Kỹ năng

7 lợi ích của “độc thân”: Cơ hội tốt để hoàn thiện bản thân bạn

“Có những điều tồi tệ hơn là sự cô đơn. Nhưng phải mất hàng thập kỷ để người ta nhận ra điều này. Và thường thì bạn nhận ra khi đã quá trễ. Và không có gì tệ hơn là quá trễ” – Charles Bukowski

Đúng vậy, có những điều tồi tệ hơn là sự cô đơn!

Trên thực tế, những năm tháng độc thân có thể là khoảng thời gian tốt nhất và tự do nhất trong cuộc đời bạn. Nhưng có một số người cảm thấy rất miễn cưỡng với tình trạng đơn lẻ hiện tại, họ tìm cách để thoát khỏi và trốn tránh bằng mọi giá.

Không mấy kỳ lạ khi một số người bạn của bạn bị ám ảnh bởi những quán bar và câu lạc bộ để tìm kiếm một ai đó – người có thể mang đến cho họ cảm giác an toàn và ấm áp.

Đừng như vậy!

Rất nhiều người quan niệm rằng một mối quan hệ tốt sẽ mang lại cho họ cuộc sống tốt đẹp, viên mãn. Nhưng không phải vậy. Độc thân cho phép bạn tự do trải nghiệm cuộc sống mà không phải chịu áp lực về tình cảm và tài chính để duy trì một mối quan hệ tốt đẹp. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để bạn học hỏi điều mới và hoàn thiện bản thân mình hơn nữa.

Độc thân có thể là điều kỳ diệu, tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bạn. Đây là lý do tại sao…

1. Đây là lúc để tìm ra bạn thực sự là ai

Có rất nhiều đặc điểm vật lý mà chúng ta đều hiểu biết về bản thân như: chiều cao, cân nặng, giới tính – nhưng độc thân lại là cơ hội để thực sự tìm ra bạn là ai. Điểm tốt, điểm xấu, sự khác biệt, tất cả sẽ dần hiện ra. Điểm mạnh, điểm yếu và sự bất an sẽ được phơi bày. Hãy nắm lấy sự cô đơn, học hỏi và khám phá mọi thứ về bản thân mình!

Rất nhiều mối quan hệ tiềm ẩn bị phá hỏng bởi vì chúng ta luôn mang theo một túi lớn vấn đề chưa giải quyết của bản thân từ mối quan hệ này sang mối quan hệ khác. Độc thân là cơ hội để tìm ra bạn là ai và tại sao bạn trở thành như hiện tại. Và sau đó, hãy nỗ lực cải biến những thiếu sót.

2. Khám phá ra những gì bạn muốn làm trong cuộc sống

“‘Độc thân’ thường có nghĩa là không ai muốn bạn. Bây giờ, điều này nghĩa là bạn khá quyến rũ và đang dành thời gian để khám phá xem bạn muốn làm gì trong cuộc sống và bạn muốn dành thời gian bên ai” – Sarah Jessical Parker

Có bao nhiêu người bạn biết đã có những ước mơ và tham vọng, nhưng kết cục lại bị rơi vào một mối quan hệ không hạnh phúc? Có lẽ họ cảm thấy bắt buộc phải chấp nhận những trách nhiệm mới mà họ không mong đợi? Tất nhiên, sống vì người khác và vì gia đình là một lối sống hạnh phúc, nhưng có lẽ bạn chưa sẵn sàng cho điều đó.

Có lẽ bạn có những đam mê, những giấc mơ chưa hoàn thành và chúng không thể sẻ chia? Hãy sử dụng thời gian này để theo đuổi đam mê của bạn. Và đến một lúc, bạn sẽ biết có nên tiếp tục theo đuổi đam mê hay nên xây dựng một gia đình.

3. Học cách tự tin hơn

Cô đơn giúp bạn phát triển hoàn thiện kỹ năng và kiến thức, khám phá tài năng mới mà có thể bạn đã quên hay thậm chí không biết mình có. Cô đơn giúp bạn làm việc một cách độc lập và đối phó được với sự thay đổi. Phần thưởng cho hành trình khám phá cuộc đời này là sự tự tin và cảm giác mới mẻ. Đủ tự tin để thực sự nắm bắt những cơ hội đang đến nghĩa là bạn sẽ có thể sống và tận hưởng cuộc sống mà bạn hằng mong muốn.

4. Trau dồi kiến thức

Hành trình tự khám phá này đòi hỏi bạn phải tìm hiểu những nền văn hóa, tín ngưỡng và phong cách sống khác nhau. Bạn sẽ đạt được kiến thức và sự khôn ngoan thông qua việc tự học hỏi. Khi chỉ có một mình, bạn chỉ phải chịu trách nhiệm cho bản thân mình, bạn có thể đến bất kỳ đâu bạn muốn. Sự khát khao học hỏi và tinh thần khám phá sẽ dẫn lối cho bạn.

Hãy đọc một cuốn sách tuyệt vời mà bạn chưa từng đọc trước đây. Hãy đọc những cuốn sách cổ điển và mở rộng tầm nhìn với những thể loại mới. Hãy du lịch và tận hưởng những trải nghiệm mới. Hãy thưởng thức hương vị, mùi hương, âm thanh và các món ăn độc đáo của những vùng đất xa xôi.

5. Hồi phục sức khỏe

Ngoại trừ việc có một mối quan hệ không mấy tốt đẹp, có rất nhiều vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tâm thần và thể chất của bạn. Đó có thể là thói quen ăn ngọt quá nhiều, hay ăn khi đang xem TV, lười biếng, không chịu tập thể dục, căng thẳng trong công việc, v.v.. Vì vậy, hãy tận dụng tốt thời gian “độc thân” của mình!

Sử dụng thời gian rảnh khi độc thân để tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng thích hợp. Tìm mua những thực phẩm chất lượng và kiên trì tập thể dục, thể thao hằng ngày. Bạn sẽ đạt được sự tự tin, hài lòng và cảm giác thành tựu mà chỉ một người khỏe mạnh có thể cảm thấy.

6. Tạo nên những quy tắc cho riêng bạn

Khi bạn đang hẹn hò, bạn có xu hướng đặt nhu cầu của người kia trước bản thân. Tuy nhiên, độc thân cho bạn một lý do chính đáng để có thể “ích kỷ”. Muốn đi du lịch? Hãy xách ba lô lên và đi. Bạn muốn ăn sáng trên giường, đi bộ đường dài buổi sáng, đi bơi vào buổi chiều, ăn tối vào lúc nửa đêm? Hãy cứ thoải mái đi. Độc thân giúp bạn tự do làm việc và sống theo những quy tắc của riêng mình. Không có gì cản trở bạn, trừ những nỗi sợ hãi của chính bạn.

7. Yêu thương bản thân

Người ta thường nói rằng bạn cần yêu thương bản thân mình trước khi có thể yêu bất kỳ ai khác. Có lẽ điều này không đúng lắm. Bạn chắc chắn có thể yêu thương ai đó ngay cả khi đang trải qua những thời điểm đen tối nhất. Nhưng đơn giản là không thể tạo nên tình yêu tinh khiết nếu bạn bị giam hãm bởi lòng tự trọng thấp và có sự tiếc nuối trong tâm hồn.

Hãy hoàn thiện bản thân và làm những gì bạn hằng mơ ước để làm giàu vốn sống của chính mình. Những ai hiểu rõ và quý trọng bản thân mình, thường dễ đạt được cuộc sống hạnh phúc, viên mãn hơn. Đến một lúc nào đó, bạn sẽ biết là mình nên tiếp tục cuộc sống tự do hay nên xây dựng một gia đình.

Theo Life Hack

One Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button