Kem chống nắngTip kem chống nắng

Kiến thức quan trọng về kem chống nắng bạn nên biết

Kem chống nắng được đánh giá là một trong những mỹ phẩm quan trọng không thể thiếu đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Kem chống nắng có tác dụng làm chận quá trình lão hóa da, ngăn ngừa các bệnh ngoài da, giảm thiểu nguy cơ mắc phải ung thư da do ảnh hưởng  từ tia cực tím. Tuy nhiên, chưa hẳn bạn đã biết rõ về cách chống nắng hiệu quả và kiến thức cần phải có về kem chống nắng.

Tia cực tím

Đầu tiên, chúng ta phải tìm hiểu về tia cực tím và tác hại của chúng đến da và sức khỏe của bạn. Tia cực tím gồm 2 loại là UVB và UVA. UVB có bước sóng ngắn, khả năng xuyên thấu qua quần áo kém, là nguyên nhân làm da bị sạm đen, cháy nắng. Những tổn hại gây bởi UVB nhanh xuất hiện chỉ sau một ngày tiếp xúc trực tiếp với nắng.

Gây tác hại mạnh mẽ nhất chính là tia UVA với khả năng xuyên thấu cao, tổn thương gây bởi UVA sâu trong da nên khó phát hiện và diễn ra trong lâu dài và khó điều trị. Tàn nhang, vết nhăn, nám sạm da, biến đổi sắc tố và nguyên nhân chính dẫn đến ung thư da.

Chỉ số SPF và PA

Trên kem chống nắng 2 chỉ số quan trọng nhất bạn cần chú ý đó là chỉ số SPF và PA. Với chỉ số SPF, chúng ta biết được khả năng bảo vệ của kem chống nắng trong bao lâu. Và chỉ số PA để nhấn mạnh vào khả năng chống tại tia UVA. Chỉ số PA có 3 cấp độ tương ứng với số dấu cộng, càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng tốt.

Sunblock và Sunscreen

Kem chống nắng được chia thành 2 dạng chính là sunblock hay còn gọi là kem chống nắng vật lý và sunscreen được biết đến là kem chống nắng hóa học.

Sunblock thường có kết cấu đặc và dày hơn, thành phần có trong sunblock gồm kẽm oxit hoặc titanium oxide chiết xuất từ tự nhiên nên khá lành tính với hầu hết mọi loại da. Kem có khả năng chống cả tia UVA và UVB, tuy nhiên sunblock có nhược điểm là cảm giác nhờn rít, để lại vệt trắng trên da.

Sunscreen có kết cấu dạng lotion, mỏng mịn hơn khi sử dụng trên da. Sunscreen có tác dụng bảo vệ da khỏi tia cực tím rất tốt, hấp thụ tia cực tím và phát tán chúng thành tia hồng ngoại không có hại cho da.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button