Công nghệ

Con người sẽ ra sao nếu máy tính đã có thể tự học?

Phát hiện mới đây của các nhà khoa học tại Đại học Sheffield cho thấy một tương lai đầy ẩn số. Máy tính đã có thể học chỉ cần thông qua quan sát, không cần con người chỉ dạy.

Điều này hứa hẹn mang đến nhiều tiến bộ về công nghệ cho phép máy tính dự đoán các hệ thống tự nhiên và nhân tạo, đặc biệt là nhận biết hành vi con người.

Trước kia Alan Turing từng đề nghị một bài kiểm tra thử nghiệm khả năng máy tính có thể đánh lừa người quan sát.

Nếu trong quá trình thẩm vấn, người đặt câu hỏi không thể phân biệt được câu trả lời nào do người thật cung cấp và câu trả lời do máy tính đưa ra thì máy tính đó được xem như có trí tuệ ngang tầm con người.

Máy tính với khả năng nhận dạng hành vi con người.
Máy tính với khả năng nhận dạng hành vi con người.

Tiến sĩ Roderich Gross cho biết nhóm nghiên cứu của ông tiến hành thử nghiệm khác bài thi của Turing. Trong thí nghiệm, hoạt động của hai nhóm robot nhỏ được ghi lại.

Một trong hai nhóm là chính, nhóm thứ hai tìm cách lặp lại hoạt động của nhóm trước. Kết quả được cung cấp cho một máy tính để kiểm tra đối chiếu.

Nếu máy tính phân biệt được sự khác biệt và tính nguyên thủy của các nhóm robot nhỏ, nó sẽ được thưởng. Ngược lại, nếu nhóm robot lừa được máy tính thì chúng sẽ được thưởng.

Như vậy, chỉ bằng quan sát máy tính và robot sẽ học được thuộc tính của các nhóm hiện tượng sự vật khác nhau nhờ quá trình tích lũy điểm thưởng.

Đồng thời, nhờ thuật toán mới mà robot có khả năng học không cần con người can thiệp. Tổng hợp lại, các nhà khoa học đặt tên cho phương pháp này là “Học Turing”.

Nghiên cứu mới này còn cho phép tạo ra những thuật toán phân biệt tính bất bình thường của nhiều hiện tượng tự nhiên và nhân tạo. Chúng sẽ được ứng dụng trong kiểm soát sức khỏe và bảo trì máy móc.

Tuy nhiên, những người hoài nghi đang tỏ ra lo lắng trước khả năng tự học của máy tính. Cách đây không lâu, người máy Sophia trong cuộc phỏng vấn về trí tuệ nhân tạo đã thẳng thắn khẳng định sẽ tiêu diệt loài người.

Người máy Sophia.
Người máy Sophia.

Sophi được tạo ra với khả năng biểu cảm khuôn mặt giống con người. Nó sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói và phát âm của Google Chrome. Thuật toán trí tuệ nhân tạo giúp Sophi ngày càng thông minh theo thời gian.

Người chế tạo ra Sophi là David Hanson vẫn tự tin và tương lai loài người chung sống cùng trí tuệ nhân tạo. Ông kỳ vọng 20 năm nữa người máy sẽ sống giữa con người, giúp đỡ và thậm chí hướng dẫn con người.

Và tháng ba vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của Tay, một dạng trí tuệ nhân tạo hoạt động qua mạng xã hội ảo.

Nó thu thập các đoạn hội thoại trên mạng rồi tự xử lý để học. Thế nhưng chỉ sau 24 giờ, Tay biến đổi từ một nhân vật dễ thương thành phát xít đã khiến Microsoft phải ngắt nguồn ngay sau đó.

Skynet và viễn cảnh loài người bị thống trị.
Skynet và viễn cảnh loài người bị thống trị.

Nhiều người cho rằng, sự lo lắng và sợ hãi trước người máy với trí tuệ nhân tạo là do hiệu ứng phim “Kẻ hủy diệt”.

Tuy nhiên, ngay cả nhà khoa học Stephen Hawking đã lên tiếng cảnh báo về nguy cơ này, có lẽ chúng ta không nên quá lạc quan.

Viễn cảnh trên có vẻ còn xa vời khi hiện nay, người máy thông minh nhất mới chỉ có trí tuệ ngang với một đứa trẻ bốn tuổi. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, tương lai của trí tuệ nhân tạo vẫn là ẩn số.

Trí Thức Trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button