Kỹ năng

7 Cách Âm Nhạc Giúp Cuộc Sống Tốt Đẹp Hơn Đã Được Minh Chứng

Dù bạn ủng hộ Beethoven hay Slayer, có một điều tôi chắc rằng chúng ta đều đồng tình: âm nhạc giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đây là một bằng chứng khoa học chứ không chỉ theo cách chúng ta nghĩ.

1. Nghe Nhạc Làm Giảm Sự Căng Thẳng

Nhiều người tìm đến âm nhạc để giải trí khi cảm thấy áp lực và mệt mỏi một cách rất vô thức. Có lẽ chẳng đáng ngạc nhiên, chúng ta không chỉ đang tưởng tượng ra mọi thứ mà một nghiên cứu tiêu biểu đã chứng minh điều đó. Đặc biệt, nhạc cổ điển nhẹ nhàng và chậm rãi được cho là có tác dụng xoa dịu hiệu quả nhất. Vì vậy, nếu bạn đang trong khoảng thời gian khó khăn xoay sở với sự căng thẳng, sưu tập những bản nhạc cổ điển phù hợp là một ý tưởng không tồi. Hoặc là hãy thử lắng nghe nhạc nền những bộ phim cổ điển thư thái. Theo một nghiên cứu, thể loại nhạc này có tác dụng mạnh mẽ trong việc giảm lo lắng hơn là những viên thuốc kích thích.

2. Nghe Nhạc Làm Tăng Sức Chịu Đựng

Bạn có tập thể hình không? Bạn có luôn cảm thấy nâng tạ khỏe hơn khi bạn nghe nhạc? Có vẻ như hơi lạ lùng khi thực sự có nhiều nghiên cứu thực hiện về đề tài này. Và một nghiên cứu đã chỉ ra âm nhạc có thể tăng khả năng chịu đựng lên 15%. Vì thế, nếu bạn luôn cảm thấy sức chịu đựng được lâu hơn khi nghe nhạc, rất có thể bạn đúng.
Hơn nữa, một nghiên cứu của người Na-uy cho thấy nghe nhạc cổ điển có hiệu quả nhất cho khả năng chịu đựng trong khi bơi thuyền. Một học thuyết nói rằng sự liên tiếp của bản nhạc cổ điển giúp bạn tập trung, điều mà giúp bạn dẻo dai hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu khác lại gợi ý rằng không phải thể loại mà là tốc độ của bản nhạc – số nhịp điệu mỗi phút (bpm) – mang tới tác dụng đó. Theo nghiên cứu này, tốc độ tốt nhất là từ 125 – 140bpm. Trang http://jog. fm đưa ra danh sách bài nhạc dựa trên bpm. Để có hiệu quả tối ưu, có lẽ bạn nên lựa chọn bản nhạc cổ điển, vì có thể nó thực sự làm nên sự khác biệt.

3. Làm bạn khoẻ mạnh hơn

Điều này dường như khó tin, nhưng một vài nghiên cứu cho rằng có nhiều lợi ích về sức khỏe có thể liệt kê được từ việc nghe nhạc đơn thuần. Đã bao giờ bạn từng thắc mắc tại sao âm nhạc và rượu có vẻ như dẫn đến quyết định tồi và hành vi lạ lùng? Nghe nhạc có thể tiết ra dopamine, thường được gọi là ‘hóa chất gây thích thú’, giống như khi ăn uống hay quan hệ tình dục. Đây là một tin tốt nếu bạn đang ăn kiêng! Bạn có thể thay thế sự hài lòng trong việc ăn uống bằng cách đắm mình trong những bản nhạc yêu thích mà không có bất kì hậu quả nào về sức khỏe.

4. Hát Cùng Một Nhóm Bạn Khiến Bạn Vui Vẻ Hơn

Bạn từng nghĩ những người trong dàn hợp xướng có chút gì đó… thật vui vẻ? Thực tế đó không hẳn chỉ là tưởng tượng của bạn. Khoa học đã giải thích về việc khiến họ vui vẻ hơn. Và điều quan trọng nhất là thậm chí những ca sĩ không chuyên đã được trải nghiệm hiệu quả tích cực tương tự. Điều này có ý nghĩa gì? Hy vọng rằng bạn sẽ có cơ hội hát cùng với một ai đó, bạn hiểu chứ, thay vì lo lắng bạn sẽ được nhận lại gì. Đó có thể là cách để làm bạn vui lên! Một trong những nghiên cứu cho thấy việc hát cùng nhau tăng sự kết nối. Và cũng đừng sợ nếu bạn cảm thấy quá xấu hổ, bạn có thể hát trong khi tắm. Nhưng hãy chắc chắn rằng bạn làm việc đó thường xuyên hơn một chút.

5. Học Chơi Nhạc Cụ Khi Là Một Đứa Trẻ Giúp Bạn Sau Này Thành Công Hơn

Nghiên cứu chứng minh một sự tương quan đáng chú ý giữa học chơi nhạc cụ khi còn nhỏ và sự thành công về sau trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn luôn buồn vì bố mẹ yêu cầu bạn chơi vi-ô-lông, hay như tôi là pi-a-nô, hãy dành một phút biết ơn vì điều đó. Tôi đã cảm ơn bố của tôi. Một trong những điều tiếc nuối lớn nhất gần đây đó là tôi chưa bao giờ thực sự cố gắng học chơi pi-a-nô thật giỏi.

6. Âm Nhạc Giúp Bạn Thông Minh Hơn

Thậm chí khi bạn đã trưởng thành. Vì thế đừng lo lắng nếu bạn không học một loại nhạc cụ khi còn nhỏ. Hãy lựa chọn một thứ từ bây giờ và làm chủ nó. Nghiên cứu đã chứng minh điều này có thể tăng chỉ số IQ của bạn lên tới 7 điểm. Nhưng điều này chưa phải là tốt nhất. Ý của tôi là đó là giá trị xã hội nhận được của việc biết chơi nhạc cụ và tất nhiên cả sự hài lòng khi có thể chơi tốt. Điều đó thật tuyệt! Không cần nói thêm gì nữa, tôi đã bắt đầu chơi lại pi-a-nô.

7. Âm Nhạc Cải Thiện Trí Nhớ

Điều thú vị của nghiên cứu này là âm nhạc giúp não bộ phát triển ở nhiều vùng, một trong số điển hình nhất là trí nhớ. Vì thế, nếu bạn gặp khó khăn bởi một trí nhớ tồi, học chơi nhạc cụ là điều bạn nên cân nhắc.
Nhạc cổ điển dường như giành được ưu thế nhất trong nghiên cứu này. Nếu bạn vẫn không tin cho tới thời điểm này, có lẽ đã đến lúc bắt đầu khám phá một vài điều tuyệt vời nhất. Trong khi vấn đề tại sao âm nhạc có những ảnh hưởng tới chúng ta chưa được giải thích chính xác, thật khó để tranh cãi điều thực tế rằng cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn nhờ âm nhạc.

Bạn có thể quan tâm đến chủ đề:

Ngày đăng: Tháng Mười 11, 2016 | Lần cập nhật cuối: Tháng Hai 2, 2018

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button