Kỹ năng

11 lý do khiến chúng ta ngày một ít bạn

Có đến cả tỷ lý do khiến bạn ngày một ít bạn đi. Việc tìm kiếm và giữ gìn một tình bạn tốt khi ở tuổi trưởng thành không còn là chuyện đơn giản và dễ dàng như cái thời còn “đi chân đất” nữa. Bởi ở độ tuổi trưởng thành con người ta có nhiều thứ để lo, để nghĩ và có khi còn không có thời gian dành cho bản thân hoặc cho ai khác. Cái gì cũng cần có thời gian và tình bạn cũng vậy. Tuy nhiên, thời gian thôi cũng chưa đủ, tình bạn đòi hỏi phải có sự chân thành và quan tâm lẫn nhau. Nếu sau chừng ấy năm vẫn có ít bạn bè, hãy xem liệu bản thân bạn có mắc phải 11 lý do khiến ngày một ít bạn đi hay không nhé.

Phàn nàn quá nhiều

Nếu bạn là người hay phàn nàn về công việc hiện tại, than thiếu tiền hay trách móc cuộc đời bất công thì chắc hẳn chẳng có ai muốn dành thời gian để quan tâm bạn đâu. Việc phàn nàn sẽ khiến cho bạn nhanh già đi. Hãy cố gắng xây dựng một thái độ tích cực nhiều hơn và tìm kiếm những chủ đề thú vị để trao đổi sẽ tốt hơn việc cứ ngồi đấy và nói về những điều sai trái bất công xảy đến với bạn.

Bỏ rơi bạn bè khi có một mối quan hệ tình cảm

Nếu bạn bỏ rơi bạn bè của mình khi bắt đầu hẹn hò với một người mới thì có lẽ bạn bè của bạn sẽ không ngồi lại lắng nghe câu chuyện của bạn khi mối quan hệ đó tan vỡ đâu. Thay vào đó, họ cũng sẽ dời bỏ bạn mà thôi. Điều quan trọng để tìm kiếm sự cân bằng giữa việc dành thời gian cho bạn bè thân thiết cũng như dành sự quan tâm đến cho mối quan hệ tình cảm mới của bạn thật không dễ dàng, nhưng hãy cố gắng cân bằng chúng nhé! Đừng để chỉ vì một người mới mà đánh mất đi tình bạn thân thiết, đẹp đẽ bấy lâu nay.

Ích kỷ

Hãy xem xét liệu rằng sự ích kỷ có phải là một trong những nguyên nhân lớn nhất dẫn đến việc bạn không có nhiều bạn bè hay không. Tình bạn đòi hỏi phải biết cho đi, biết vì người khác thậm chí ngay cả khi bạn không thích làm điều đó. Nếu bạn chỉ sẵn sàng làm những thứ bạn muốn thì không chắc rằng bạn bè sẽ chịu đựng được điều đó lâu dài đâu.

Không quan tâm tới bạn bè

Nếu bạn không quan tâm tới chuyện gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn mình, người bạn đó có lẽ không giữ bạn bên cạnh họ. Trong tình bạn, việc bạn cho họ thấy mối quan tâm về những gì họ đang làm cũng rất quan trọng. Đã là bạn, nhất là bạn thân mà không biết quan tâm, hỏi han bạn mình hay những cảm xúc của họ thì thật là đáng buồn.

Làm mọi chuyện trở nên rắc rối

Nếu bạn là người thường hay gây rắc rối, có lẽ nhiều người sẽ cố gắng tránh bạn để không phải chịu liên lụy. Còn nếu bạn đổ lỗi cho người khác, không giữ bí mật và cố ý chọc tức người ta, bạn sẽ gặp khó khăn khi thuyết phục mọi người lý do họ nên can thiệp vào chuyện của bạn.

Tính toán chi li và nhỏ mọn

Việc tính toán chi li sẽ không có chỗ cho tình bạn đích thực. Nếu bạn cố gắng tính toán mọi thứ quá chi tiết, bạn bè sẽ nói “chào tạm biệt” với bạn thôi. Hãy sẵn sàng cho đi, vun đắp cho mối quan hệ hơn là cứ phải làm cho mọi thứ phải công bằng từng tí một.

Hay ghen tị

Nếu bạn cảm thấy ghen tị khi bạn của mình sắm một chiếc ôtô mới, được thăng chức hay bắt đầu một mối quan hệ tình yêu mới, việc này sẽ dẫn đến nhiều vấn đề. Nếu là bạn thân, bạn nên ăn mừng với bạn mình và cảm thấy vui cho thành công của họ thay vì cảm thấy ghen tị với họ. Còn nếu bạn là người luôn cảm thấy ghen tị với người khác thì thái độ của bạn sẽ lộ ra ngay, thậm chí cả khi bạn cố gắng che giấu nó.

Mong đợi quá nhiều từ bạn bè

Nếu bạn luôn mong đợi rằng bạn bè phải luôn có mặt bên bạn hoặc xuất hiện mỗi khi bạn cần thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy thất vọng đó. Đôi khi bạn bè của bạn sẽ cảm thấy bị tổn thương và thất vọng về bạn bất cứ lúc nào. Thế nhưng, điều đó không có nghĩa họ là người không tốt hoặc bạn không nên duy trì tình bạn với họ. Hãy học cách tha thứ khi cảm xúc của bạn bị tổn thương.

“Ngồi lê đôi mách”

Nếu bạn không ngừng buôn chuyện hoặc phao tin đồn nhảm thì mọi người sẽ nhận ra rằng bạn cũng có thể là người nói về họ như vậy. Đừng nói xấu người khác hay lan tin đồn, hãy cho mọi người thấy được rằng bạn là người có thể tin tưởng được vì bạn tôn trọng sự riêng tư của họ.

Hay bắt nạt bạn bè

Đối với nhiều người, việc bắt nạt bạn bè không chỉ xảy ra ở trường học. Nếu bạn cứ lên mặt như thể là “sếp” của bạn bè quanh mình và cứ đòi hỏi nhiều thứ từ người khác thì sẽ chẳng ai muốn chơi vơi bạn đâu. Điều này sẽ không sao đối với một số người, nhưng phải đảm bảo rằng bạn không đi quá giới hạn và biết cư xử đúng chừng mực. Hãy tôn trọng quyền lợi của người khác và phát triển các mối quan hệ một cách lành mạnh.

Không giao tiếp nhiều

Những khuyết điểm trong tính cách của mỗi người chúng ta không phải là thứ duy nhất khiến bạn “cô đơn”, nhiều khi đó chỉ là do bạn không giao tiếp với nhiều người mà thôi. Hoặc có lẽ bạn chưa có cơ hội gặp những người mà bạn yêu mến thì sao? Nếu là vì lý do này, hãy tạo cơ hội gặp gỡ những người khác dựa vào sở thích và hoạt động của bạn. Luôn sẵn lòng đón nhận cơ hội để gây ấn tượng khi trò chuyện với một người lạ, biết đâu sau đó bạn và họ có thể có một tình bạn dài lâu thì sao.

Chuyện gì cũng cần phải có sự tương tác từ hai phía, bạn muốn có bạn bè, muốn được quan tâm thì hãy dành những điều đó cho những người ở xung quanh bạn trước đi. Một khi bạn thể hiện sự chân thành và biết nghĩ cho người khác thì chắc chắn bạn không cô độc trên thế giới này đâu.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button