Kỹ năng

10 Cách Giúp Bạn Nhanh Chóng Có Được Sự Tự Tin

‘Con người thường trở nên như những gì họ tin rằng bản thân mình sẽ như vậy. Nếu tôi cứ tiếp tục nói với bản thân rằng mình không thể làm được điều gì đó, có thể là cuối cùng tôi thực sự trở nên không có khả năng làm được điều này. Mặt khác, nếu tôi có niềm tin rằng mình có thể làm được, tôi chắc sẽ có khả năng làm được điều đó ngay cả khi tôi có lẽ không làm được lúc đầu.’- Mahatma Gandhi

Nỗi sợ hãi tồn tại ở trung tâm mỗi giấc mơ chưa thực hiện được. Nếu có thứ gì đó trong cuộc đời mà chúng ta muốn, chúng ta sẽ phải đương đầu với một vài nỗi sợ để đạt được chúng. Có được sự tự tin về khả năng của chúng ta để đạt được mục tiêu, để tiến thẳng về phía trước khi đối mặt với nỗi sợ hãi cũng như để thực hiện được mong muốn của mình là rất quan trọng khi chúng ta sẽ sống một cuộc sống cá nhân đầy đủ và có ý nghĩa, Không phải tất cả mọi người từ khi sinh ra đã có sự tự tin một cách tự nhiên. Nhiều người gặp phải những trắc trở và rất nhiều người gặp phải những tình huống khó khăn trong cuộc đời họ, thứ mà có thể thực sự tác động tới sự tự tin của họ.

Vậy điều gì có thể được thực hiện? Bất cứ ai cũng có thể nâng cao sự tự tin nếu họ làm một số hành động đơn giản và quan trọng hơn là xây dựng những hành động đó thành một thói quen.

Và đây là 10 cách để nhanh chóng có được sự tự tin.

1. Đặt một ít nỗ lực vào vẻ bề ngoài của chúng ta

Nghe có vẻ đơn giản nhưng việc đó thực sự hiệu quả. Khi chúng ta thêm vào một chút nỗ lực vào vẻ ngoài của bản thân như trang phục hay sự chải chuốt thì chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn về bản thân mình. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải hiểu biết về tất cả những mẫu thời trang mới nhất hay dành phần lớn tiền tiết kiệm để nâng cấp tủ quần áo? Không hẳn là như vậy. Điều quan trọng nhất là chúng ta xây dựng một thói quen làm điều gì tốt nhất với những thứ mà chúng ta có, và một sự cải thiện đơn giản nho nhỏ trong những cách mà chúng ta thể hiện bản thân sẽ có tác động tích cực tới những gì chúng ta cảm nhận cũng như sự tự tin của mình. Một vũ khí bí mật khi nói đến diện mạo của chúng ta là đôi giày. Hãy giữ gìn những đôi giày thật tốt. Nâng cấp chúng nếu cần thiết. Một đôi giày trông dễ nhìn đi kèm với cảm nhận tốt về một người.

2. Làm một điều gì cho ai đó

Điều này rất quan trọng. Chúng ta có thể là kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình khi nói đến cảm xúc của bản thân. Có nhiều lúc, chúng ta cảm thấy tồi tệ về bản thân đơn giản là vì chúng ta quá tập trung vào chính mình. Thoát ra khỏi bản ngã có thể thực sự là một cách làm mới, nâng cao vị thế đồng thời là một chặng đường dài để xây dựng sự tự tin trong bạn. Phải bắt đầu từ đâu? Hãy nhìn xung quanh, con người ở khắp mọi nơi. Tìm ai đó và làm điều gì đó tốt cho họ. Sau đó lại tìm một người khác và làm điều tốt đẹp cho họ. Sau một thời gian bạn sẽ ngạc nhiên về những gì tốt đẹp bạn cảm nhận được.

3. Chuẩn bị kỹ càng

Thỉnh thoảng sự thiếu tự tin chỉ đơn giản là thiếu sự chuẩn bị. Căng thẳng về cuộc phỏng vấn công việc? Chúng ta đã chuẩn bị như thế nào? Căng thẳng về kỳ thi sắp tới? Chúng ta đã học như thế nào? Lo lắng vì không thực hiện được mục tiêu bán hàng? Sự chuẩn bị của chúng ta như thế nào? Chúng ta đã làm việc hiệu quả như thế nào? Hoạt động là thuốc giải độc tốt nhất cho sự lo lắng và sợ hãi. Hoàn toàn sẵn sàng về những gì sắp làm sẽ mang đến cho chúng ta sự tự tin.

4. Hãy nhìn vào tư thế của chúng ta

Nghe có vẻ hài hước nhưng nó thực sự hiệu quả. Làm thế nào để bạn nổi bật? Bạn có vụng về không? Khi bạn ngồi thì tư thế trông như thế nào? Khi bạn đứng thẳng và ngồi xuống ghế với tư thế chuẩn xác, bạn cảm thấy khá hơn về bản thân. Bạn có thể hít thở dễ dàng hơn và lượng ô-xy này cung cấp một lượng đáng kinh ngạc cho bộ não và cơ thể bạn. Bạn cần ô-xy để cảm thấy tốt hơn và đôi lúc sự thiếu ô-xy của bạn bắt nguồn từ tư thế nghèo nàn.

5. Đặt ra một ‘mục tiêu cực nhỏ’ và đạt được nó

Sự tự tin dựa trên niềm tin rằng chúng ta có khả năng đạt được điều gì đó, do đó chúng ta không cần sợ hãi. Nhiều khi chúng ta bước vào lối mòn nơi mà chúng ta không cảm nhận được mình có khả năng đạt được bất cứ thứ gì. Khi điều này xảy ra nó có thể rất khó để bắt đầu, và những mục tiêu lớn có vẻ như không thích hợp. Bởi vậy việc bạn cần làm trong trường hợp này là đặt ra một ‘mục tiêu cực nhỏ’ và đạt được nó. Một ‘mục tiêu cực nhỏ’ là một mục tiêu rất nhỏ nằm trong sức mạnh của bạn. Ví dụ như nếu bạn có một sự nghiệp dựa trên doanh số bán hàng, đơn giản hãy đề ra mục tiêu nhấc điện thoại lên và gọi cho 5 người. Đừng nên chỉ tập trung vào bán hàng. Hãy chỉ đạt được mục tiêu gọi điện. Tại sao phải làm điều này? Bởi vì nó đem lại cho bạn động lực và nó báo hiệu cho bộ não rằng bạn có thể đạt được những mục tiêu. Nếu bạn làm đi làm lại việc này – đặt ra một mục tiêu nhỏ rồi thực hiện nó – bạn sẽ rất ngạc nhiên với những gì bạn cảm thấy.

7. Thay đổi một thói quen nhỏ

Khi chúng ta gặp khó khăn trong một ‘lối mòn về sự tự tin’ nó có thể rất khó để thay đổi những thói quen lớn. Chúng ta chỉ không tin rằng mình có khả năng thay đổi, và chúng ta không có động lực để hỗ trợ mong muốn của mình. Bởi vậy tôi không nói về thay đổi những thói quen lớn ở đây, như là việc ‘ngừng hút thuốc’. Tôi chỉ nói đến những thói quen nhỏ, như đi ngủ hay dậy sớm hơn 10 phút, hoặc là chọn món rau trộn thay vì món rán. Những thói quen nhỏ có hiệu quả bởi cũng giống như việc đặt ra một mục tiêu nhỏ, chúng mang lại động lực cho chúng ta. Chỉ khi bạn thay đổi được một thứ, bạn sẽ muốn thay đổi những thứ khác, và tốt nhất là toàn bộ, bạn sẽ xây dựng được sự tự tin từ những chiến thắng trong quá khứ. Vì bạn thay đổi được một thứ bạn mới biết được rằng mình có khả năng thay đổi những thứ khác.

8. Cười

Nghe có vẻ nhàm chán nhưng nó rất hiệu quả. Khi cười chúng ta hạnh phúc hơn và khi đó chúng ta tự tin hơn. Nó cũng có tính lây lan. Nghĩ về cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi bạn đi uống cà phê vào giờ nghỉ giải lao và người phục vụ nở nụ cười ấm áp thì bạn có thấy khó chịu không? Nó có khiến bạn tức giận và thực sự chán nản không? Không hề. Đôi khi cử chỉ nhỏ đó chính là những gì bạn cần để khiến bản thân thấy tốt hơn về những gì đã trải qua trong một ngày khó khăn. Khi bạn cười cũng như khi những người khác cười với bạn, tất cả chúng ta đều thấy tốt hơn. Khi đó bạn tự tin hơn.

9. Lập một danh sách 10 điều mà chúng ta thấy biết ơn

Lòng biết ơn là một trong những công cụ mạnh mẽ nhất chống lại sự chán nản và thiếu tự tin. Đâu là cách nhanh nhất để thể hiện sự biết ơn? Đơn giản là lập ra một danh sách. Hãy lập danh sách 10 điều mà bạn thấy biết ơn. Khi làm xong danh sách này hãy đọc nó. Khi làm được điều này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khá hơn về bản thân. Bạn nhận ra rằng cuộc sống không tồi tệ như thế và có rất nhiều điều tốt đẹp trong cuộc đời bạn, cho tới bây giờ. Thái độ biết ơn sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin hơn khi tiến về phía trước và làm những điều mới mẻ.

10. Năng động và bắt đầu tập thể dục

Như Tony Robbins đã từng nói, ‘Cảm xúc được tạo ra bởi sự vận động’. Nếu chúng ta muốn cảm thấy tốt đẹp, chúng ta cần đi lại và hít thở. Di chuyển làm tăng lượng ô-xy của chúng ta, giúp tăng cảm giác hạnh phúc của chúng ta. Tập thể dục giúp tiêu hao chất béo, xây dựng cơ bắp và cải thiện làn da và ngoại hình. Chúng ta sẽ ngay lập tức cảm thấy tốt hơn bởi lượng ô-xy nhận được nhưng nếu chúng ta thực hiện bước này như một thói quen lâu dài chúng ta sẽ sớm thấy được những lợi ích của việc nhìn vào gương và cảm thấy hài lòng với kết quả mà chúng ta nhìn thấy- những kết quả mà chúng ta đã tạo ra qua các hoạt động của mình. Chúng sẽ làm tăng sự tự tin trong chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button