Kỹ năng

18 Cách Suy Nghĩ Đang Phá Hủy Hạnh Phúc Của Bạn

Bạn có đang phá hủy hạnh phúc của bạn mà không hề nhận ra điều đó? Hãy xem 18 cách bạn có lẽ đang làm và giành lại một cuộc sống hạnh phúc cho mình từ ngày hôm nay.

Bạn thường phiền muộn về những điều ở phía trước mà quên rằng mình cũng đã đi được một quãng đường dài.

Đó là một cách làm cho bạn nản lòng. Thói quen xấu này làm tăng đáng kể nguy cơ bạn từ bỏ ước mơ của mình. Thay vì vậy, nếu bạn suy nghĩ nhiều hơn về những thành quả bạn đã đạt được cho đến ngày hôm nay- số ký bạn đã giảm (hoặc tăng) được, những điều bạn đã học được, số tiền bạn kiếm được- bạn sẽ có một cái nhìn toàn diện hơn về vị trí hiện tại bạn đang ở đâu và bạn sẽ không cảm thấy bị quá tải hoặc bất lực khi nhìn về phía trước.

Bạn nghĩ rằng bạn cần sự giúp đỡ vì bạn sợ phải đi một mình.

Đây là một lỗi dễ mắc phải, và đồng thời cũng rất dễ dàng bị bỏ lỡ khi nhận được sự từ chối.

Đó là điều mà một người hay nghĩ khi lạm dụng một mối quan hệ hay khi phụ thuộc vào người khác về tài chính, cho dù đó là gia đình, hoặc thậm chí là nơi làm việc (so với việc theo đuổi giấc mơ của họ để mở một doanh nghiệp).

Sự thật là bạn có thể đi đến bất cứ nơi nào bạn muốn trong cuộc đời. Nhưng trước khi bạn làm điều đó bạn cần phải nhận ra rằng bạn đang tự tước đi cơ hội của mình để thực hiện điều đó. Vâng, đó chính xác là những gì bạn đang làm. Bạn thậm chí không cho mình một cơ hội để thử.

Bạn nghĩ rằng bạn sẽ hạnh phúc sau khi đạt được mục tiêu của mình.

Bạn sẽ hạnh phúc khi có một thân hình cân đối chứ? Khi bạn đạt được một thân hình mong muốn, bạn sẽ thực sự hạnh phúc. Nhưng điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang đau khổ về thân hình không cân đối của mình!

Đó thật sự là những gì chúng ta nghĩ về những mục tiêu được đặt ra, tất cả những loại mục tiêu. Mặc dù chúng ta biết rằng tiền bạc hay một thân hình cân đối không phải là một điều kiện tiên quyết cho hạnh phúc, nhưng chúng ta vẫn đang theo đuổi những thứ đó.

Tôi ghét cách nghĩ đó – tôi gọi đó là Cái Bẫy Nghịch Lý của Hạnh Phúc. Bạn có thể thấy, thậm chí khi bạn có một thân hình cân đối, hay bạn làm được rất nhiều tiền, hay khi bạn tìm ra tình yêu của mình, bạn sẽ lập tức tự đề ra những mục tiêu mới mà bạn cần phải đạt được và đó là lý do khiến bạn tiếp tục rơi vào tình trạng khốn khổ.

Nhưng ai nói bạn không thể hạnh phúc bây giờ và cả sau này? Tại sao chúng ta phải chờ đợi cho những mục tiêu trở thành hiện thực thì mới hạnh phúc? Tôi tin rằng nếu bạn nhắc nhở bản thân để có thể hạnh phúc bây giờ, bạn sẽ ít rơi vào Cái Bẫy Nghịch Lý của Hạnh Phúc hơn.

Bạn đang cảm thấy hạnh phúc đến từ những yếu tố bên ngoài thay vì từ bên trong

Bạn nghĩ rằng một người hạnh phúc vì họ nhận được một chứng chỉ tốt hơn, hay làm được nhiều tiền hơn, hay có một người vợ hay người chồng tuyệt vời là chuyện bình thường. Nhưng chúng ta đều biết có những người không có tất cả những điều đó vẫn đang sống hạnh phúc.

Tôi hiểu rằng cảm thấy khốn khổ là một thói quen bạn được dạy từ nhỏ. Nhưng… đó là một thói quen vô lý. Hạnh phúc là những điều đến từ bên trong, không phải từ những yếu tố bên ngoài. Nó là một cảm giác và bạn có thể cảm nhận được nó bất cứ lúc nào. Nếu lần sau bạn tự nhủ rằng mình cần một điều gì đó để có thể hạnh phúc: hãy ngẫm lại. Điều đó có hợp lý không?

Bạn không chăm sóc cho bản thân.

Bạn biết bạn nên tập thể dục nhiều hơn, nhưng bạn không làm. Bạn biết bạn không nên quá khó khăn với bản thân mình, nhưng bạn vẫn như thế. Và kết quả là bạn cảm thấy tội lỗi.

Có thể hiểu theo một mức độ nào đó, lý do bạn không làm những việc bạn nghĩ rằng bạn nên làm là vì bạn không biết cách làm thế nào để thực hiện nó và thành công. Một gợi ý cho bạn: hãy thử thực hành một chương trình 5 phút mà bạn không thường làm và bạn sẽ biết bạn nên làm gì nếu việc đó có tầm ảnh hưởng với bạn.

Ngừng tước đi hạnh phúc của chính bạn, và tránh xa cảm giác tội lỗi chỉ bởi vì bạn biết rằng bạn nên làm một việc X nhưng đã không làm. Nếu bạn tìm ra một quy trình phù hợp với nhu cầu của mình, tôi biết bạn có thể làm được điều đó! Và khi đó bạn không cần thêm một động lực nào để thực hiện và duy trì nó.

Bạn đóng vai một nạn nhân.

Bạn không cần phải lệ thuộc để đóng vai một nạn nhân. Bằng cách nói rằng bạn ‘không thể’ làm điều này hay điều khác? Bạn đang ép mình trở thành một nạn nhân.

Đây có thể là điều bạn không biết: Bạn có thể hưởng lợi từ việc trở thành một nạn nhân.

Lấy ví dụ, nếu bạn đang bị quá cân và cảm thấy mình là một nạn nhân của sự quá cân, bạn có thể bí mật cảm thấy tự hào vì đã chống lại những thông tin xấu trên những tờ tạp chí. Hoặc nếu bạn đang ngập đầu trong công việc, bạn có thể khoe khoang với người khác mức thù lao mà bạn được nhận.

Bây giờ có lẽ mọi chuyện đều ổn. Trừ khi dĩ nhiên bạn muốn chấm dứt việc quá cân hay quá tải công việc.

Bước đầu tiên bạn cần phải làm là hãy tự hỏi mình: ‘Những lợi thế của tình trạng hiện giờ của tôi là gì?’ Hãy thành thật kể ra ít nhất 7 lợi thế! Bạn có thể sẽ ngạc nhiên…

Bạn không thấy được ý nghĩa của sự ganh tỵ.

Cảm thấy ghen tỵ? Đó là bởi vì có người khác hoặc là có một cái gì đó bạn không có hoặc đang làm một cái gì đó mà bạn muốn làm! Ghen tỵ chỉ thể hiện – ngay trên nét mặt bạn – sự khao khát khi không đạt được những gì mình mong muốn.

Đó không phải do người khác, nó hoàn toàn là do bạn. Cách tốt nhất để chấm dứt cảm giác ghen tỵ là hãy hành động để đạt được những gì bạn mong muốn.

Bạn thường tìm kiếm những điểm chưa tốt hơn là những điểm tốt.

Những gì bạn chú tâm vào, phát triển là những gì bạn tin vào trong lúc đó. Nếu bạn muốn tạo ra những thứ tốt hơn trong cuộc sống của bạn, hãy chú tâm vào điều đó, và nghĩ ít hơn về những điều chưa tốt.

Bạn rất ít khi giúp đỡ người khác.

Tôi thường hay đọc tác phẩm Give and Take của Adam Grant. Đó là một cuốn sách thú vị đã chỉ ra cách những người cho – những con người rộng lượng hay giúp đỡ người khác – nổi lên trên so với những người chiếm, hay những người sẵn sàng kéo người khác xuống để mình nổi lên.

Bên cạnh thành công, giúp đỡ người khác được chứng minh sẽ làm tăng hạnh phúc cho bản thân.

Một mũi tên bắn trúng hai con nhạn…

Bạn nghĩ mọi người sẽ không thích bạn.

Đôi khi chúng ta tự ý thức và không mong đợi nhiều cho chính mình. Thế giới của tôi thay đổi khi tôi nghe Byron Katie, một người thầy dạy tâm linh, nói:

‘Khi tôi bước vào một căn phòng, tôi biết rằng tất cả mọi người trong đó đều thích tôi. Tôi chỉ không mong chờ họ nhận ra điều đó bây giờ. ‘

Bây giờ đó là một cảm giác tốt, những người bạn là phương thuốc tốt!

Bạn đang biện hộ cho hành vi xấu của mình.

Giáo sư chuyên ngành hành vi kinh tế Dan Ariely đã chứng minh rằng đa số chúng ta đều là những kẻ nói dối. Tuy nhiên, mặc dù chúng ta nói dối, và nói dối là xấu, chúng ta không nghĩ mình là một người xấu. Chúng ta là những người tốt … nói dối. Ơ, làm thế nào để làm được việc này?

Nó được gọi là hợp lý hóa hay bất hòa nhận thức. Chúng ta càng làm điều đó, chúng ta sẽ càng tiếp tục làm điều xấu, và chúng ta sẽ càng không đạt được hạnh phúc lâu dài mà chúng ta đang theo đuổi.

Bạn phàn nàn bản thân mình về mọi chuyện.

Bạn là nguồn tài nguyên duy nhất. Hãy quý trọng bản thân mình. Đừng phàn nàn bản thân, chỉ khi thật sự cần thiết. Cố gắng tách mình ra khỏi tình hình và sau đó suy nghĩ lại đó có thực sự là lỗi của bạn hay không.

Bạn là một người hay nghĩ đến quá khứ nhưng sống trong thực tại.

Bạn nghĩ rằng chú tâm vào thực tại sẽ giúp bạn khách quan hơn, nhưng bạn có thực sự đang sống trong thực tại hay bạn là một người sống trong thực tại nhưng chú tâm vào quá khứ.

Tất cả những gì bạn trải qua hôm nay là kết quả của những gì xảy ra ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước,… Nhưng tương lai sẽ là kết quả của ngày hôm nay cộng với quá khứ.

Ví dụ bạn nói rằng ‘Tôi phá sản’, điều đó có thể đúng. Nhưng nếu bạn không có ý định tìm một việc làm mới trong lúc đó thì bạn là một người sống trong thực tại nhưng chú tâm vào quá khứ.

Một người thực tế thực sự sẽ nói rằng ‘Tôi phá sản nhưng mọi chuyện có thể thay đổi khi tôi kiếm được việc làm!’

Bạn đã thấy được sự khác biệt?

Bạn muốn sửa chữa mọi thứ ngay lúc này.

Bạn không thể chỉ luyện tập 5 phút trong hôm nay. Bạn cần phải luyện tập ít nhất 30 phút để có kết quả, có đúng vậy không?

Bạn cảm thấy rằng bạn cần đạt được kết quả cuối cùng, ngay tức khắc! Nhưng nếu bạn đã làm được thì ngày mai bạn sẽ làm những gì?

Một cách nghiêm túc, nếu bạn có tất cả mọi thứ trong ngày hôm nay, bạn sẽ làm gì vào ngày mai?

Bạn không thực hành lòng biết ơn.

Nghĩ về một thứ bạn có trong cuộc đời bạn mà bạn sẽ rất hạnh phúc nếu có được? Bạn đã làm rồi chứ? Bạn đã cảm thấy tốt hơn chưa? Hãy theo phương pháp của giáo sư đại học Standford BJ Fogg’s để thực hiện điều này như một thói quen của bạn.

Bạn cảm thấy bạn cần phải khẳng định mình.

Tôi đã từng mắc phải lỗi này. Vì vậy câu hỏi của tôi là: ‘Bạn cảm thấy bạn đang thiếu điều gì mà bạn cần phải khẳng định?’

Trả lời câu hỏi này một cách thành thật sẽ giúp bạn mở ra con đường để đi đến hạnh phúc, và giúp bạn tránh xa cảm giác vô giá trị.

Bạn chờ người khác tới giúp bạn.

Bạn nghĩ bạn không biết về vấn đề X và cần sự giúp đỡ của người khác. Điều đó có thể đúng, nhưng đôi khi nó chỉ là lời thoái thác để khỏi làm bẩn tay bạn.

Điều này hiếm khi xảy ra chỉ vì bạn lười. Nó thường xảy ra đa số vì bạn cảm thấy không đủ năng lực. Đây là một ví dụ khác: Bạn chờ một người cho bạn lời khuyên về những việc bạn nên làm, vậy khi nào bạn nên là người nên đưa ra lời khuyên cho chính bạn

Vấn đề ở đây ẩn dưới thái độ ‘Tôi không đủ giỏi để làm việc này’ , ‘Tôi không biết làm việc này’,…

Nhưng sẽ như thế nào nếu bạn biết cách làm, và đủ hiểu để làm?

Bạn làm vừa đủ tốt thay vì tuyệt.

Thỉnh thoảng nó khá dễ để đạt được tốt. Nhưng nếu điều đó tuyệt như bạn vẫn đang khao khát? Bạn biết rằng tốt là kẻ thù của tuyệt đúng không? Hãy xem Marie Forleo giải thích vì sao cô ta từ bỏ một triệu đô-la, và được truyền cảm hứng để từ bỏ những thứ tốt phía sau để đạt được điều tuyệt vời vĩ đại.

Vậy bạn sẽ làm gì hôm nay hay tuần này để phá hủy hạnh phúc của mình ít đi và tận hưởng cuộc sống nhiều hơn?

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button