Kỹ năng

5 dấu hiệu cho thấy bạn nên “tạm ngưng” sử dụng mạng xã hội

Trong thời đại công nghệ hiện nay – một xã hội bị ám ảnh bởi kỹ thuật, mỗi ngày có 500 triệu lượt tweet và 1,28 tỷ người sử dụng Facebook một cách thường xuyên. Mạng xã hội đã và đang trở thành một phần không thể thiếu với chúng ta khi nó góp phần thay đổi hoàn toàn cách sống. Cụ thể, chúng ta giữ liên lạc và kết nối bạn bè, thậm chí là công việc và sống ảo. Tuy nhiên, có không ít trường hợp mọi người quá lạm dụng và bị nghiện, dẫn đến nhiều tác hại đối với sức khỏe và cuộc sống.

Vậy làm thế nào bạn có thể biết được mình có đang bị nghiện hoặc không thể sống thiếu Facebook và Instagram? Tiến sĩ Alex Soojung-Kim Pang, chuyên gia về công nghệ và tác giả cuốn The Distraction Addiction, chia sẻ một số dấu hiệu phổ biến nhất mà bạn nên đăng xuất ngay lập tức.

Nếu có 1 trong 5 dấu hiệu dưới đây thì bạn nên “tạm ngưng” việc sử dụng mạng xã hội một thời gian để cân bằng cuộc sống nhé. Mời các bạn cùng tham khảo!

1. Chuẩn bị một bữa ăn cầu kỳ và trang trí thật đẹp chỉ để có bức ảnh “sống ảo” trên Instagram

Đã bao giờ bạn dành thời gian trang trí các món ăn trông thật đẹp chỉ để lên hình cho thật “nghệ thuật” hay chưa? Nếu có thì tốt nhất bạn nên sẵn sàng “nghỉ” mạng xã hội một thời gian đi.

Alex Soojung-Kim Pang, tiến sĩ công nghệ và là tác giả của cuốn The Distraction Addiction cho biết: “Khi bạn bắt đầu thay đổi cuộc sống theo các xu hướng trên Facebook, Twitter hoặc Instagram thì đã đến lúc để quay trở lại rồi đó. Nếu cứ suy nghĩ về việc mọi người trên mạng xã hội thấy cuộc sống của mình như thế nào sẽ khiến bạn không còn là chính mình”.​

​2. Không thể tập trung làm gì nếu không post Facebook trước

Ít nhiều chúng ta đều có những người bạn không ngừng chia sẻ những chi tiết dù là nhỏ nhất trong cuộc sống của họ lên mạng xã hội. Và thật không may mắn nếu như bạn cũng chính là một người trong số đó.

Alex Soojung-Kim Pang có nói: “Đăng status về việc bạn đang làm gì hoặc cảm thấy cần chia sẻ về tâm trạng của bản thân ngay lập tức chính là dấu hiệu cho thấy mạng xã hội đang lấn át cuộc sống của bạn. Một ngày chỉ có 24 giờ, bạn càng dành nhiều thời gian cho mạng xã hội thì càng ít thời gian cho bản thân; rằng tại sao chúng ta lại thích những hoạt động này và những ngày của chúng ta có thêm ý nghĩa gì”.

3. Biết quá nhiều thông tin không cần thiết

“Khi bắt đầu để ý quá nhiều đến những status – dòng trạng thái từ bạn bè trên mạng xã hội thì đây thực sự là một tình trạng đáng báo động”. Chẳng hạn, nếu bạn nắm được thông tin “không liên quan” như anh A vừa mua xe, cô B mới chia tay bạn trai,.. trong khi chưa gặp những người đó bao giờ thì tốt hơn hết bạn nên xem lại thời gian dành cho mạng xã hội.

“Mặt trái của mạng xã hội là bên cạnh việc bạn biết được các thông tin từ bạn bè thì quá nhiều sự kết nối sẽ làm giảm đi khả năng xây dựng một cuộc sống riêng cho bản thân mình”, Pang nói.

4. Cảm thấy “hạnh phúc/căng thẳng/ghen tỵ” với bạn bè trên mạng xã hội

Lướt qua News Feed một lượt bạn sẽ dễ dàng bị lụt thông tin và bắt đầu cảm thấy ghen tỵ khi bắt gặp những người bạn thật “xinh đẹp”, những cặp đôi thật “hạnh phúc”, các chuyến đi du lịch “tuyệt vời” và tất nhiên sẽ dẫn đến tình trạng bạn “gato” với họ.

Khi chứng kiến những điều này chắc chắn sẽ làm cho cảm xúc của bạn bị xáo trộn ít nhiều, cho dù bạn có nhận ra hay không. Trên thực tế, việc dành thời gian quá nhiều cho mạng xã hội là nguyên nhân dẫn đến sự tự ti về ngoại hình đối với phái nữ, sự lo lắng sẽ bị tăng quá mức. Bên cạnh đó là ảnh hưởng đến các mối quan hệ.

“Khi bạn nhận ra cuộc sống của bạn bè trên mạng xã hội ảnh hưởng đến tâm trạng của bản thân, có nghĩa là bạn cần nghỉ ngơi”, Pang nói.

5. Cảm thấy khó chịu khi không có điện thoại

Bạn có lướt Facebook khi xếp hàng, trong lúc chờ đèn đỏ hoặc đang ngồi nói chuyện với bạn bè không? Bạn có kiểm tra Instagram hay Twitter trước khi đi ngủ và vừa mới tỉnh giấc không? “Càng sử dụng mạng xã hội nhiều, bạn càng ít nói chuyện với người khác cũng như câu chuyện của bạn ngày càng vô nghĩa”, Pang cho biết.

Hãy nghĩ về điều này: Bạn đã bỏ lỡ bao nhiêu cuộc trò chuyện hoặc các sự kiện trong cuộc sống chỉ vì dán mắt vào điện thoại? Càng dành thời gian like nhiều thì cuộc sống của bạn càng trở nên vô vị.

Vậy giải pháp ở đây là gì?

Đầu tiên, hãy bắt đầu thiết lập một khung thời gian cụ thể trong ngày cho việc sử dụng mạng xã hội. “Con người có thời gian biểu dành cho việc rèn luyện thân thể, đi làm, ăn và ngủ. Do đó, nếu dành ra 1 tiếng mỗi ngày cho bữa ăn tối và lướt News Feed thì đó là một sự cân bằng tuyệt vời. Khi đăng status lên Facebook, hãy giới hạn nội dung thông tin bằng cách chỉ thảo luận về các câu chuyện trong cuộc sống và loại bỏ đi những hình ảnh “lung linh” về các món ăn hoặc con chó dễ thương mà bạn đang nuôi (cho dù nó có đáng yêu đến thế nào)”.

“Sau đó, hãy thử thách bản thân bằng cách không “đụng” tới mạng xã hội trong vòng 1 tuần, hoặc dễ dàng hơn là xóa ứng dụng Facebook, Instagram hoặc Twitter trên điện thoại trong vòng 1 tuần. Bạn có thể sẽ nhận ra cuộc sống của mình tuyệt vời hơn khi không dùng mạng xã hội.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button