Kỹ năng

11 Khía Cạnh Tích Cực Của Việc Già Đi

Việc già đi là vô nghĩa nếu bạn không khôn ngoan hơn, và già đi cũng không hoàn toàn là một viễn cảnh u ám lắm nếu bạn nhận ra cuộc đời là một chuyến đi, với những bài học và trải nghiệm về thành công và thất bại.

Điều mà không ai nói với bạn là sự tích tụ những kiến thức này và cách bạn ứng xử với chúng khiến những năm sau của cuộc đời bạn trở thành những ‘năm tháng hoàng kim’ vì khi bạn có tuổi, bạn đạt được vị trí của bạn. Nhưng nếu bạn không dùng nó vào mục đích tốt và không được thừa nhận thì bạn đã bỏ mất ý nghĩa của việc già đi rồi đó.

Sau đây là 11 khía cạnh tích cực của việc già đi mà chưa ai nói với bạn.

Không phải lúc nào bạn cũng cần phải đúng

Bạn có nhớ thời còn trẻ, việc luôn luôn đúng quan trọng với mình thế nào chứ? Ồ, khi thời gian trôi qua, chúng ta dần nhận ra rằng luôn đúng không quan trọng bằng biết cách lắng nghe và cân nhắc mọi khía cạnh của vấn đề, thậm chí là nhượng bộ quan điểm của ai đó. Chúng ta bắt đầu hiểu rằng thường thì chịu thua một vài trận nhỏ cũng tốt, để đạt được chiến thắng cuối cùng.

Bạn học cách không phán xét

Ở phương Tây, chúng tôi học từ sớm rằng phải biết ham muốn vật chất và phấn đấu để đạt được chúng. Dù điều này cũng chẳng tệ đâu nhưng nó thường đem lại lòng đố kỵ và tham lam. Chúng tôi bắt đầu phán xét người khác dựa trên tài sản vật chất của họ, chứ không phải con người họ. Khi chúng ta già đi, vật chất bắt đầu trở nên ít quan trọng hơn bằng con người, các mối quan hệ, và chúng tôi học được cách không phán xét, chấp nhận con người của người khác.

Bạn bắt đầu muốn Ít hơn

Chúng ta tích tụ quá nhiều ‘đồ’ trên suốt hành trình cuộc đời của mình trong thế giới phương Tây và phần nhiều trong số này là thừa thải, nhiều hơn những gì chúng ta thật sự cần. Khi già đi, chúng ta bắt đầu nhận ra đôi khi, ít hơn lại là nhiều hơn. Chúng ta hiểu nhiều hơn, rằng chúng ta không cần phải sống giữa một đống vật chất vây quanh.

Bạn tự tin hơn khi đưa ra quyết định

Đúng là tuổi tác sẽ đem lại sự khôn ngoan. Nó còn đem lại sự tự tin nữa. Vì sao thế? Vì chúng ta đã tích tụ Kinh nghiệm với chữ ‘K’ viết hoa khi chúng ta đi hết hành trình đời mình, và những bài học chúng ta học được là những công cụ tuyệt vời để đưa ra quyết định tương lai. Đúng là chúng ta mắc sai lầm. Nhưng chúng ta đã học được từ chúng, và điều này đem lại một sự tự tin từ bên trong khi chúng ta đưa ra quyết định trong tương lai.

Con cái sẽ trở thành bạn bè

Thật là khó để xem con cái là bạn bè khi chúng còn lệ thuộc vào chúng ta và khi chúng nổi loạn chống lại cha mẹ hay thậm chí là thù ghét khi chúng ở vào cái tuổi vị thành niên. Điều không ai nói với chúng ta là khi chúng trở thành người lớn, trưởng thành, có cuộc sống riêng và thực hiện ước mơ riêng, chúng ta, những người làm cha mẹ sẽ có một vai trò khác. Con cái chúng ta bây giờ trở về gia đình và tổ ấm như một cá nhân riêng biệt với quyền lợi của chúng, trở thành bạn bè của chúng ta.

Bạn hiểu rằng việc chỉ bảo ai khác không còn ý nghĩa nữa

Vào một số giai đoạn trong đời, có thể bạn đã thấy thôi thúc muốn được đưa ra những lời khuyên không yêu cầu cho người khác, và cho rằng, bạn đang làm một điều tốt cho họ. Khi bạn thêm nhiều tuổi nữa, bạn lại nhận ra rằng chả ích gì việc chỉ bảo ai khác phải làm gì, và sự thật là việc nhận được lời khuyên không mời cũng chẳng hay ho gì lắm đâu. Điều thực sự tốt là khi người khác gieo một hạt giống cho bạn, mách bảo bạn, giúp bạn tự tìm tòi để tìm câu trả lời đúng cho chính mình.

Bạn biết nên tự hào vì những nếp nhăn

Nhất là với phụ nữ, vết nhăn đầu tiên có thể làm họ phiền não cả ngày, và trong suốt thời trẻ, họ nghĩ rằng một gương mặt không có nếp nhăn là yếu tố quan trọng nhất của nhan sắc (dù sai lầm) theo quan điểm của một xã hội chú trọng tuổi trẻ. Dần về sau, chúng ta nhận ra mình thật may mắn khi già đi, và rằng những nếp nhăn ấy là chứng minh cho kinh nghiệm của chúng ta. Nó cho thấy rằng chúng ta đã thành công vượt qua những thăng trầm của cuộc sống, đại diện cho những ngày chúng ta sống. Mỗi nếp nhăn có một câu chuyện riêng của chúng.

Bạn bắt đầu kính trọng cha mẹ vô điều kiện

Cha mẹ, dù chúng ta yêu họ, vẫn có thể khiến chúng ta điên lên vào một số giai đoạn trong đời, và đến khi chúng ta có con cái thì điều ấy lại tái diễn. Khi già đi, chúng ta học được cách kính trọng cha mẹ, và biết kiên nhẫn khi họ bước vào tuổi xế chiều vì chúng ta hiểu hơn về những thăng trầm họ đã phải trải qua.

Ngốc nghếch một tí cũng ổn thôi

Khi còn trẻ con, chúng ta cười vang, ngốc nghếch, và nhìn chung thì chẳng nghĩ quá nhiều về những điều người khác nghĩ về mình. Rồi thì cái tôi của chúng ta lớn dần lên, tự ý thức bắt đầu đổ bộ, và chúng ta bắt đầu kiểm soát đứa trẻ trong con người mình, đè nén phần cá tính. Khi chúng ta đến độ tuổi nhất định, việc mọi người nghĩ gì bắt đầu không còn quan trọng nữa, và bắt đầu sống thoải mái trở thành một lựa chọn một lần nữa.

Bạn học cách không phàn nàn chỉ trích

Khi già đi, chúng ta nhận ra việc chỉ trích ai đó chẳng đem lại lợi ích gì. Nếu chúng ta cần phải nói điều gì đó, tốt hơn là nói những điều tích cực thay vì chỉ chăm chăm vào mặt tiêu cực. Trước khi đến tuổi trung niên, chúng ta đã học được qua sai lầm và thất bại rằng những lời động viên tích cực luôn giúp ích nhiều hơn.

Bạn biết ơn việc già đi

Không phải ai cũng sống được đến lúc già đi. Nhiều người chết yểu hay chết trong thời đẹp nhất của đời mình. Tuổi già mang đến lòng biết ơn và hiểu biết rằng mỗi năm qua đi là một đặc ân, và sự biết ơn ấy dần trở thành một thói quen của cuộc sống, làm cho cuộc sống thêm tích cực hơn theo nhiều mặt.

Theo Lifehack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button