Kỹ năng

5 Lợi Ích Của Thói Quen Viết: Vì Sao Bạn Nên Viết Mỗi Ngày ?

Thói quen viết hàng ngày mang lại rất nhiều lợi ích mà xa hơn là cuối cùng bạn có thể có một cuốn tiểu thuyết của chính mình. Cho dù mục đích để nâng cao vốn từ vựng, theo dõi giấc mơ hay ghi lại mọi chuyện xảy ra trên thế giới, việc viết lách hàng ngày có thể mang lại nhiều tác động tới cuộc sống.

Đánh thức não bộ

Bạn đã từng gượng ép chính mình làm việc và sau đó ngồi đó hàng giờ liền, chờ đợi não bộ khởi động đủ để có thể làm việc hiệu quả và trôi chảy? Thật là lãng phí thời gian, đặc biệt khi bất cứ việc gì bạn bị ép buộc làm trong thời gian khởi động đó sẽ là hờ hững nhất.

Thay vào đó, cân nhắc việc bắt đầu công việc nghiêm túc bằng một vài dòng ghi chép  trong khi bạn đang pha cà phê, trà hay sinh tố. Bạn có thể liệt kê một loạt những chủ đề trên giấy và chỉ chọn một thứ để viết mỗi ngày, hoặc đăng ký một trong vô vàn danh sách thư có thể gửi cho bạn một chủ đề mỗi sáng. Sự tưởng tượng là tốt cho điều đó, nhưng tất cả bạn cần làm là sử dụng công cụ tìm kiếm nhanh của Google cho cụm từ ‘daily writing prompts’ (nhắc nhở viết hàng ngày) và sẽ không thiếu chủ đề cho bạn. Rời khỏi nhà vào sáng sớm thúc đẩy bộ não vào quy trình làm việc tốt, và khi bạn bước vào văn phòng, bạn sẽ nhạy bén, tập trung và sẵn sàng giải quyết bất cứ việc gì trên bàn làm việc.

Dòng ý thức minh mẫn

Viết một vài trang ngay khi bạn thức dậy thực sự là cách hoàn hảo để khởi đầu ngày mới. Bạn không cần sáng tác truyện, mà hãy để tất cả những suy nghĩ đầu tiên của buổi sáng chảy trên trang giấy. Đơn giản như là ‘Một buổi sáng thứ tư tuyệt vời khác. Tôi quên mua thức ăn cho mèo vì thế tôi cho con Fripples món trứng tráng cá ngừ. Tôi không biết đã để tất ở đâu. Hy vọng Marthe sẽ nhớ mua cà phê để trong bếp…’

Tất cả việc này có tác dụng gì tốt? Nó giúp bạn thông suốt những lo lắng hay băn khoăn đã vướng phải từ đêm trước, vì thế bạn có thể bắt đầu ngày mới bằng một tinh thần hoàn toàn thoải mái. Điều này cũng mang lại ý nghĩa lớn cho việc tự khám phá bản thân và phản chiếu: sau khi duy trì viết hàng ngày trong vài tuần, hãy dành một buổi chiều mỗi cuối tuần đọc lại những điều bạn đã viết. Nếu bạn thấy những lo lắng và vấn đề tương tự vẫn xuất hiện, thì điều nên làm là loại bỏ những suy nghĩ đó để chúng không thể đè nặng lên bạn. Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn khởi đầu mỗi sáng với việc tự chỉ trích, bạn có thể cố gắng tử tế với chính mình hơn, hãy bắt đầu một ngày với sự lạc quan, hay có thể bằng một bài tập xoa dịu chính mình như yoga, đi dạo trong công viên hay một vài phút thiền

Khơi gợi giấc mơ

Nếu bạn đang tìm kiếm chủ đề cụ thể để viết, thử suy nghĩ về việc thực hiện một tạp chí giấc mơ. Hãy luôn giữ nó bên mình để mà bạn có thể ghi chú lại khi chẳng may giật mình thức dậy giữa đêm khuya, nhưng hãy nhớ dành vài phút viết lại một vài dòng mỗi buổi sáng. Nếu bạn không hề mơ thấy điều gì, ghi chú lại điều đó. Nếu bạn có một giấc mơ, hãy cố gắng viết lại mọi thứ bạn nhớ về những sự kiện không liền mạch, thậm chí chỉ là hình ảnh hay màu sắc mờ nhạt. Dần dần, bạn sẽ nhận ra rằng khả năng nhớ chi tiết trong giấc mơ của mình được cải thiện đáng kể, và bạn có thể bắt đầu chú ý tới vật thể hay chủ đề trong mỗi giấc mơ.

Gìn giữ và mở rộng vốn từ vựng

Bạn đã từng nghe câu nói ‘sử dụng hay làm mất đi’? Câu nói này áp dụng cho mọi khía cạnh khác nhau của cuộc sống, và vốn từ của mỗi người cũng không ngoại lệ. Trong kỉ nguyên khi nhắn tin đang là công cụ chính cho giao tiếp, nhiều người nhận ra rằng ngân hàng từ vựng trí não của họ đang suy giảm vì những cách mới ngưng đọng suy nghĩ trong vài từ hay ký tự. Điều này sẽ trở thành một vấn đề khi trong một buổi họp và bạn không thể nhớ ra những thuật ngữ quan trọng, hay nếu bạn viết một bài văn mà từ ngữ chỉ nhảy nhót đâu đó trong trí nhớ mà không thể bật ra được; bạn có thể phải sử dụng một cụm từ hoàn toàn không phù hợp, nếu bạn không có thời gian tra cứu từ điển để tìm ra từ chính xác.

Một cách thú vị để phát triển vốn từ là theo dõi thư của Word of the Day (Mỗi ngày một từ vựng): mỗi sáng, bạn sẽ nhận được một từ mới (thường khó hiểu), và bạn có thể cố gắng đưa nó vào một cuộc hội thoại hay trao đổi văn bản vào một thời điểm nào đó trong ngày. Thật thú vị làm sao khi đưa những từ như ‘confrere’ (đồng nghiệp) và ‘factotum’ (quản gia) vào trong thư gửi đồng nghiệp và thành viên gia đình?

Buổi tối thư giãn và trầm lắng

Hầu hết chúng ta đều rất bận rộn hay khá căng thẳng trong suy nghĩ, và hiếm khi những điều này đè nặng khi chúng ta thực sự có thời gian nghỉ ngơi sau khi làm việc không ngừng nghỉ – như khi ngủ. Hãy cân nhắc về việc giữ giấy ghi chú hay cuốn sổ bên giường ngủ, và dành 15-20 phút mỗi buổi tối viết lại suy nghĩ của bạn về một ngày. Nếu có những việc xảy ra khiến bạn stress, việc viết lại toàn bộ như một sự khẳng định có thể làm giảm lo lắng và bạn có thể được nghỉ ngơi. Bạn cũng có thể nghĩ về tất cả những điều tốt đẹp đã đến với bạn trong ngày hôm đó để những suy nghĩ cuối cùng bạn mang theo vào giấc ngủ là những suy nghĩ lạc quan và có tính chất xây dựng.

Theo LifeHack

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button