Kindle

So sánh máy đọc sách và máy tính bảng

So sánh máy đọc sách và máy tính bảng với 12 câu hỏi bên dưới, bạn sẽ có thêm thông tin để đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng phù hợp.

Máy đọc sách hay máy tính bảng

1. Bạn có thường xuyên đọc sách?
A. Thường xuyên
B. Ít khi

2. Bạn có quan trọng việc đọc sách có màu?
A. Không
B. Có

3. Bạn hay đọc sách dạng nào?
A. Sách chữ
B. Sách nhiều hình ảnh

4. Bạn muốn sử dụng ebook nâng cao (đính kèm Âm thanh, video, tương tác khác)?
A. Không
B. Có

5. Bạn thường đọc liên tục bao lâu?
A. Hơn 1 giờ
B. Ít hơn 1 giờ

6. Bạn có lo lắng về màn hình LCD gây nhức mỏi mắt?
A. Có
B. Không

7. Bạn có thường chia sẻ thiết bị đọc với người thân?
A. Không
B. Có

8. Bạn có sử dụng thiết bị đọc để đọc cho con bạn?
A. Không
B. Có

9. Bạn có muốn truy cập web bằng thiết bị?
A. Không
B. Có

10. Bạn có muốn tập trung khi đọc?
A. Có
B. Không

11. Bạn có quan tâm đến những tính năng khác ngoài việc đọc?
A. Không cần thiết
B. Rất cần thiết

12. Bạn có muốn kết nối đến nhiều trang bán sách khác nhau?
A. Không, chỉ một là đủ
B. Có, tôi muốn mua và tải e-book từ nhiều nguồn

Kết quả: Bạn nên chọn máy đọc sách hay máy tính bảng?

Nếu bạn chọn kết quả “A” nhiều hơn 6 lần, bạn sẽ hài lòng hơn khi đọc bằng máy đọc sách. Bạn là một mọt sách chính hiệu, dành mọi thời gian rảnh rỗi ngấu nghiến một cuốn sách hàng giờ thì máy đọc sách là người bạn hoàn hảo nhất.

Ngược lại, nếu bạn chọn “B” nhiều hơn thì máy tính bảng là sự lựa chọn thông minh. Bạn vẫn có thể thưởng thức thú vui đọc sách nhưng bạn cần nhiều hơn nữa và đọc sách không phải là mục tiêu chính yếu của thiết bị.

Giải thích câu hỏi và tư vấn

Câu hỏi 1

Nếu bạn chọn “A” có nghĩa máy đọc sách là sự lựa chọn hoàn hảo. Lý do phổ biến nhất khi mua máy đọc sách chính bởi sự tiện lợi. Một thiết bị nhỏ gọn, tiện lợi chứa được hàng ngàn đầu sách, và tiết kiệm kha khá cho bạn so với khi mua sách giấy.

Câu hỏi 2

Điểm khác biệt lớn nhất giữa máy đọc sách và máy tính bảng là ở màn hình. Máy đọc sách trang bị màn hình e-paper không cần đèn nền để hiển thị văn bản. E-paper chỉ hiển thị tông màu trắng – đen tiêu chuẩn, và cho phép điều chỉnh độ sáng màn hình. Máy tính bảng thì được trang bị màn hình LCD sắc nét, sặc sỡ. Lưu ý, màn hình e-paper sẽ tiết kiệm năng lượng hơn hẳn LCD. Thời lượng pin đã minh chứng sự khác biệt khi máy tính bảng chỉ có thể sử dụng từ 10 – 12 tiếng trong khi máy đọc sách duy trì hoạt động lên đến 4 – 6 tuần.

Câu hỏi 3

Bởi vì e-paper chỉ hiển thị tông màu đen – trắng nên hoàn hảo nhất khi đọc sách văn học và sách đa phần ở dạng văn bản. Đối với những quyển sách nhiều hình ảnh, biểu đồ nên dùng máy tính bảng.

Câu hỏi 4

Thường ebook nâng cao sẽ đính kèm tập tin audio và video. Để sử dụng những dạng ebook này tablet là sự lựa chọn hoàn hảo vì máy đọc sách không hỗ trợ dạng ebook này.

Câu hỏi 5

Nếu bạn thường xuyên đọc nhiều giờ liền và chỉ muốn tập trung hoàn toàn khi đọc thì hãy chọn máy đọc sách. Và câu hỏi này vô cùng quan trọng khi trả lời câu hỏi tiếp theo.

Câu hỏi 6

Tình trạng mỏi mắt rất phổ biến với những người thường xuyên sử dụng máy tính. Việc làm việc 8 tiếng mỗi ngày trên màn hình LCD gây tác hại đáng kể cho mắt. Bởi vì màn hình LCD phát xạ ánh sáng trực tiếp đến mắt bạn, khiến mắt phải điều tiết liên tục, về lâu dài sẽ gây hại.

Nếu bạn ít khi đọc sách hoặc đọc rất ít mỗi ngày thì việc đọc trên máy tính bảng không phải vấn đề lớn. Nhưng nếu bạn là một mọt sách thường xuyên đọc sách và đọc rất lâu thì nên trang bị máy đọc sách để bảo vệ mắt và trải nghiệm đọc hoàn hảo.

Câu hỏi 7

Máy tính bảng sẽ phù hợp nếu gia đình bạn cùng chia sẻ một thiết bị đọc. Vì mỗi người sẽ có một nhu cầu và sở thích đọc khác nhau, và máy tính bảng đáp ứng hoàn hảo nhu cầu đa dạng cho mỗi thành viên trong gia đình.

Ngược lại, máy đọc sách như một thư viện cá nhân, một thánh địa nơi chỉ có bạn và những quyển sách yêu thích. Nhưng bạn vẫn có thể chia sẻ với các thành viên khác nhưng việc này rất hạn chế so với máy tính bảng.

Câu hỏi 8

Máy tính bảng là sự lựa chọn duy nhất nếu bạn thường đọc truyện cho con bạn. Vì trẻ em chỉ thích truyện tranh nhiều màu và máy đọc sách không  thể hiện tốt bằng máy tính bảng.

Câu hỏi 9

Tất nhiên, kết nối Wi-Fi đều được trang bị trên cả 2 thiết bị nhưng mục đích sử dụng là hoàn toàn khác. Đối với máy đọc sách, Wi-Fi chỉ để truy cập vào trang bán sách mặc định và Goodreads (đối với Kindle).

Câu hỏi 10

Câu hỏi này liên quan đến câu hỏi 5. Nếu bạn thường đọc sách liên tục trong một khoảng thời gian dài thì sự tập trung là rất cần thiết.

Đối với mọt sách, bất kỳ yếu tố gây xao nhãng khi đọc đều rất phiền phức. Thì máy đọc sách là sự lựa chọn hoàn hảo khi không gây bất kỳ sự xao nhãng nào, không âm thông báo, không nhạc chuông, không tin nhắn.

Câu hỏi 11

Máy đọc sách chỉ đáp ứng nhu cầu đọc sách hoàn hảo nhất. Bạn nên suy xét nhu cầu bản thân thật kỹ trước khi đưa ra quyết định, đối với những bạn xem việc đọc sách là nhu cầu giải trí quan trọng thì nên chọn máy đọc sách.

Câu hỏi 12

Hiện nay Kindle đang là máy đọc sách nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ bạn đọc. Và Kindle chỉ kết nối trực tiếp đến cửa hàng Amazon Store – hiện là trang bán sách lớn nhất thế giới – với hàng triệu đầu sách khác nhau. Nhưng bạn vẫn có thể tải sách có định dạng phù hợp và chuyển vào chiếc máy đọc sách khi kết nối với máy tính bằng cáp USB.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười Hai 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button