin và phản lại ơn nghĩa mình nhận được…

Truyện ca ngợi tự nhiên, ca ngợi biển cả với tình yêu nhiệt thành nhất. Một vị giáo sư ẩn cư luôn tìm cách nghiên cứu ra những gì tốt nhất, vì mục đích tốt nhất có thể.

Với không khí cổ điển như câu chuyện nàng tiên cá ở phương Tây. Aleksandr cũng viết nên câu chuyện như vậy nhưng với cách thức hoàn toàn khác. Chàng người cá cứu cô gái tự tử, mang lòng yêu thương cô. Một kẻ chỉ biết phục vụ biển cả nay thực sự yêu một người, chấp nhận hi sinh hay thậm chí nguy hại tới tính mạng để gặp người con gái ấy. Đó là thứ tình yêu ngây thơ, thuần khiết nhất thế gian. Nhưng cũng như nàng tiên cá, chàng “quỷ biển” cũng có số phận thuộc về mình mà không thể cưỡng lại được. Một chút tiếc nuối, một chút buồn cho chàng trai trẻ và hết mình ấy.

Trong Người Cá, tác giả mang đến nhiều nhân vật với những vai trò khác nhau, đại diện cho những tầng lớp khác nhau của xã hội. Tuy là truyện khoa học viễn tưởng nhưng lại không hề cao xa, khó hiểu mà ngược lại, vô cùng gần gũi, giản dị. Cái kết mở khơi gợi cho người đọc nhiều vấn đề suy ngẫm về cuộc sống, về mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người, về tính hai mặt của khoa học, sự thiện lương, những thói hư tật xấu của con người…

Được viết từ gần 100 năm trước nhưng những vấn đề mà Aleksandr đặt ra trong truyện vẫn còn ý nghĩa đến hiện tại. Với những ai yêu thích văn học Xô Viết, hẳn Người Cá là một trong những tác phẩm không nên bỏ qua. Và cái tên Aleksandr cũng nên được ghi nhớ khi nhắc đến dòng truyện khoa học viễn tưởng đầy thú vị này.

Hoàng Hương

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 4, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button