Công nghệ

7 lý do đừng phí tiền mua iPad hay máy tính bảng ngay lúc này

Ngày qua ngày, số người sử dụng máy tính bảng một ít đi. Nếu muốn mua iPad hay tablet Android bây giờ, bạn hãy suy nghĩ thật kỹ.

Đã hơn 6 năm kể từ khi Steve Jobs giới thiệu chiếc iPad đầu tiên. Từ đó đến nay, chúng ta chứng kiến hàng trăm mẫu máy tính bảng chạy đủ loại hệ điều hành, đủ mọi kích thước, tầm giá. Tuy nhiên, câu hỏi lớn hiện nay là chúng ta còn cần tablet nữa không?

Hãng nghiên cứu thị trường IDC chỉ ra doanh số tablet đang trên đà sụt giảm trên toàn cầu. Những người mua máy tính bảng thường nói về việc họ sử dụng chúng ít thế nào. Với vài người, chúng còn nằm trên bàn nguyên một vị trí trong nhiều ngày.

Vì vậy, trước khi rút ví mua máy tính bảng, hãy tự hỏi bản thân liệu bạn có thực sự cần đến nó hay không. Dưới đây là vài lí do có thể bạn sẽ muốn suy nghĩ lại:

1. Điện thoại ngày một lớn hơn

Máy tính bảng thường phổ biến ở các kích cỡ 7 inch, 8 inch và 10 inch. Thời gian gần đây, smartphone đi theo xu hướng màn hình lớn hơn. Từ phablet Android đến iPhone Plus, khi bạn đang dùng một chiếc điện thoại 5.5 inch, nhu cầu dùng đến máy tính bảng sẽ biến mất trong gần như mọi trường hợp.

Do điện thoại luôn bên bạn mọi lúc mọi nơi, bạn sẽ dùng nó nhiều hơn máy tính bảng. Chưa kể, smartphone tiện lợi và nhanh hơn nhiều tablet. Không chỉ có vậy, tablet thường không hỗ trợ tất cả ứng dụng như di động.

Một thiết bị nhanh hơn, màn hình lớn, sử dụng được bằng một tay? Nếu bạn nghĩ tablet là một chiếc điện thoại lớn hơn, to hơn, bạn đã nhầm. Chúng đang mất dần lợi thế trong lĩnh vực từng lấn lướt di động.

2. Laptop ngày một nhẹ hơn

Laptop cũng thay đổi theo chiều hướng nhỏ hơn, nhẹ hơn. Các nhà sản xuất đi theo xu thế màn hình 11 và 13 inch, nhẹ hơn trước nhiều. Nhỏ, nhẹ từng là ưu điểm của tablet. Những năm đầu xuất hiện, tablet dễ mang đi khắp nơi vì laptop quá to, cồng kềnh, nặng. Tuy nhiên, các mẫu laptop hiện đại đều đáp ứng được các tiêu chí mỏng, nhẹ, thời trang, tiện mang đi bất cứ đầu.

Thực tế, khi di chuyển, bạn luôn mang theo smartphone bên mình. Thiết bị thứ hai chính là thứ bạn phải chọn lựa. Bạn muốn tablet, thứ bị hạn chế về công dụng và ứng dụng, hay muốn một chiếc laptop mạnh mẽ, xử lý được mọi công việc? Câu trả lời đã khá rõ ràng.

3. Pin không thành vấn đề

Tablet có pin lâu hơn smartphone và laptop nhưng câu hỏi không phải là “Cái nào lâu hết pin hơn” mà là “Tôi thực sự cần cái nào hơn”. MacBook Air của Apple có thời gian sử dụng hơn 10 tiếng khi sạc đầy, đó là quá nhiều so với phần lớn người dùng. Còn với smartphone, chúng đã được trang bị pin 3.000mAh, và với công nghệ sạc nhanh, pin không còn là vấn đề đau đầu nữa.

Đúng, dù tablet pin lâu hết hơn, nhưng bạn có cần nó không khi dễ tìm ra một nơi để sạc laptop và smartphone. Trong kịch bản xấu nhất, tại những nơi không có điện, đừng quên bạn còn có sạc dự phòng.

7-ly-do-khong-mua-may-tinh-bang-1

4. Laptop 2 trong 1

Ngoài hai thiết bị nêu ở trên, còn một loại nữa là laptop 2 trong 1. Vẫn theo IDC, hai quý liên tiếp gần đây, trong khi doanh số tablet giảm, doanh số laptop 2 trong 1 lại tăng. Từ Microsoft Surface đến iPad Pro, mọi người khi mua máy tính bảng đều muốn mua thêm bàn phím rời vì chúng có thể thay thế cho PC hay laptop. Tablet đang có một vấn đề đó là đầu ra và nhập liệu. Dù bàn phím ảo và thao tác chạm tốt đến đâu, chúng vẫn không thể so sánh được với bàn phím, chuột, trackpad ở độ chính xác và tốc độ.

Quan trọng hơn, thiết bị 2 trong 1 mang đến những gì tốt nhất của cả hai thế giới. Khi gập lại, chúng trở thành tablet, khi mở ra lại là laptop mạnh mẽ.

7-ly-do-khong-mua-may-tinh-bang-2

5. Máy đọc sách điện tử

Trọng lượng của máy đọc sách điện tử (e-reader) có tác động rất lớn. Bạn sẽ cầm thiết bị này nhiều giờ liền để đọc sách. Một máy tính bảng dù nhẹ đến đâu vẫn mang lại cảm giác mỏi tay sau vài phút cầm máy. Đó không phải là vấn đề với e-reader. Thực tế, một chiếc Kindle sẽ tạo động lực cho bạn đọc nhiều hơn. Vì vậy, nếu là con nghiện sách, hãy quên máy tính bảng đi. Ngoại lệ trong trường hợp này là truyện tranh vì tablet phù hợp với thể loại này hơn nhiều.

6. Chơi game trên tablet thật thất vọng

Màn hình lớn hơn không có nghĩa chơi game sẽ hứng thú hơn. Nếu là một game thủ chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy chơi game không có nghĩa lý gì nếu không phải chơi trên PS4, Xbox hay PC. Với người chơi bình thường, mua tablet để chơi game không phải lựa chọn tốt nhất. Những game như Candy Crush, Angry Birds chơi trên iPad không còn thích hơn trên smartphone. Nếu có một smartphone màn hình lớn, bạn không cần bỏ tiền ra mua tablet làm gì nữa.

7. “Tôi sẽ thấy tác dụng khi quen với nó”

Đó là suy nghĩ của một số người khi mới mua máy tính bảng nhưng nay chúng chỉ như một thứ chặn giấy hoặc làm đầy thêm bộ sưu tập thiết bị công nghệ của họ. Trừ khi dùng nó hàng ngày, còn không bạn hãy chuẩn bị tinh thần để đối phó với hằng hà sa số các thông báo hiện lên màn hình vì đã bỏ quên không đụng tới nó cả tuần liền. Chưa kể, bạn còn phải tự tay cập nhật nhiều ứng dụng để có thể sử dụng được, gây phiền toái không ít.

Đó là các lý do bạn nên cân nhắc khi mua máy tính bảng ngay lúc này.

Theo Du Lam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button