Kỹ năng

24 dấu hiệu cho thấy bạn là người hướng nội chứ không phải nhút nhát

Nhiều người nhầm lẫn rằng nội tâm hay nhút nhát đều giống nhau, nhưng thực tế điều này hoàn toàn sai. Đúng là người sống hướng nội có thể nhút nhát nhưng nếu dùng từ này để miêu tả họ là thiếu chính xác, bởi người hướng nội là những người rất mạnh mẽ khi ở một mình và chỉ trở nên yếu đuối khi có đám đông vây quanh. Mọi người thường nói tôi là người nhút nhát và tôi cũng đã tin điều đó…cho đến tận khi tôi hiểu được rằng nhút nhát là sợ mọi người do bởi lo lắng về sự an toàn hay ám ảnh sợ xã hội.

Khi hiểu được điều này, tôi cho rằng: Tôi không sợ mọi người nhưng lúc nào xung quanh tôi cũng có quá nhiều người, điều này làm tôi cảm thấy mệt mỏi. Tôi nhận ra bản thân luôn cần một khoảng thời gian một mình để nạp năng lượng. Hơn nữa, tôi không phải là người thích nói chuyện xã giao vì lợi ích tương tác. Tôi thường có một lý do đằng sau mỗi lần tương tác. Và rồi sau đó bản thân tôi tự nghĩ rằng: Không, tôi không phải là người nhút nhát…tôi chỉ là người sống nội tâm mà thôi.

Đối với một số người, nhút nhát là điều đáng xấu hổ, xuất phát từ sự sợ hãi do bởi thiếu tự tin hoặc lo lắng về xã hội hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta không thể kết luận hay suy xét một điều gì đó chỉ thông qua những cảm nhận hữu hình, mà cần các dấu hiệu nhận biết chính xác nhất. Một số người sống hướng nội rất thích làm việc trong các công ty có từng nhóm nhỏ, toàn những người mà họ đã quen biết. Mặc dù vậy, người sống hướng nội vẫn cần có thời gian một mình để tái tạo năng lượng cho bản thân. Người hướng nội yêu thích suy nghĩ và khám phá những suy nghĩ, cảm xúc của riêng mình, đôi khi trông bề ngoài họ sẽ như một kẻ ẩn dật, nhút nhát hoặc thậm chí là chán nản. Dưới đây là 24 dấu hiệu chứng tỏ bạn là người sống nội tâm chứ không phải nhút nhát:

1. Không thích trò chuyện xã giao

Người hướng nội luôn thích những cuộc hội thoại có ý nghĩa hơn là trò chuyện xã giao. Chúng tôi là những người thiên về suy nghĩ và phát huy tốt trong các cuộc trò chuyện có chiều sâu về cuộc sống, ý tưởng, lý thuyết và mục tiêu lớn. Tuy nhiên, khi bắt buộc phải trò chuyện xã giao, không có cách nào khác ngoài việc chúng tôi phải cố gắng làm cho người cùng trò chuyện cảm thấy thoải mái. Người sống nội tâm là người có khả năng lắng nghe tuyệt vời và đồng điệu một cách tự nhiên với cảm nhận của những người tương tác. Thông thường, bạn sẽ thấy những cuộc chuyện trò ngẫu hứng như vậy trở nên sâu sắc và ý nghĩa hơn.​

2. Có mối quan hệ yêu – ghét với chiếc điện thoại

Những người hướng nội không phải là những người giỏi nói chuyện trên điện thoại bởi nó không mang tính cá nhân và chân thực. Chúng tôi luôn phải cân nhắc ngay cả những cuộc gọi đến từ gia đình hay những người bạn thân nhất. Đôi khi thực sự cảm thấy ghét chiếc điện thoại bởi nó gây phiền toái và làm xao lãng tâm trí khỏi bất cứ việc gì mà chúng tôi đang dồn hết sức tập trung vào. Tuy nhiên, những người chúng tôi chọn để chuyện trò cùng chắc chắn sẽ có những lần nói chuyện qua điện thoại đầy chân thành – và những cuộc gọi này có thể sẽ kéo dài hàng giờ!

3. Chờ thời gian để nhắn tin lại

Khi có thông báo nhận được tin nhắn từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn bè, người sống nội tâm thường chờ cho đến khi hoàn toàn sẵn sàng tập trung vào việc đọc nó và gửi lại một tin nhắn phản hồi đầy cân nhắc.

4. Cảm thấy căng thẳng khi ở đám đông

Người hướng nội thích không gian riêng tư giữa hai người, bởi nó thân mật hơn. Nếu buộc phải dành thời gian ở bên cạnh nhiều người, họ sẽ ước mau chóng có thể trở về nhà và phục hồi năng lượng cho mình.

5. Không xa lánh xã hội … Giao thiệp có chọn lọc

Là một người hướng nội, bạn thường cảm thấy khó khăn để gặp được những người khiến bạn thích và cảm thấy thoải mái khi ở cùng. Bạn không cảm nhận được nguồn năng lượng từ những người xung quanh và hầu hết, bạn cần phải mất một chút thời gian mới có thể cảm thấy cởi mở với một ai đó. Bởi những người sống nội tâm không dành tâm sức của mình cho những người không thực sự làm họ thấy thích thú, vì vậy họ luôn lựa chọn tìm hiểu kỹ càng trước khi trở nên thân thiết. Điều đó nói lên rằng, khi chúng tôi thực sự tìm thấy một ai đó chúng tôi muốn ở cùng hoặc muốn tìm hiểu nhiều hơn về họ, đó là một điều rất đặc biệt!

6. Thích đi chơi với một nhóm ít người

Đôi khi bạn thích đi chơi với một nhóm người và muốn có một khoảng thời gian tuyệt vời, có thể là một bữa tiệc, một sự kiện gặp gỡ giao lưu hoặc một buổi hòa nhạc lớn chẳng hạn. Nhưng khi mọi thứ trôi qua, bạn phải mất nhiều ngày, nhiều tuần, thậm chí hàng tháng, mới có thể hoàn toàn hồi phục sức sống và cảm thấy sẵn sàng làm điều đó một lần nữa.

7. Cực kỳ giỏi quan sát và lưu tâm đến mọi thứ xung quanh

Bạn thích tìm hiểu về rõ những điều mọi người xung quanh đang quan tâm. Những người hướng nội thường rất chú ý đến mọi việc xung quanh và các chi tiết nhỏ, vì vậy mọi người đều thích có bạn ở bên cạnh và nhanh chóng mở lòng với bạn.

8. Mở khóa trái tim dành cho những tâm hồn đặc biệt nhất

Người hướng nội vô cùng thận trọng trong việc lựa chọn người có thể đi vào thế giới nội tâm của mình. Chắc chắn, việc mở lòng và cảm thấy yếu đuối là điều vô cùng đáng sợ đối với chúng tôi, nhưng điều đó có nghĩa là chúng tôi đã xác định được người đáng để bất chấp rủi ro gửi gắm tình cảm và sự chú ý của mình. Nói như vậy, chúng tôi cũng khá nhanh chóng trong việc ngăn chặn những người khiến chúng tôi cảm thấy bị đe dọa hoặc cảm thấy tổn thương. Đơn giản là vì chúng tôi không có tâm sức dành cho điều đó.

9. Là người sáng tạo

Các nghiên cứu cho thấy người sống hướng nội là những người đầy sáng tạo bởi họ có thể tiếp nhận rất nhiều thông tin và sử dụng chúng để tạo ra những ý tưởng mới tuyệt vời!

10. Coi trọng việc chăm chú lắng nghe

Người hướng nội là người lắng nghe tuyệt vời, lắng nghe để hiểu, chứ không chỉ đơn thuần là để đáp lại. Và nếu được yêu cầu đưa ra lời khuyên, sự giúp đỡ bạn sẽ chia sẻ, cân nhắc thấu đáo dành cho cá nhân người đó. Hành động lắng nghe là cách người sống nội tâm thể hiện tình yêu và sự tôn trọng, và như vậy, chúng tôi vô cùng cảm kích khi qua thông điệp chúng tôi có thể chia sẻ, để những người cùng giao tiếp nhận ra rằng chúng tôi đã suy nghĩ kỹ càng… và rằng chúng tôi rất thích họ làm điều tương tự với chúng tôi.

11. Tự xem xét, đánh giá các vấn đề của bản thân

Bạn có xu hướng phân tích quá mức các tình huống, thậm chí đôi khi chúng không cần phải phân tích. Điều đó có thể khiến bạn mất thêm chút thời gian để hiểu những gì đang xảy ra, không phải bạn không hiểu được, mà bởi vì bạn luôn tìm cách nhận ra những ý nghĩa sâu sắc hơn.​

12. Suy nghĩ trước khi tranh luận

Người hướng nội luôn cần thời gian để tìm hiểu rõ vấn đề và lựa chọn từ ngữ một cách thận trọng. Một khi có cơ hội xử lý vấn đề cẩn thận, chúng tôi có thể truyền đạt một cách rõ ràng chính xác vị thế của mình với những người liên quan.

13. Thường bị cho là đang tán tỉnh tất cả mọi người

Đó là điều khá buồn cười, hầu hết người hướng nội đều cần thời gian để thực sự trở nên thân thiết với bất kỳ ai. Quan niệm sai lầm này thường xuất phát bởi kỹ năng lắng nghe tuyệt vời và sự lưu tâm đối với những người xung quanh của người hướng nội.

14. Thích ở một mình

Điều này nghe có vẻ không vui vẻ với mọi người, nhưng những người sống hướng nội không chỉ thích được ở một mình – mà chúng tôi cần điều đó. Chỉ đơn giản là không làm gì cả và việc có một khoảng “thời gian của tôi” là cách thư giãn và nạp lại năng lượng.

15. Hiếm khi cảm thấy buồn tẻ

Trong khi những người hướng ngoại hướng đến những người khác để tìm kiếm động lực, những người hướng nội lại liên tục suy nghĩ về cuộc sống và ước mơ của mình. Người hướng nội là những nhà tư tưởng sâu sắc và hầu như luôn có cuộc độc thoại nội tâm diễn ra trong đầu – giúp họ cảm thấy được thư giãn!

16. Không đặt niềm tin một cách dễ dàng

Bạn thường dành thời gian để quan sát và thực sự hiểu được ai đó trước khi lôi kéo họ trở thành tâm giao của mình; nhưng khi trong cuộc sống gặp được đúng người, bạn không do dự và luôn cố gắng cho đi những điều tốt đẹp nhất.

17. Có một nhóm nhỏ những người bạn thân thiết

Mặc dù người hướng nội thường không mấy thích thú việc giao tiếp xã hội nhưng lại yêu thích nhóm nhỏ những người bạn thân thiết và đáng tin cậy của mình. Chúng tôi thích tạo lập và duy trì một vài tình bạn thân thiết, hơn là một nhóm nhiều người với các mối quan hệ bình thường.

18. Quyết liệt bảo vệ không gian cá nhân

Bạn luôn coi trọng không gian cá nhân và rất kén chọn đối với những điều khiến bạn chú ý tới. Những người bạn chia sẻ cùng có những suy nghĩ sai lầm hay không phù hợp sẽ khiến cho bạn cảm thấy kiệt quệ và “bùng cháy”.

19. Cảm thấy thoải mái bày tỏ bản thân qua việc viết lách

Bạn cảm thấy thoải mái bày tỏ bản thân hơn thông qua việc viết lách. Bạn thích giao tiếp thông qua tin nhắn và email bởi nó mang lại cho bạn nhiều thời gian và không gian hơn để làm rõ những suy nghĩ của mình trước khi đưa vào ngôn từ.

20. Hoàn tất công việc

Thời gian ở một mình được lấp đầy với việc động não, phác thảo, tạo ra kế hoạch chi tiết và đưa tất cả chúng vào hành động!

21. Là người có khả năng hiểu rõ bản chất của con người

Bởi vì bạn là người kín đáo, có thể dành thời gian quan sát những người xung quanh và thật sự hiểu rõ họ là người như thế nào. Người hướng nội rất chú ý tới các dấu hiệu phi ngôn ngữ bởi chúng tôi biết ngôn từ chỉ có thể nói lên một chừng mực nào đó. Vì vậy, chúng tôi thường có thể thấy rõ ai là người như thế nào chứ không chỉ như những gì họ thể hiện.

22. Giỏi đưa ra quyết định

Người hướng nội là bậc thầy về suy nghĩ mọi điều một cách kỹ lưỡng, điều đó cho phép bạn thu thập tất cả các dữ liệu cần thiết và cân nhắc những ưu và khuyết điểm trước khi đưa ra những sự lựa chọn quan trọng.

23. Giữ lại một chút bí ẩn

Thực sự thì bản thân không có gì bí ẩn, nhưng chúng tôi có xu hướng khi ở bên ngoài đám đông, chỉ đơn giản theo dõi và quan sát, trong khi giữ những cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể của mình trong giới hạn, làm cho chúng tôi trông có vẻ là những con người bí ẩn.

24. Là một người bạn trung thành

Những người hướng nội trân trọng số ít những người bạn thân mà họ có. Nếu được chào đón trở thành người bạn tâm giao của một người hướng nội, bạn gần như có thể chắc chắn có một đồng minh trung thành cả cuộc đời rồi đó.

Tác giả: Carmen Sakurai

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Tư 7, 2017 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button