Kinh tế

Donald Trump đắc cử, kinh tế Việt Nam bị tác động ra sao?

Bảo hộ kinh tế Mỹ, rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP là một trong những tuyên bố tranh cử của ông Donald Trump. Tuy nhiên, những tác động trong thực tế thì phải chờ thời gian.

 

Tỷ phú Donald Trump, người chưa có chút kinh nghiệm chính trị nào cũng như chưa từng giữ một chức vụ công nào đã đắc cử tổng thống Mỹ.

Trước đó, trong quá trình chạy đua vào Nhà trắng, ông Trump đã nhấn mạnh sẽ bảo hộ nền kinh tế Mỹ, rút khỏi TPP. “Việt Nam sẽ bị tác động và cái cần quan tâm nhất chính là câu chuyện rút khỏi TPP của Mỹ”, chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho biết.

Theo phân tích của ông, quan hệ Việt Nam – Mỹ dựa trên cơ sở thương mại là chính, đấy chính là hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư. Vậy nên với quan điểm “hướng nội” của Trump thì sẽ có những ảnh hưởng nhất định.

Tuy nhiên, theo nhận định của ông Long thì trong xu thế toàn cầu hoá, không thể có một quốc gia nào có thể đứng một mình được. “Đồng đô la mất giá, giá vàng tăng, thị trường bất ổn, vậy Mỹ có thể trở nên vĩ đại trở lại không?”, chuyên gia Long đặt ra câu hỏi.

Cũng theo ông, trong quá trình điều hành nước Mỹ trong thời gian tới, ông Trump sẽ xử lý nhiều vấn đề phát sinh. “Việc thực thi của ông Trump sẽ phụ thuộc vào việc kinh tế Mỹ có phát triển thuận lợi, ổn định trong xu thế hội nhập không, cho nên việc mà ông ta nói mới là phát biểu ban đầu”, ông Long cho biết.

Tuy nhiên, ông cũng nhận định, việc đồng đô la bị tác động cũng sẽ ảnh hưởng đến việc xuất nhập khẩu của các nước có quan hệ đối tác với Mỹ, trong đó có Việt Nam. “Không chỉ mình Việt Nam ảnh hưởng, mà nhiều nước khác trên thế giới”, ông Long nói.

Tuy nhiên đó là tác động xấu hay tốt thì vẫn phải chờ xem thực trạng của nền kinh tế Mỹ như thế nào. “Việt Nam phải chuẩn bị phương án tốt nhất để đối phó với các tình huống xấu chứ không phải hoàn toàn lệ thuộc vào chuyện đó”, ông Long khuyến cáo.

Mặt khác, ông cũng cho rằng nên bình tĩnh đối với việc rút khỏi TPP của Mỹ. “Ông Trump là một rào cản, nhưng cũng nên tin rằng trong một thể chế tam quyền phân lập có sự giám sát lẫn nhau như ở Mỹ thì bản thân ông Trump không có quyền quyết định tất cả”, chuyên gia Ngô Trí Long phân tích.

Theo Đức Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button