Kỹ năng

13 Điều Bạn Nên Làm Vào Cuối Tuần Để Cải Thiện Cuộc Sống

Cuối tuần! Là thời gian bạn mong đợi sau một tuần làm việc cực nhọc. Bởi vì có rất nhiều việc để làm vào cuối tuần có thể giúp bạn giảm áp lực hay có thêm năng lượng cho một tuần kế tiếp. Bất kể kế hoạch của bạn là gì, điều quan trọng là làm cho nó có tác dụng kéo dài càng lâu càng tốt để có thể cải thiện cuộc sống của bạn trong suốt một chặng đường dài.

Sau đây là 13 lời khuyên bạn có thể làm để ngày cuối tuần thêm ý nghĩa.

1. Không Ngủ Nướng

Sự cám dỗ của việc ngủ nướng có thể ảnh hưởng tới nhịp sinh học của bạn. Tất cả chúng ta đều cần những giấc ngủ ngon, nhưng đừng lạm dụng nó. Nếu không bạn sẽ cảm thấy kiệt sức và cáu kỉnh vào sáng Thứ Hai tới. Hãy tạo một thói quen luôn luôn thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Bao gồm cả những giấc ngủ trưa ngắn vào cuối tuần, cho dù đó là 10 phút hay 45 phút. Tại sao lại thế? Bởi vì những giấc ngủ ngắn giúp loại bỏ cảm xúc tiêu cực, gia tăng sự tỉnh táo, và tăng cường khả năng tiếp thu của bạn.

2. Dành Thời Gian Cho Những Người Bạn Yêu Quý

Kết nối lại với các thành viên trong gia đình hay bạn bè mà bạn đã lãng quên thời gian gần đây. Đừng làm điều đó chỉ vì bạn cảm thấy tội lỗi, hoặc vì bạn phải làm. Hãy làm vì bạn muốn. Hãy quan tâm xem những người thân yêu đang trải qua mọi việc thế nào. Đừng gọi chỉ khi bạn cần tới họ. Khi họ cố gắng liên lạc mà bạn đang bận, thì hãy gọi lại cho họ sau đó. Nói chuyện với họ. Lắng nghe họ nói. Hãy đến bên họ nếu họ cần. Kết nối với những người thân yêu (ôm, tiếp xúc) là tối quan trọng cho hạnh phúc của bạn.

Và trong trường hợp – do công việc hay hoàn cảnh sống của bạn – bạn không có gia đình bên cạnh và không có nhiều bạn bè, hãy tìm đến những người có cùng sở thích với bạn. Hãy tìm hiểu họ. Đi chơi với họ thậm chí chỉ đơn thuần là một cốc cà phê hay bữa tối, hoặc lên kế hoạch nghỉ ngơi trong thành phố với cả nhóm. Bạn sẽ cảm thấy khá hơn rất nhiều và tươi trẻ hơn là dành thời gian một mình, hay tệ hơn là đắm chìm trong nỗi cô đơn.

3. Áp Dụng Nguyên Tắc ‘Không Công Nghệ’

Tránh xa TV, iPad, iPhone, và bất kỳ thiết bị điện tử nào khác. Rút phích cắm. Bộ não của bạn cần tẩy sạch những căng thẳng bạn có trong suốt tuần làm việc. Tại sao không đọc một quyển sách thay vào đó? Một quyển sách giấy. Nghiêm túc nhé, bạn có nhớ lần cuối bạn làm điều này là khi nào không?

4. Dành Thời Gian Ngoài Trời

Làm bạn với thiên nhiên. Hãy chú ý đến vẻ đẹp của nó. Hít thở không khí trong lành. Bất cứ điều gì, đơn giản từ việc đi bộ trên bờ biển cho tới một chuyến đi đường dài. Hãy tìm hoạt động ngoài trời tốt nhất ở khu vực của bạn vào cuối tuần.

5. Dành Thời Gian Cho Những Bữa Ăn Của Bạn

Không cần vội vàng vì phải tham gia cuộc họp tiếp theo hay hoàn thành một bài thuyết trình vào cuối ngày. Bạn không có lịch biểu vào cuối tuần. Vì vậy, hãy cảm nhận hương vị của những gì bạn đang ăn. Hãy thưởng thức bữa ăn. Chỉ đơn giản là vào lúc đó, hãy để tâm trí của bạn thoải mái, không cần vội vàng và nghĩ về những gì bạn định làm tiếp theo.

6. Ăn Uống Lành Mạnh

Bạn đã bỏ lỡ việc chuẩn bị cho mình một cốc trái cây ép bởi vì bạn luôn luôn vội vàng đi làm? Giờ thì bạn không có lý do gì để bào chữa. Hãy chuẩn bị nó, chỉ mất vài phút thôi!

Tất cả bạn cần là: cần tây, dưa chuột gọt vỏ, một vài cây xà lách, cải xoăn và một quả lê. Cho chúng vào máy ép, nhấn nút và sau đó tắt nó đi. Khi bạn thưởng thức được hương vị tuyệt vời của thức đồ uống ấy, bạn sẽ có thói quen ép hoa quả uống vào cuối tuần. Ngoài ra, hãy ăn nhiều trái cây và rau xanh. Nếu bạn vẫn không thấy hứng thú, tác giả của những cuốn sách bán chạy nhất NewYork Times và chuyên gia về chăm sóc sức khỏe Kris Carr có một số công thức nấu ăn ngon và lành mạnh trên blog của cô ấy dành cho bạn.

7. Dọn Dẹp Nơi Ở Của Bạn

Nếu bạn vẫn còn năng lượng từ tuần trước, cố gắng đơn giản hóa môi trường xung quanh bạn một chút. Cánh cửa tủ không đóng được? Giấy tờ bừa bãi khắp mọi nơi? Phòng tắm chất đống các sản phẩm? Một vài sự gợi ý có thể có tác dụng, mặc dù bạn không thể sắp xếp mọi thứ vào một ngày cuối tuần. Điều quan trọng là bạn sẽ làm cho mọi thứ tốt lên.

Hãy ngắm xem những bộ quần áo nào bạn yêu thích. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn nếu cho bớt hoặc tặng cho quỹ từ thiện những gì bạn không dùng đến nữa. Sắp xếp giấy tờ vào ngăn kéo và cố gắng dành một không gian lưu trữ nếu cần. Tiếp theo, vứt đi những đồ trang điểm và sữa tắm đã cũ trong phòng tắm. Tốt hơn hết, hãy sử dụng lọ thủy tinh đơn giản hoặc giỏ dệt đặt ở dưới bồn rửa để có nhiều không gian hơn.

8. Chấm Dứt Là Một Người Lo Lắng Kinh Niên

Gạt suy nghĩ ‘sẽ ra sao nếu’ sang một bên. Tránh lo lắng về những vấn đề bạn không thể kiểm soát giống như chính phủ đóng cửa, nền kinh tế, thời tiết hay bất kỳ điều gì tương tự. Thay vào đó, bạn có thể kiểm soát bản thân. Lập danh sách những gì bạn lo lắng và thiết lập hành động với từng việc bạn có thể kiểm soát. Bạn tăng cân gần đây ư? Hãy lên kế hoạch để làm một điều gì đó. Gặp khó khăn với một thời hạn? Hãy viết ra từng bước bạn phải theo đuổi để hoàn thành dự án.

9. Thiền Hoặc Tập Yoga

Bạn không cần phải là một Phật tử thiền định. Tất cả chỉ là chú tâm vào thời khắc hiện tại. Thiền định giúp bạn cải thiện tư duy sáng tạo, giúp bạn tập trung và tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống của bạn. Việc tập luyện thiền định thường xuyên là cách tốt nhất để giải quyết các căng thẳng của bạn và tăng năng lượng. Yoga là một kiểu của thiền giúp bạn đấu tranh với căng thẳng và đạt được sự bình an của tinh thần và thể xác.

10. Tạm Dừng Và Tập Trung Vào Những Suy Nghĩ Của Bạn

Tâm trí đang nói gì với bạn? Những rung cảm bạn đang cảm thấy là gì? Nó có thể là tích cực hoặc tiêu cực, không bao giờ là cả hai trong cùng một thời điểm. Nếu những suy nghĩ rơi vào trạng thái tiêu cực, cố gắng thay đổi từ ngữ bạn sử dụng trong suy nghĩ của mình. Michael Losier, tác giả của Law of Attraction: The Science of Attracting More of What You Want and Less of What You Don’t (Luật Hấp Dẫn: Khoa học của thu hút nhiều hơn những gì bạn muốn và ít hơn những gì bạn không muốn) khuyến cáo chúng ta nên chấm dứt sử dụng những từ: không để thu hút những điều chúng ta muốn. Phản ứng của chúng ta tới những từ ngữ chúng ta sử dụng sẽ thay đổi hoàn toàn. ‘Hãy bình tĩnh’ nghe tốt hơn hẳn với ‘Đừng hoảng sợ’, phải không?

11. Cười, Cười Và Lại Cười Nào

Cười là phương thuốc tốt nhất từ trước tới giờ. Bạn có thể không bao giờ có đủ nó. Hài hước cải thiện tâm trạng bằng nhiều cách. Nó giúp bạn đối phó với căng thẳng, tăng cường hệ miễn dịch của bạn và giảm 40% khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ, theo như Richard Wiseman trong cuốn sách 59 Seconds: Change Your Life in Under a Minute (59 giây: Thay đổi cuộc sống của bạn chỉ chưa đến một phút).

12. Thể Hiện Lòng Biết Ơn

Đây là điều bạn nên làm mỗi ngày, không chỉ vào cuối tuần. Hãy biết ơn đối với gia đình, bạn bè, sức khỏe và đồ ăn bạn đặt trên bàn, quần áo bạn mặc trên người, và mái nhà trên đầu của bạn. Bạn có thể biết ơn rất nhiều thứ nho nhỏ như: một khởi đầu mới, ánh nắng mặt trời, không khí bạn thở, một đứa bé cười với bạn. Cố gắng tránh việc so sánh những gì bạn có với người khác. Nó sẽ không giúp gì cho bạn cũng như họ. Lòng biết ơn chính là nguồn hạnh phúc. Khi bạn vui, bạn lan tỏa niềm vui đó tới tất cả những người xung quanh.

13. Nuôi Dưỡng Sở Thích Của Bạn

Cho dù bạn thích chụp hình, nướng bánh, vẽ, làm thơ, chơi đàn piano, hay làm vườn, hãy dành thời gian cho những điều bạn cảm thấy thú vị. Bạn sẽ có được sự thư giãn cần thiết về tinh thần và sự hài lòng khi theo đuổi sở thích, điều đó sẽ dẫn đến cảm giác thỏa mãn.

Trên đây là 13 điều cần làm vào cuối tuần sẽ có ảnh hưởng lâu dài tích cực đến cuộc sống của bạn. Hãy thực hành chúng và bạn sẽ đánh bại Ngày thứ Hai buồn chán!

Có cách nào khác dành cho cuối tuần mà hiệu quả với bạn không?

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button