Kỹ năng

15 điều quan trọng cần phải ghi nhớ ngay khi còn trẻ

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần trong đời muốn quay trở lại quá khứ để có thể sống lại những năm tháng tuổi trẻ, bước đi trên con đường đúng đắn.

Trên trang Bright Side đã tìm hiểu thêm được những lời khuyên hữu ích từ trang TheQuestion và nhận thấy rằng, bất chấp mọi sự khác biệt, sớm hay muộn chúng ta cũng có thể đưa ra những kết luận tương tự. Dưới đây là 15 điều quan trọng cần phải ghi nhớ ngay khi còn trẻ. Mời các bạn cùng tham khảo!

 • Bạn đang làm đúng mọi thứ! Làm tốt lắm! Đừng do dự, đừng để bản thân cảm thấy căng thăng và đừng nghĩ rằng thế giới này thật khó khăn và chẳng có ai yêu thương bạn. Bởi trên thực tế, mọi thứ đều ổn. Lo lắng không phải là tố chất của người thành công. Cho nên dù có chuyện gì xảy ra, hãy bình tĩnh giải quyết với cái đầu tỉnh táo nhất.
 • Tự nhủ bản thân không nên hút thuốc lá. Hãy tìm ra cách nào đó để có thể ngủ đủ 7 tiếng một ngày.

 • Tự nhủ bản thân hãy chú ý nhiều hơn đến mong muốn, mục tiêu và ước mơ của bản thân. Luôn nghĩ về bản thân mình trước tiên. Đó là những năm tháng tuổi niên thiếu, khi bản thân bắt đầu lờ đi những mơ ước và khao khát. Đến khi trưởng thành, bạn sẽ nhận thấy thật khó để có thể thực sự yêu thích một thứ gì đó. Và đôi khi còn cảm thấy xấu hổ khi nói rằng tôi thích điều đó nữa.
 • Tự khuyên bản thân mình học hành và làm việc chăm chỉ hơn bởi như đã biết, bạn sẽ phải “bù đắp” rất nhiều thứ khi ở độ tuổi trưởng thành. Tất cả mọi thứ nên được thực hiện ngay khi còn trẻ. Thật dễ dàng và hiệu quả hơn để học ngoại ngữ trước tuổi 30. Giáo dục có ý nghĩa rất lớn trong cuộc sống của bạn.
 • Có thể bạn nghĩ rằng cầm trong tay một tấm bằng và theo học tại một trong những ngôi trường hàng đầu thế giới là đảm bảo thành công. Thế nhưng, thực tế không dừng lại ở đó. Học tập tại trường học sẽ có giới hạn nhưng từ cuộc sống thì không. Chính kiến thức từ thực tế sẽ bảo vệ, hướng dẫn và hình thành nên con người bạn.
 • Chuẩn bị tốt cho kỳ thi tuyển vào nơi bạn muốn, chứ không phải nơi bạn có thể vào.
 • Đừng chi quá nhiều tiền cho những thứ vô ích khác.

 • Trân trọng quãng thời gian tuổi trẻ – nó là khoảng thời gian đẹp nhất mà không ai trong chúng ta có thể quay trở lại được. Hãy thưởng thức sự tự do, thư giãn và tận hưởng cuộc sống mỗi ngày. Hãy nhớ khoảng thời gian này. Sau này, rất có thể bạn sẽ nhớ lại nó và nó sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều và biết cách nuôi dạy con cái của mình. Thời gian luôn trôi qua và bạn không thể nắm giữ được. Vậy nên, hãy tận dụng từng giây phút và khiến thời gian của bạn trở nên có giá trị.
 • Đừng quá lo lắng về các nghiên cứu, học kỳ, kỳ thi. Mặc dù bạn cần có chuyên môn nhưng mọi thứ sẽ không đi theo cách mà có vẻ hợp lý và tự nhiên nhất với bạn. Đừng ngại tham dự vào các hội nghị, học bổng, chương trình đào tạo khác nhau. Tất cả chúng đều rất thực tế! Làm việc và học hỏi từ những người này và với những người truyền cảm hứng cho bạn bằng chính những ví dụ từ bản thân họ.

 • Cho dù có vạch ra kế hoạch tỉ mỉ thế nào, làm việc chăm chỉ ra sao, đôi khi mọi thứ không diễn ra như những gì bạn mong đợi. Điều đó chẳng sao cả! Ai cũng có kỳ vọng, viễn cảnh về một cuộc sống lý tưởng, nhưng thông thường đó không phải là hiện thực sẽ xảy đến với bạn. Những ước mơ không thành, những thay đổi giữa chừng, những thất bại và trải nghiệm mới mẻ cần thiết để tìm ra con đường đúng đắn cho riêng mình.
 • Hãy mang mũ, quần áo ấm và hai đôi tất vào mùa đông. Nếu không, bạn sẽ chết cóng đó.
 • Hãy nghe lời cha mẹ và cố gắng không được xúc phạm họ. Thành công có nghĩa lý gì nếu bạn không có gia đình bên cạnh để sẻ chia phải không? Đừng quá mải mê tăng tốc cho sự nghiệp mà quên đi những người thân yêu trong gia đình. Cũng giống như bạn, họ cần nguồn động viên, chăm sóc từ các thành viên khác trong gia đình.

 • Đừng quá quan trọng hóa những điều mà các thành viên trong gia đình nói với nhau. Trong cuộc sống, mọi người đều có những bất bình và quan điểm riêng về cuộc sống. Nhiều người trưởng thành rồi mà vẫn có “thái độ” như thanh thiếu niên vậy.
 • Chú ý đến thông tin cá nhân. Tốt hơn nên xóa một số tệp đã quá cũ và đừng tạo ra những tệp không liên quan. Nhớ đặt mật khẩu trên PC và điện thoại di động của bạn.
 • Tình yêu không chỉ là cảm giác, mà là sự lựa chọn. Cảm giác thích thú ban đầu, nhịp đập bồi hồi của con tim hay sự đam mê cháy bỏng trong tình yêu đều không kéo dài. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là một tình yêu bền chặt không tồn tại. Tình yêu không chỉ là cảm xúc, mà đó là sự lựa chọn nên chúng ta cần buông bỏ sự khó chịu, chọn tha thứ, tử tế, tôn trọng, giúp đỡ và chung thủy với người kia. Đôi khi dễ dàng, đôi khi vô cùng khó khăn, nhưng chúng ta cần nỗ lực. Ngược lại, nếu quyết định chia tay thì hãy quên anh ấy/cô ấy đi ngay nhé.
 • Hãy là chính mình và theo đuổi giấc mơ của bản thân. Đây là cuộc sống của bạn, chứ không phải của cha mẹ hay bạn bè của bạn. Bởi bạn sẽ là người kiểm soát cuộc sống của mình, đừng để người khác lựa chọn và quyết định hộ bạn. Quan điểm của người khác về bạn không thật sự quan trọng.

Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi, đôi khi tốt lên và đôi khi xấu đi, nhưng hãy tin rằng mọi chuyện sẽ ổn. Bạn có thể mất việc, người yêu, bạn bè hoặc tiền bạc… nhưng hãy luôn giữ một thái độ tích cực cũng như biết ơn những điều đã đến bên bạn và mang lại cho bạn một cuộc sống ý nghĩa.

Theo Bright Side

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button