Kem chống nắngTip kem chống nắng

Lý do nên sử dụng kem chống nắng cho trẻ em

Làn da của trẻ em rất mỏng manh vì vẫn đang trong quá trình phát triển nên rất dễ bị tổn thương bởi tia cực tím. Ánh nắng mặt trời gây nên những tác hại nghiêm trọng hơn ở làn da trẻ so với người lớn. Do đó bạn nên chú ý bảo vệ làn da nhạy cảm của bé bằng kem chống nắng.

Da trẻ em rất nhạy cảm

Bạn đã biết những tác hại gây ra bởi tia cực tím trong ánh nắng mặt trời đối với làn da. Tia cực tím UVB là nguyên nhân gây ra những vết cháy nắng, sạm đen da. Tia cực tím UVA gây ra những tổn thương sâu và khó nhận biết hơn, biến đổi sắc tố da, hình thành nếp nhăn, đẩy nhanh tiến trình lão hóa và và nguy hiểm hơn là ung thư da. Đó là những tác hại mà tia cực tím có thể gây ra đối với làn da người lớn. Trong khi da trẻ em rất mỏng manh và nhạy cảm thì tác hại sẽ nghiêm trọng hơn nếu bạn không chú trọng biện pháp bảo vệ.

Đầu tiên, làn da trẻ em vẫn đang trong quá trình phát triển nên rất yếu ớt và dễ dàng tổn thương dưới sự tàn phá của ánh nắng mặt trời. Da trẻ mỏng manh nên tia cực tím gây tác hại sâu đến các tế bào dưới da. Hệ thống điều hòa sắc tố da chưa hoàn thiện, da của bé vẫn chưa có hệ thống tự bảo vệ như da người lớn.

Da trẻ em rất dễ tổn thương

Từ độ tuổi từ 1 đến 20 tuổi, làn da vẫn chưa hình thành đầy đủ khả năng chống nắng tự nhiên. Theo thống kê, tỷ lệ 1 trong 55 người sinh ra vào năm 2008 sẽ mắc ung thư da do không chú trọng việc bảo vệ làn da trước ánh nắng. Đặc biệt, trong những dịp nghỉ hè có đến 1/3 số trẻ hoạt động ngoài trời mà không được bảo vệ và dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng sau đây:

Những vết cháy nắng bỏng rát và kích ứng tế bào gây ra những hậu quả không thể khắc phục được và làm da trở nên yếu dần theo thời gian (thúc đẩy lão hoá, tăng nguy cơ phát triển ung thư da sau này trong cuộc đời). Bên cạnh đó, những tổn thương sâu này dẫn đến nguy cơ da mất nước, khô và bong róc hoặc sốc nhiệt.

Giải pháp bảo vệ

Đầu tiên, bạn phải nhận thức được mối nguy hiểm của ánh nắng với sức khỏe của bé và giáo dục trẻ về cách bảo vệ mình trước ánh nắng. Lưu ý, các chuyên gia y tế khuyến nghị trẻ em dưới 3 tuổi nên tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Một nghiên cứu thực hiện tại Đức liên quan đến trẻ em chứng minh rằng giáo dục về tác hại của ánh nắng mặt trời làm gia tăng thói quen chống nắng đến 500%:

Tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp trong khoảng thời gian từ 10 giờ đến 16 giờ.

Luôn trang bị mũ nón, kính mát có khả năng lọc tia UV và mặc quần áo kín chống nắng khi ra ngoài.

Thoa kem chống nắng thường xuyên với liều lượng vừa đủ (ít nhất hai lớp mỗi 2 giờ hoặc sau mỗi lần bơi) ở tất cả những vùng da để lộ và đừng quên vùng gáy, tai và bàn chân.

Chọn loại kem chống nắng phù hợp với trẻ nhỏ với chỉ số chống nắng SPF từ 30 đến 50 có khả năng chống rửa trôi tốt bởi nước và mồ hôi.

Uống nước thường xuyên và đầy đủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button